Đấu Trường Chân Lý: 3 tộc – hệ không có nhiều thay đổi nhưng bất ngờ vươn lên “làm trùm” tại mùa 5.5


Thiết Giáp

Mặc dù không hề được buff, thậm chí lượng giáp cộng thêm còn bị giảm, nhưng tộc Thiết Giáp vẫn là yếu tố không thể thiếu trong nhiều đội hình ở meta hiện tại. Về bản chất thì khả năng khống chế diện rộng của Rell và Nautilus là quá hữu dụng nên những unit này thường xuyên được game thủ săn đón. Nếu bạn có thể kích hoạt được hệ Hiệp Sĩ hay Kỵ Sĩ thì độ chống chịu của những unit kể trên còn trở nên khó chịu hơn rất nhiều lần.

Đấu Trường Chân Lý: 3 tộc – hệ không có nhiều thay đổi nhưng bất ngờ vươn lên “làm trùm” tại mùa 5.5 - ảnh 1

Dù ở bất kỳ meta nào của mùa 5 thì Rell đều là unit cực kỳ hot

Không dừng lại ở đó, với sự phổ biến của những đội hình Cung Thủ, Pháo Thủ, Suy Vong với Draven chủ lực thì chỉ số giáp ngày càng trở nên quan trọng. Đây là điều kiện không thể tuyệt vời hơn để cho tộc Thiết Giáp tỏa sáng khi nó giúp cho cả đội hình của bạn trở nên vô cùng lì lợm. Lời khuyên ở đây đó là nếu bạn chưa biết mình sẽ sử dụng tuyến trước là những unit gì thì bộ đôi Nautilus và Rell luôn là sự lựa chọn cực mạnh ở giai đoạn giữa và cuối trận.

Thây Ma

Mặc dù mất đi một đơn vị cực mạnh là Ryze nhưng tộc Thây Ma vẫn tỏ ra vô cùng bá đạo và đứng đầu meta hiện tại. Theo thống kê từ chuyên trang Metatft.com thì 2 đội hình Thây Ma – Tà Thần – Ma Pháp Sư và Thây Ma – Ma Sứ hiện đang có vị trí trung bình tốt nhất. Nói không quá thì việc chơi xoay quanh tộc Thây Ma chính là cách tốt nhất để game thủ Đấu Trường Chân Lý leo rank nhanh chóng tại thời gian đầu của mùa 5.5.

Đấu Trường Chân Lý: 3 tộc – hệ không có nhiều thay đổi nhưng bất ngờ vươn lên “làm trùm” tại mùa 5.5 - ảnh 2

Video đang HOT

Các đội hình dự vào tộc Thây Ma đều có vị trí trung bình cực kỳ tốt ở mùa 5.5

Về bản chất thì cách vận hành của tộc Thây Ma vẫn không quá khác biệt so với trước. Tuy nhiên việc Thây Ma Biến Dị chỉ cần 2 đồng minh nằm xuống là đã được triệu hồi khiến cho team Thây Ma mạnh hơn hẳn. Việc có thêm 1 unit vừa nhiều máu, sát thương, kỹ năng đem lại hiệu ứng miễn nhiễm khống chế giúp khả năng gây damage và chống chịu mà đội hình này sở hữu tốt hơn hẳn. Từ đó game thủ có thể tùy biến đội hình này với nhiều chủ lực khác như Yasuo, Riven hay Zyra.

Đấu Trường Chân Lý: 3 tộc – hệ không có nhiều thay đổi nhưng bất ngờ vươn lên “làm trùm” tại mùa 5.5 - ảnh 3

Đội hình Yasuo – Thây Ma đang cực hot ở đầu mùa 5.5

Sát Thủ

Mặc dù đã bị Riot Games loại bỏ Katarina, LeBlanc khỏi Đấu Trường Chân Lý nhưng hệ Sát Thủ vẫn tỏ ra cực kỳ mạnh ở mùa 5.5. Đúng là bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc đạt tới ngưỡng 4 Sát Thủ khi Katarina và LeBlanc bị xóa. Tuy nhiên bạn chỉ cần ở mốc 2 tướng là những thích khách còn lại như KhaZix, Pyke hay Nocturne có thừa sát thương để hạ gục tuyến sau bên phía đối thủ rồi.

