Doanh số bán ô tô tại châu Âu giảm thấp nhất kể từ năm 1995


Doanh số bán ô tô tại châu Âu giảm thấp nhất kể từ năm 1995 - ảnh 1


Lượng xe đăng ký mới trong tháng 9 vừa qua tại châu Âu giảm 23,1% so với cùng kỳ năm 2020. Ảnh: Reuters

Doanh số ô tô châu Âu đã hồi phục vào tháng Chín năm ngoái sau giai đoạn sụt giảm nghiêm trọng, khi các nước từng bước dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa do đại dịch COVID-19.

Nhưng sang năm nay, lượng xe đăng ký mới trong tháng Chín vừa qua tại châu Âu đã giảm 23,1% so với cùng kỳ năm 2020 xuống còn 718.3598 xe.

ACEA cho rằng nguyên nhân gây ra sự sụt giảm trên là do thiếu hụt nguồn cung linh kiện bán dẫn khiến sản lượng xe giảm.

Doanh số ô tô tại Đức, nền kinh tế lớn nhất và là “cường quốc ô tô” tại châu Âu, đã giảm 25%, trong khi con số này tại các nước như Italy, Pháp, Tây Ban Nha giảm lần lượt 32,7%, 20,5% và 15,7 %.

Dù vậy, ACEA cho hay những mức tăng ấn tượng hồi đầu năm đã giúp duy trì doanh số bán ô tô mới tại châu Âu ở lại vùng tăng.

Trong giai đoạn từ tháng 1 – 9/2021, lượng đăng ký ô tô mới đã tăng 6,6% trên toàn EU lên 7,5 triệu chiếc so với cùng kỳ năm 2020.
Italy ghi nhận mức tăng cao nhất trong khoảng thời gian trên là 20,6%, tiếp theo là Tây Ban Nha và Pháp. Nhưng số xe đăng ký mới giảm hơn 1% ở Đức vào cùng giai đoạn thống kê.

Ngành sản xuất ô tô trên thế giới đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu nguồn cung chip, một thành phần quan trọng trong cấu tạo xe.

Điều đó đã buộc một số hãng sản xuất ô tô lớn phải tạm thời đóng cửa các nhà máy trong thời gian gần đây./.

Đến lượt Hyundai Motor ngừng sản xuất do thiếu linh kiện

Hyundai Motor Co đã công bố kế hoạch tạm ngừng hoạt động sản xuất tại nhà máy Ulsan tại Hàn Quốc từ 5/4 tới đây do các vấn đề liên quan đến nguồn cung ứng linh kiện.

Tình trạng thiếu hụt linh kiện điện tử đã khiến này máy này không thể sản xuất camera phía trước cho các mẫu Kona và Ioniq 5. Nhà máy này là một trong những cơ sở quan trọng nhất, đóng góp sản lượng tới 311.000 xe/năm cho thương hiệu này.

Doanh số bán ô tô tại châu Âu giảm thấp nhất kể từ năm 1995 - ảnh 2

Tuy nhiên, Hyundai cho biết hiện vẫn chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra về việc tạm ngừng hoạt động của nhà máy trên. Trước đó, nhờ việc duy trì một kho dự trữ chip lớn, nên Hyundai nằm trong số ít nhà sản xuất ôtô bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu linh kiện.

Tuần trước, Honda Motor Co Ltd và General Motors Co đều thông báo sẽ tiếp tục ngừng hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở Bắc Mỹ trong những tuần tới, do thiếu chip.

Các yếu tố như đóng cửa nhà máy, nhu cầu máy tính xách tay và máy tính bảng tăng mạnh, và các lệnh trừng phạt đối với các công ty công nghệ Trung Quốc đã gây ra tình trạng thiếu chip trong tháng 12/2020.

Doanh số ô tô tại châu Âu ở mức thấp nhất trong 26 năm qua Doanh số ô tô tại châu Âu trong tháng 9/2021 đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1995 do tình trạng thiếu hụt nguồn cung linh kiện bán dẫn trên toàn cầu. Doanh số ô tô tại châu Âu ở mức thấp nhất trong 26 năm…

Chia sẻ

Bài viết liên quan