Đấu thầu thiết bị y tế tại Kiên Giang (Bài 1): Giá cao bất thường


Tỉ lệ tiết kiệm bằng 0, giá cách biệt lạ lùng

Hệ thống kỹ thuật chụp mạch máu số hóa xóa nền (Digital Subtraction Angiography – DSA) chụp hình mạch máu mới bằng tia X. Nhờ hệ thống này, bác sĩ có thể chẩn đoán rõ ràng và can thiệp kịp thời bệnh nhân mắc các bệnh lý về tim mạch, mạch máu não, bệnh lý thần kinh (đặc biệt là nhồi máu cơ tim, đột quỵ).

Đấu thầu thiết bị y tế tại Kiên Giang (Bài 1): Giá cao bất thường - ảnh 1

Gói thầu cung cấp thiết bị y tế gần 223 tỷ đồng của Kiên Giang có nhiều thiết bị giá cao bất ngờ.

Ứng dụng điều này, vào tháng 8/2020, ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang đã phê duyệt gói thầu mua sắm trang thiết bị cho bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang có giá trúng thầu là 222.568.790.000 đồng (tiết kiệm cho ngân sách được… 0 đồng so với giá dự thầu). Trong đó, có 02 hệ thống máy chụp mạch máu xóa nền DSA và máy chụp CT 128 lát cắt có giá lên đến 130 tỷ đồng.

Cụ thể, tại gói thầu số 1: Nội thất phòng mổ Hybrid và Thiết bị chuyên dùng cho phòng Hybrid thuộc Dự án đầu tư Phòng mổ kỹ thuật cao (Hybrid) cho bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang. Gói thầu này được phê duyệt theo Quyết định số 281/QĐ-BQL ngày 21/8/2020 do ông Trần Ngọc Tính – Giám đốc ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang ký. Công ty Cổ phần Armephaco (số 118, phố Vũ Xuân Thiều, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP. Hà Nội) là đơn vị trúng thầu.

Đáng chú ý, trong danh mục 38 thiết bị y tế được phê duyệt, 2 thiết bị có giá trị lớn gồm: Hệ thống chụp mạch DSA 1 bình diện (model: Artis Q Ceiling; hãng sản xuất: Siemens Healthcare GmbH, Đức) có giá 36,2 tỷ đồng; hệ thống chụp mạch DSA 2 bình diện (Artis Q biplane; hãng sản xuất: Siemens Healthcare GmbH, Đức) có giá trúng thầu 45,7 tỷ đồng.

Đấu thầu thiết bị y tế tại Kiên Giang (Bài 1): Giá cao bất thường - ảnh 2

Hệ thống chụp mạch DSA tại gói thầu ở Kiên Giang có giá trị “khủng”.

Theo tìm hiểu của PV, mặc dù cùng model, hãng sản xuất, công dụng, … nhưng trên thực tế, Kiên Giang đang phải mua những thiết bị này với giá đắt hơn các địa phương khác hàng chục tỷ đồng.

Đơn cử, cùng là hệ thống chụp mạch DSA 1 bình diện, Kiên Giang mua tới 36,2 tỷ đồng thì vào tháng 12/2020, ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Nam mua hết 25,8 tỷ đồng (thấp hơn Kiên Giang hơn 10 tỷ đồng). Hay tại Hà Giang, sở Y tế tỉnh này mua thiết bị tương tự với giá 29,7 tỷ đồng (thấp hơn Kiên Giang 6,5 tỷ đồng).

Đấu thầu thiết bị y tế tại Kiên Giang (Bài 1): Giá cao bất thường - ảnh 3

Cùng model, hãng sản xuất, công dụng nhưng Quảng Nam chỉ phải chi 25,8 tỷ đồng cho 1 hệ thống chụp mạch DSA 1 bình diện.

Để rộng đường dư luận, PV Đời sống & Pháp luật đã đặt lịch làm việc với ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp Kiên Giang nhưng tới nay chưa nhận được phản hồi.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hồng Tuấn Dũng – Phó phòng Kế hoạch tài chính Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết đã nhận được nội dung làm việc của PV. Tuy nhiên, ông Dũng đang làm văn bản yêu cầu ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp cung cấp tài liệu của gói thầu vì trước đó sở Y tế chỉ nhận được báo cáo của gói thầu chứ không có hồ sơ liên quan.

Cần làm rõ có gian lận hay không

Trao đổi với PV, luật sư Mai Quốc Việt (Đoàn luật sư TP.Đà Nẵng) cho biết: Theo điểm c, khoản 1, Mục I Chỉ thị số 20/CT-BYT ngày 01/10/2020 về việc tăng cường công tác đầu thầu nhằm đảm bảo cạnh tranh, công khai, minh bạch và hiệu quả trong ngành y tế; Điều 8 Thông tư 14/2020/TT-BYT ngày 10/7/2020 thì trước khi xác định giá gói thầu, bên mời thầu phải tham khảo giá trang thiết bị y tế trúng thầu trong vòng 12 tháng trước đã được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và Bộ Y tế để làm cơ sở xây dựng đơn giá của từng trang thiết bị y tế và giá gói thầu bảo đảm phù hợp với giá trang thiết bị y tế đó trên thị trường tại thời điểm lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Điều này đặt ra vấn đề là trách nhiệm của bên tổ chức đấu thầu, khi lựa chọn nhà thầu, xác định giá trị thì phải có sự tham khảo giá thị trường của đơn vị khác, sát với thực tế.

Trường hợp, xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu và quy định khác của pháp luật có liên quan thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; trường hợp hành vi vi phạm pháp luật về đấu thầu gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật (Điều 90, luật Đấu thầu 2013).

“Trường hợp điều tra, xác định được có hành vi vi phạm hoạt động đấu thầu, đội giá thiết bị để ăn chênh lệch, gây thất thoát ngân sách Nhà nước thì hành vi vi phạm này có thể bị xử lý hình sự nếu đủ cấu thành tội phạm”, Luật sư Việt nhận định.

Cũng theo luật sư Việt, có thể nhận thấy, pháp luật đã quy định các chế tài để xử lý hành vi vi phạm trong hoạt động đấu thầu, nhưng việc thực thi, chấp hành các quy định lại phụ thuộc vào con người. Ở đây là những người tổ chức thực hiện hoạt động đấu thầu.

Vậy nên, để hoạt động đấu thầu được diễn ra đúng quy định, đúng mục đích là mang đến sự công bằng, khách quan, thì cơ quan chức năng cần làm rõ có hay không hành vi tham nhũng, cố tình móc ngoặc nhằm “rút ruột” ngân sách Nhà nước.

Cũng với đó, cơ quan chức năng cần sớm rà soát lại toàn bộ hoạt động đấu thầu, nếu có sai phạm, có hành vi trục lợi bất chính thì tùy từng trường hợp cần có phương án xử lý theo quy định của pháp luật.

Anh Hùng – Dương Nguyễn

Bài viết liên quan