Đấu Trường Chân Lý: 3 tộc – hệ không có nhiều thay đổi nhưng bất ngờ vươn lên “làm trùm” tại mùa 5.5 - ảnh 4

Nocturne ở mùa 5.5 là chủ lực vô cùng mạnh của team Sát Thủ

Nếu bạn để ý thì ở meta hiện tại có rất nhiều đội hình sử dụng các chủ lực tuyến sau như team Pháo Thủ, Ác Quỷ, Cung Thủ… Đây rõ ràng là những miếng mồi không thể tuyệt vời hơn để các Sát Thủ hạ gục ở giai đoạn giữa trận. Qua đó bạn sẽ xây dựng được chuỗi thắng dài để đảm bảo mình có đủ vàng để nâng cấp những chủ lực lên cấp độ cao. Về cuối trận thì bạn nên thay KhaZix bằng Viego để khắc chế chủ lực team địch và thêm những unit Tà Thần để đảm bảo sự an toàn cho Nocturne.

Đấu Trường Chân Lý: 3 tộc – hệ không có nhiều thay đổi nhưng bất ngờ vươn lên “làm trùm” tại mùa 5.5 - ảnh 5

Đội hình Sát Thủ hoàn chỉnh ở cấp 8

Đấu Trường Chân Lý: Từng một thời bá đạo nhưng team Karma – Thần Sứ lại đang mất hút ở bản 11.10

Lời khuyên là bạn không nên sử dụng team Karma – Thần Sứ để leo rank Đấu Trường Chân Lý ở thời điểm hiện tại.

KhiĐấu Trường Chân Lý mùa 5 ra mắt với bản 11.9, team Karma – Thần Sứ đã nhanh chóng leo lên top đầu meta với lượng damage vô cùng khủng khiếp. Tuy nhiên sang tới bản 11.10, team Karma – Thần Sứ dù không hề bị nerf nhưng vẫn chẳng thể chen chân vào top đầu meta. Thậm chí chuyên trang Tftactics.gg còn đánh giá đội hình này yếu hơn cả những team-comp đã bị nerf nặng như Tiên Hắc Ám – Sát Thủ, Suy Vong – Cung Thủ.

Đấu Trường Chân Lý: 3 tộc – hệ không có nhiều thay đổi nhưng bất ngờ vươn lên “làm trùm” tại mùa 5.5 - ảnh 6

Đội hình Karma – Thần Sứ dần bị đẩy ra khỏi vị trí top đầu meta

Nếu bạn đã từng chơi đội hình Karma – Thần Sứ thì có thể nhận ra một điều là team-comp này có giai đoạn đầu và giữa trận vô cùng yếu. Về mặt lý thuyết thì bạn cần phải đạt tới mốc 4 Thần Sứ ở giữa trận để đảm bảo khả năng hồi phục. Tuy nhiên những unit Thần Sứ giá rẻ thì chỉ mang tính chất chống chịu (Gragas) hay khắc chế đối thủ (Soraka) chứ không tạo ra lượng sát thương đủ lớn. Bạn có thể sử dụng KhaZix nhưng vị tướng này chỉ mạnh khi tướng địch bị cô lập mà thôi.

Đấu Trường Chân Lý: 3 tộc – hệ không có nhiều thay đổi nhưng bất ngờ vươn lên “làm trùm” tại mùa 5.5 - ảnh 7

Gragas không phải là một unit có thể gây sát thương quá mạnh ở đầu trận

Hơn nữa, với việc phải giữ tiền để lên cấp độ thì người chơi đội hình Karma – Thần Sứ rất ít khi roll ở giữa trận. Vì vậy tỷ lệ bạn nâng cấp được những unit 3 vàng như Nidalee, Riven là rất thấp. Tình trạng chung là phần lớn đội hình của bạn chỉ có cấp độ 1 sao ở giai đoạn giữa trận và chúng quá dễ bị hạ gục. Điều này khiến những người chơi Karma – Thần Sứ mất rất nhiều máu ở thời điểm trước cấp độ 8.

