Dịch COVID-19 ngày 18-7: Hà Nội thêm 12 ca mới, Lâm Đồng tiêm vắc xin cho tài xế đường dài


Bình Định chi 43 tỉ đồng hỗ trợ 29.000 người lao động khó khăn

Ngày 18-7, ông Nguyễn Mỹ Quang – giám đốc sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định – cho biết kể từ ngày 17-7, tỉnh Bình Định đã triển khai hỗ trợ cho khoảng 29.000 người lao động tự do đang gặp khó khăn do dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo đó, người lao động được hỗ trợ một lần với mức 1.500.000 đồng/người; tổng kinh phí hỗ trợ gần 43 tỉ đồng từ ngân sách của tỉnh.

“Các tổ dân cư trên địa bàn toàn tỉnh lập danh sách để trình lên cho UBND xã, phường. Các xã phường sẽ có một hội đồng thẩm định, rà soát xác minh đúng người, đúng đối tượng cần hỗ trợ. Sau đó, các xã phường sẽ lập danh sách trình lên huyện (thị xã, thành phố) tạm ứng kinh phí và hỗ trợ cho người dân”, ông Quang nói .

Dự kiến công tác hỗ trợ cho lao động khó khăn ở Bình Định sẽ hoàn thành trong khoảng 20 ngày.

Hà Nội thêm 12 ca mới, 2 ca chưa rõ nguồn lây

Dịch COVID-19 ngày 18-7: Hà Nội thêm 12 ca mới, Lâm Đồng tiêm vắc xin cho tài xế đường dài - ảnh 1

Hà Nội phong tỏa nhiều địa điểm vì dịch COVID-19 – Ảnh: PHẠM TUẤN

Trưa 18-7, Sở Y tế cho biết Hà Nội có thêm 12 ca COVID-19 mới. Trong đó 2 trường hợp mới phát hiện cùng một gia đình tại B6 Trại Găng, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, 10 trường hợp là F1 liên quan đến chùm ca bệnh ở chung cư Sunshine Palace.

Tính từ ngày 29-4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 420 trường hợp dương tính, trong đó số ca ghi nhận ngoài cộng đồng là 239, số ca mắc là đối tượng đã được cách ly là 181. Tính riêng từ ngày 5-7 đến nay đã ghi nhận 160 ca. 

Riêng trong sáng 18-7, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 30 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Lâm Đồng lập danh sách tiêm vắc xin cho tài xế, phụ xe đường dài

Ngày 18-7, Sở Giao thông vận tải tỉnh Lâm Đồng đã ra thông báo khẩn cấp, yêu cầu các đơn vị vận tải lập danh sách tài xế, phụ xe đường dài trên địa bàn tỉnh để tiêm vắc xin trong đợt tới. Dự kiến tài xế từ các tỉnh khác đang hành nghề tại Lâm Đồng cũng được tiêm vắc xin.

Ước tính khoảng 5.000 tài xế và phụ xe sẽ được tiêm vắc xin. Thời gian tiêm chưa được ấn định vì tỉnh còn chờ lượng vắc xin phân bổ từ Bộ Y tế.

Tỉnh yêu cầu các lái xe và phụ xe vận tải hàng hóa, vận tải đường dài có mặt trên địa bàn (trong và ngoài tỉnh, từ ngày 4-7 đến nay) khai báo, đăng ký để được test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. 

Việc tiêm vắc xin được xem là hành động phản ứng nhanh của Lâm Đồng nhằm đảm bảo lưu thông hàng hóa và hạn chế nguy cơ phát tán dịch COVID-19 từ TP.HCM và các tỉnh đang có diễn tiến dịch bệnh phức tạp. 

Đến sáng 18-7, Lâm Đồng phát hiện thêm một ca nhiễm COVID-19 là tài xế đến từ TP.HCM, chuyên chở hàng hóa tuyến TP.HCM – Đà Lạt, đưa tổng số ca nhiễm lên 18 người, trong đó có 4 tài xế đường dài, chiếm 22%. 

Theo nhận định của Sở Y tế, tài xế xe tải đường dài được xem là nhóm nguy cơ cao, khi phát hiện nhiễm thì phạm vi truy vết rộng, việc truy vết khó khăn.

Cùng ngày, UBND TP Đà Lạt ra quyết định sử dụng nhà khách Tổng liên đoàn Lao động (còn gọi nhà khách Công đoàn, số 1 Yersin, Đà Lạt) làm nơi lưu trú có thu phí cho tài xế, phụ xe đường dài. 

Nhà khách có công suất tối đa 200 phòng/ngày, mức phí lưu trú 120.000 đồng/ngày/người, suất ăn 200.000 đồng/ngày/người. 

Theo đó, tất cả tài xế, phụ xe đường dài không có nơi lưu trú tập trung tại công ty, bến bãi có thể đăng ký sử dụng nhà khách Tổng liên đoàn Lao động. 

