Đề Tiếng Anh vào lớp 10 Hà Nội: Dễ đến bất ngờ


Đề thi tiếng Anh vào lớp 10 Hà Nội năm nay có thời gian làm bài giảm từ 60 phút xuống còn 45 phút so với các năm thi trước. Số câu hỏi cũng giảm xuống chỉ còn 30 câu để phù hợp với thời gian làm bài.

Đề Tiếng Anh vào lớp 10 Hà Nội: Dễ đến bất ngờ - ảnh 1

Thí sinh tại điểm thi THPT Việt Đức sau khi hoàn thành hai môn thi sáng 12/6. Ảnh: Lê Phú

Đánh giá chung cho thấy, nội dung đề thi nằm hoàn toàn trong chương trình lớp 9 với mức độ “nhẹ nhàng”, thí sinh chỉ cần vững kiến thức căn bản là hoàn toàn có thể đạt điểm số tối đa.

Tại các điểm thi trường THPT Việt Đức, Trần Phú – Hoàn Kiếm, THPT Hà Nội Amsterdam, THCS Thăng Long…, nhiều thí sinh vui vẻ khi hoàn thành hai môn thi buổi sáng 12/6.

Tại điểm thi THPT Hà Nội Amsterdam, thí sinh Nguyễn Thị Thu, THCS Định Công (Quận Hoàng Mai) cho rằng, để tiếng Anh năm nay khá dễ, em chỉ mất 35 phút để hoàn thành hết các số câu. Đề có một câu dành cho học sinh thực sự giỏi. Với đề này em hy vọng được 9 điểm”.

Thí sinh Nguyễn Phương Thảo, THPT Láng Thượng (quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Đề Tiếng Anh vào lớp 10 năm nay khá dễ, nhất là các câu hỏi về phần trọng âm. Em tính ra ít nhất đạt được 8 điểm. Tuy nhiên, đề dễ quá cũng khiến sự phân loại khó hơn và sức cạnh tranh cao hơn”.

Theo tổ Tiếng Anh, Hệ thống Giáo dục HOCMAI: Cấu trúc đề thi có sự thay đổi so với các năm trước và phù hợp với việc điều chỉnh như Sở Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Các yêu cầu về kiến thức và kĩ năng cũng được giảm nhẹ. Số lượng câu hỏi từng dạng bài được giảm đi như giảm số lượng câu dạng hoàn thành câu, sửa lỗi sai, đọc hiểu, đọc điển từ, chọn câu đồng nghĩa.

Đề thi kiểm tra chủ yếu về kiến thức ngữ pháp như: Thời của động từ, giới từ, câu hỏi đuôi, danh động từ và động từ nguyên thể, câu ước, câu hỏi đuôi, loại từ, lượng từ, liên từ, câu điều kiện, câu trực tiếp, gián tiếp, modal verbs. Các chủ đề từ vựng và chủ đề bài đọc hiểu rất quen thuộc và không làm khó thí sinh.

Đánh giá của tổ Tiếng Anh, Hệ thống Giáo dục HOCMAI: Đề thi này phù hợp với nội dung điều chỉnh mà Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố và bối cảnh ôn tập có nhiều khó khăn của các bạn học sinh. Với đề thi này, mức phổ điểm sẽ dao động từ 6,5-7,5 điểm.

Thầy Nguyễn Trung Nguyên, Giáo viên môn Tiếng Anh, Hệ thống Giáo dục HOCMAI đánh giá mức độ khó của đề thi năm nay không thay đổi nhiều so với năm ngoái, tuy nhiên do thời gian rút ngắn nên số lượng câu hỏi cũng được cắt ngắn để phù hợp với thời gian đó. Khối lượng đơn vị kiến thức nằm gọn trong chương trình Tiếng Anh 8 và 9, từ mới và các chủ đề từ mới gần như hoàn toàn trong chương trình Tiếng Anh 9.

Đối với bài đọc hiểu, đây là nội dung mà học sinh đã được tìm hiểu trong các nội dung bài đọc trong chương trình THCS, vì thế nếu học sinh chú ý học thì đề thi này không thể làm khó các em được, phổ điểm mà các em có thể nhận được là từ 6,5- 7,5 điểm. Điểm 9, 10 có thể sẽ nhiều hơn năm trước.

Với cấu trúc đề thi như trên, cô Nguyễn Thị Mai Hương, Giáo viên môn Tiếng Anh, Trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) cho biết: “Học sinh nên tập trung vào ôn theo dạng đề thi các năm trở lại đây là hợp lý, ngoài chủ đề ngữ pháp quan trọng trong chương trình THCS, đặc biệt là khối 9, học sinh cần chú trọng nâng cao vốn từ vựng, mở rộng vốn từ, nâng cao cấu trúc câu, từ, cụm từ. Đặc biệt, nên rèn luyện kĩ năng đọc hiểu bởi qua các bài đọc, ngoài các kĩ năng làm bài, học sinh còn học được rất nhiều từ và cụm từ theo chủ đề bài đọc. Từ đó nâng cao và hỗ trợ phần từ ngữ. Phần này chiếm 70% tỉ lệ điểm của bài thi”.

Cô Nguyễn Thị Mai Hương cũng lưu ý, học sinh thường quá chú trọng học ngữ pháp trong khi phần này chỉ chiếm 30% điểm toàn bài. Nên nếu học sinh không chịu khó nâng cao vốn từ, ngại học từ vựng sẽ đạt điểm không cao trong đề thi dạng này.

Lê Vân/Báo Tin tức

Bài viết liên quan