Đâu là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư amidan?


Amidan nằm ở phía sau cổ họng của bạn trong một khu vực được gọi là hầu họng. Vai trò của chúng là giúp chống lại nhiễm trùng. Ung thư có thể phát triển trong amidan của bạn. Ung thư amidan được xếp vào loại ung thư vùng đầu cổ, ung thư vòm họng, ung thư hầu họng.

Ung thư amidan có thể phát triển ngay cả ở những người đã cắt bỏ amidan vì một phần mô nhỏ amidan có thể bị sót lại.

Đâu là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư amidan? - ảnh 1

Triệu chứng ung thư amidan

Nhiều người bị ung thư amidan có thể không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ngay cả khi họ đã được chẩn đoán.

Triệu chứng số một của ung thư amidan là có một bên amidan lớn hơn bên kia. Một triệu chứng phổ biến khác là đau họng dai dẳng. Các triệu chứng phụ thuộc vào kích thước của khối u ung thư. Không có gì lạ khi triệu chứng đầu tiên là một khối u ở cổ.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

– Khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói của bạn.

– Mệt mỏi.

– Giảm cân không giải thích được.

– Đau tai, đặc biệt là chỉ ở một bên.

– Khó nuốt hoặc há miệng.

– Chảy máu ở miệng.

Có một hoặc nhiều triệu chứng này không có nghĩa là bạn bị ung thư amidan. Một số vấn đề không phải ung thư gây ra các triệu chứng giống nhau.

Nhưng điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa nếu bạn bị nhiễm trùng amidan không thuyên giảm khi dùng kháng sinh hoặc đau tai không rõ nguyên nhân mà không biến mất.

Nguyên nhân gây ung thư amidan và các yếu tố nguy cơ

Trước đây, các yếu tố nguy cơ được biết đến của ung thư amidan là người lớn tuổi và sử dụng thuốc lá hoặc rượu. Những người vừa hút thuốc vừa uống rượu bia có nguy cơ mắc ung thư cổ họng cao gấp đôi.

Đó là những yếu tố nguy cơ, nhưng gần đây, nhiều người trẻ không hút thuốc hoặc uống rượu đang phát triển ung thư amidan, cũng như các bệnh ung thư khác ở cổ họng hoặc đầu và cổ của họ. Sự kết nối dường như là virus gây u nhú ở người (HPV). HPV là một loại virus phổ biến liên quan đến quan hệ tình dục. Ung thư amidan do virus HPV gây ra là một loại ung thư biểu mô tế bào vảy.

Như với tất cả các bệnh ung thư, ung thư amidan là kết quả của sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm di truyền, hành vi và môi trường của bạn.

Hà An 
Theo Healthline

Bài viết liên quan