Theo UBND TP Đà Lạt, việc bố trí nhà khách tại Đà Lạt vừa đảm bảo hoạt động lưu thông hàng hóa ổn định, mặt khác hạn chế phạm vi tiếp xúc của tài xế đảm bảo an toàn chống dịch.

Người vào Quảng Ninh phải có xét nghiệm RT-PCR không quá 72 giờ

Dịch COVID-19 ngày 18-7: Hà Nội thêm 12 ca mới, Lâm Đồng tiêm vắc xin cho tài xế đường dài - ảnh 2

Từ ngày 18-7, tỉnh Quảng Ninh quy định người dân muốn vào địa bàn phải có xét nghiệm âm tính bằng RT-PCR không quá 72 giờ – Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 18-7, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu người vào địa bàn phải có xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR không quá 72 giờ (kể cả trường hợp đã tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19) do diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, trong tình hình phức tạp hiện nay, tỉnh quyết định tạm thời không cho vào tỉnh với người dùng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

Đối với công nhân, người lao động trong tỉnh, ngoại tỉnh đi làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng, tỉnh Hải Dương có xe đưa đón hằng ngày của doanh nghiệp đã đăng ký với tỉnh thì không yêu cầu xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính, nhưng các doanh nghiệp của 3 tỉnh, TP phải thực hiện nghiêm túc việc xét nghiệm sàng lọc tối thiểu 20% hằng tuần đối với người lao động theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế…

Đối với xe tải, xe container chở hàng hóa liên tỉnh, đặc biệt là từ các tỉnh miền Nam, miền Trung phải tuân thủ nghiêm các quy trình phòng chống dịch khi vào tỉnh: khai báo y tế bắt buộc, có xét nghiệm PCR âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu; thông báo rõ hành trình dự kiến di chuyển tại Quảng Ninh; có cam kết chỉ dừng, đỗ khi giao hàng, tiếp nhiên liệu.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng giao giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội chủ trì triển khai ngay kế hoạch của UBND tỉnh “về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19” theo nghị quyết số 68 của Chính phủ và quyết định của Thủ tướng Chính phủ để kịp thời hỗ trợ người lao động theo quy định.

Sóc Trăng xử phạt cửa hàng Bách Hóa Xanh bán không đúng giá niêm yết

Ngày 18-7, ông Nguyễn Hùng Em – cục trưởng Cục Quản lý thị trường Sóc Trăng – cho biết đơn vị đã lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi bán hàng không đúng giá niêm yết đối với một cửa hàng Bách Hóa Xanh.

Trước đó, sáng 17-7, Đội quản lý thị trường số 2 (thuộc Cục Quản lý thị trường Sóc Trăng) đã kiểm tra, phát hiện hành vi bán hàng không đúng giá niêm yết của cửa hàng Bách Hóa Xanh ở số 481 Trần Hưng Đạo, khóm 8, phường 3 (TP Sóc Trăng) và lập biên bản để xử lý theo quy định.

Một cán bộ Phòng Kinh tế TP Sóc Trăng cho biết tại thời điểm kiểm tra, cửa hàng Bách Hóa Xanh này có bán một số mặt hàng không đúng với giá niêm yết, như: cháo tươi gà cà rốt, giá niêm yết là 19.000 đồng/gói nhưng bán ra 19.600 đồng/gói; cháo tươi lươn đậu xanh, giá niêm yết 22.500 đồng/gói, bán ra 24.000 đồng/gói; cháo tươi thịt thăn, giá niêm yết 13.500 đồng/gói, bán ra 14.600 đồng/gói; cháo yến vị thịt bằm, giá niêm yết 9.800 đồng/gói, bán ra 10.300 đồng/gói; cháo tươi rau củ thập cẩm, giá niêm yết 14.500 đồng/gói, bán ra 20.000 đồng/gói.

Dịch COVID-19 ngày 18-7: Hà Nội thêm 12 ca mới, Lâm Đồng tiêm vắc xin cho tài xế đường dài - ảnh 3

Lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản cửa hàng Bách Hóa Xanh – Ảnh: C.T.V

Vị cán bộ này cho biết người đại diện của Bách Hóa Xanh xác nhận có sai sót không thay giá tại cửa hàng Bách Hóa Xanh ở số 481 Trần Hưng Đạo (TP Sóc Trăng), chứ không phải do cửa hàng cố ý bán cao hơn so với giá niêm yết.

Cùng ngày 18-7, ông Nguyễn Văn Quận – bí thư, chủ tịch UBND TP Sóc Trăng – cho biết UBND phường 6 (TP Sóc Trăng) vừa ban hành quyết định xử phạt hai phụ nữ bán cà phê ở chợ Bông Sen (phường 6) vì vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Quận cho biết dù địa phương đã nhắc nhở, động viên nhưng hai chủ quán cà phê là bà Đặng Thị Phương Thúy và bà Nguyễn Thị Mai Anh vẫn không tuân thủ, mở cửa bán tại chỗ cho khách, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch COVID-19 nên UBND phường 6 ban hành quyết định xử phạt mỗi người 15 triệu đồng.

Bài viết liên quan