Đấu Trường Chân Lý: 3 tộc – hệ không có nhiều thay đổi nhưng bất ngờ vươn lên “làm trùm” tại mùa 5.5 - ảnh 8

Bạn thậm chí còn bị những người chơi team Chiến Binh tranh giành Nidalee ở giai đoạn giữa trận

Đặt trường hợp bạn may mắn và mua được Karma ở cấp 7 thì unit này cũng không thể giúp game thủ giành chiến thắng ngay lập tức dù có trang bị mạnh. Chúng ta cần nhớ rằng Karma cần một khoảng thời gian để tung chiêu và giảm năng lượng tối đa của bản thân. Vì vậy lượng sát thương mà Karma có thể gây ra trong một thời gian ngắn là không quá lớn. Điều này vô hình chung sẽ khiến cho đối thủ có nhiều thời gian để hạ gục được dàn chống chịu của bạn.

Đấu Trường Chân Lý: 3 tộc – hệ không có nhiều thay đổi nhưng bất ngờ vươn lên “làm trùm” tại mùa 5.5 - ảnh 9

Karma cần một khoảng thời gian để giảm năng lượng tối đa của bản thân nên không thể tung quá nhiều sát thương trong một thời gian ngắn

Bên cạnh đó, xét về khả năng gây sát thương hiệu quả thì Karma – Thần Sứ tỏ ra yếu hơn rất nhiều so với những đội hình xoay quanh VelKoz. Lý do nằm ở việc đội hình Ma Pháp Sư có Brand để trừ kháng phép đối thủ và Viktor tạo khiên cho đồng minh. Đây là những điều kiện không thể thuận lợi hơn để VelKoz tung chiêu hạ gục team địch.

Đấu Trường Chân Lý: 3 tộc – hệ không có nhiều thay đổi nhưng bất ngờ vươn lên “làm trùm” tại mùa 5.5 - ảnh 10

Khả năng trừ kháng phép của Brand là điều kiện quan trọng để đội hình xoay quanh VelKoz tỏa sáng ở meta hiện tại

Trong khi đó thì Karma lại không nhận được sự trợ giúp đó từ các unit Thần Sứ giá rẻ. Khả năng tăng năng lượng tối đa của Soraka không giúp cho Karma gây sát thương hiệu quả. Bạn phải chờ tới khi sở hữu Garen, 1 tướng 5 vàng, thì team Thần Sứ mới có hiệu ứng giảm kháng phép. Rõ ràng là bạn không thể sở hữu Garen quá sớm được và đội hình Thần Sứ sẽ rơi vào cảnh thiếu damage trầm trọng ở giai đoạn giữa trận.

Đấu Trường Chân Lý: 3 tộc – hệ không có nhiều thay đổi nhưng bất ngờ vươn lên “làm trùm” tại mùa 5.5 - ảnh 11

Đội hình Thần Sứ phải chờ tới khi mua được Garen mới có hiệu ứng trừ kháng phép

Tóm lại thì đội hình Karma – Thần Sứ đang bộc lộ điểm yếu vô cùng lớn là thiếu thốn sát thương ở giữa trận nên team-comp này đang dần bị “out meta”. Có lẽ Riot cần có một đợt tăng sức mạnh nào đó cho đội hình này để nó đủ sức cạnh tranh với những team-comp khác. Trong lúc chờ đợi thì lời khuyên là bạn không nên dùng đội hình Karma – Thần Sứ để leo rank ở thời điểm hiện tại.

Đấu Trường Chân Lý: Chẳng hề được buff nhưng team Sát Thủ bất ngờ vươn lên thống trị meta bản 11.14 Dù không được Riot buff nhưng team Sát Thủ vẫn là một trong những đội hình mạnh nhất Đấu Trường Chân Lý. Trong những phiên bản vừa qua, Riot Games đã rút ra được kinh nghiệm và không đưa ra các chỉnh sửa quá lớn một cách liên…

Chia sẻ

Bài viết liên quan