Dở khóc dở cười vì nhà không mua được, thuê cũng chẳng xong


TPO – Giá bán nhà chung cư liên tục tăng khiến giá thuê tăng cao. Nhiều người gặp phải tình huống dở khóc, dở cười khi không mua được nhà, quay sang thuê cũng không xong.

Chị Minh Hằng (Thanh Xuân, Hà Nội) nhiều tháng nay đi tìm nhà chung cư quanh quận Thanh Xuân, Cầu Giấy nhưng không mua được vì giá tăng cao. Các dự án mới ra đều có mức trên 50 triệu đồng/m2, còn những dự án chung cư đã đi vào sử dụng 5-10 năm giá cũng tăng gấp đôi.

Sau khi đắn đo, chị Hằng quyết chuyển qua tìm căn hộ để thuê. Thế nhưng, chị Hằng bất ngờ vì giá cho thuê căn hộ 2 phòng ngủ quanh khu vực Thanh Xuân, Cầu Giấy cũng trên 15 triệu đồng.

“Dọc đường Lê Văn Lương , các khu chung cư cho thuê căn hộ tầm 16-18 triệu đồng thay vì mức 14-16 triệu đồng như năm trước. Đi xa hơn sang quận Hà Đông, chủ nhà cũng nâng mức cho thuê lên 10-20% so với cách đây một, hai năm. Tôi nghĩ số tiền mua nhà đem gửi tiết kiệm để lấy tiền thuê nhưng với số tiền gia đình có gửi tiết kiệm cũng không đủ thuê căn hộ”, chị Hằng nói.

Dở khóc dở cười vì nhà không mua được, thuê cũng chẳng xong - ảnh 1

Giá cho thuê chung cư tại dự án tăng từ 10-20% so với năm ngoái.

Với phân khúc cho thuê bình dân, căn hộ mini do cá nhân xây dựng, giá cũng tăng từ 3-4 triệu đồng/căn 25m2 lên mức 5-6 triệu đồng/căn.

Chị Minh Thu (24 tuổi, nhân viên truyền thông) trước đây ở một phòng trọ rộng 15m2 tại phố Thái Hà, quận Đống Đa. Căn phòng không có cửa sổ, không ban công, có thu thêm phụ phí và tiền điện là 4.000 đồng/số điện (kWh).

Tháng 9 năm nay, giá phòng trọ đã tăng lên mức 4,7 triệu đồng/tháng, cao hơn 700.000 đồng so với trước đó.

Việc giá phòng tăng trong khi chất lượng không đổi đã buộc chị Thu phải chuyển đến một nơi ở mới với giá cả phù hợp hơn. Dù chị đã mòn mỏi tìm kiếm trên mạng xã hội, công ty môi giới hay thậm chí là qua cả những tờ giấy quảng cáo dán trên đường, đến cuối cùng, chị vẫn không thể tìm được căn phòng ưng ý vì giá nhà ngày càng bất hợp lý.

Tiền thuê nhà tăng cao khiến những người như chị Thu rất khổ sở mỗi khi phải đổi nơi ở mới. Với ngân sách khoảng 4 triệu đồng, chị Thu cho biết bất lực trong việc tìm thuê một căn hộ chung cư mini tại khu vực .

Theo dữ liệu vừa công bố của trang Batdongsan , quý III/2022, ước tính mức độ quan tâm đến bất động sản để bán tại Hà Nội giảm 3% so với quý trước, song nhu cầu tìm thuê tăng 58%. Trong đó, chung cư cho thuê có mức độ quan tâm, tìm kiếm lớn nhất.

Thống kê của đơn vị này cho thấy, nhu cầu tìm thuê chung cư Hà Nội trong quý vừa qua tăng khoảng 13% so với quý trước. Đơn cử, giá cho thuê chung cư quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm (Hà Nội) tăng 14-16% so với quý II. Còn ở Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Đông, giá thuê tăng khoảng 8-10%.

Lý giải giá cho thuê căn hộ tăng, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc Batdongsan – cho rằng, trong bối cảnh nguồn cung dự án mới suy giảm, giá bán liên tục tăng cao, thuê chung cư là giải pháp được nhiều người lựa chọn.

“Cầu tăng cao sẽ kéo theo mức giá thuê tăng lên. Nếu tình trạng nguồn cung dự án mới vẫn khan hiếm, giá bán tăng, người dân sẽ có xu hướng nghe ngóng, chuyển từ mua sang thuê nhiều hơn”, ông Quốc Anh nói.

Bà Võ Thị Khánh Trang – Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills – cho biết, khảo sát của Savills trong quý II cho thấy, lợi nhuận từ việc cho thuê (3,2%-6,5% một năm) đang ở mức thấp hơn lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, không ít người vẫn chọn mua căn hộ để cho thuê bởi kỳ vọng về tiềm năng tăng giá căn hộ.

Bài viết liên quan