Đề tiếng Anh ”siêu dễ”, thí sinh Hà Nội tự tin đạt điểm 9,10


Hơn 93.000 thí sinh ở Hà Nội vừa hoàn thành bài thi môn tiếng Anh vào lớp 10 ở Hà Nội. Các em tự tin đặt điểm cao ở môn thi này. Năm ngoái, với thời lượng 90 phút, ở các khu vực nội đô, nhiều thí sinh chỉ mất 30 – 40 phút để hoàn thành môn tiếng Anh. Năm nay đề thi vào lớp 10 ở môn này chỉ còn 45 phút.

Tại các điểm thi trường THPT Chu Văn An, THCS Trần Phú- Hoàn Kiếm, THPT Khương Đình, THCS Phúc Lợi… sau khi hoàn thành bài thi, nhiều học sinh đều đánh giá, đề dễ, không đánh đố.

Đề tiếng Anh ''siêu dễ'', thí sinh Hà Nội tự tin đạt điểm 9,10 - ảnh 1

Thí sinh vui vẻ kết thúc ngày thi đầu tiên vào lớp 10.

Tại điểm thi trường THCS Khương Đình, thí sinh Đặng Hương Quỳnh (học sinh trường THCS Phan Đình Giót, Hà Nội) vui vẻ chia sẻ, đề tiếng Anh dễ hơn năm trước, hoàn toàn nội dung trong sách giáo khoa và chương trình học, nhất là các câu hỏi về phần trọng âm.

Đề không có câu hỏi đánh đố, thậm chí đề rút bớt những phần câu hỏi nâng cao. Đáng chú ý là đề tiếng Anh được cắt giảm phần từ trái nghĩa, đồng nghĩa, một nội dung thí sinh dễ bị mất điểm.

Tương tự, thí sinh Trần Hoàng Châm, điểm thi trường THCS Phúc Lợi cho biết, chỉ mất khoảng 20 phút đề hoàn thành bài thi. Châm chỉ băn khoăn một câu trong bài làm, do đó em tự tin đạt 9 điểm trở lên.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên, giáo viên môn tiếng Anh, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đánh giá, so với các năm thi trước, số câu hỏi trong đề thi tiếng Anh giảm xuống chỉ còn 30 câu để phù hợp với thời gian làm bài. Mức độ khó của đề thi năm nay không thay đổi nhiều so với năm ngoái. Khối lượng đơn vị kiến thức nằm gọn trong chương trình tiếng Anh 8 và 9, từ mới và các chủ đề từ mới gần như hoàn toàn trong chương trình tiếng Anh 9.

Đối với bài đọc hiểu, đây là nội dung mà học sinh được tìm hiểu trong nội dung bài đọc ở chương trình THCS. Vì thế nếu học sinh chú ý học trên trường thì đề thi này không thể làm khó các em được, phổ điểm mà các em có thể nhận được là từ 7 điểm trở lên. Điểm 9, 10 có thể sẽ nhiều hơn năm trước.

Về cấu trúc, đề thi thay đổi so với các năm trước và phù hợp với việc điều chỉnh như Sở GD&ĐT đã công bố. Các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng cũng được giảm nhẹ. Số lượng câu hỏi từng dạng bài được giảm đi như giảm số lượng câu dạng hoàn thành câu, sửa lỗi sai, đọc hiểu, đọc điển từ, chọn câu đồng nghĩa.

Về nội dung, đề thi phần lớn hỏi về kiến thức ngữ pháp như thì động từ, giới từ, câu hỏi đuôi, danh động từ và động từ nguyên thể, câu ước, câu hỏi đuôi, loại từ, lượng từ, liên từ, câu điều kiện, câu trực tiếp, gián tiếp, modal verbs. Các chủ đề từ vựng và chủ đề bài đọc hiểu rất quen thuộc và không làm khó thí sinh.

Hà Cường

Bài viết liên quan