Doanh số smartphone toàn cầu giảm do khủng hoảng chip


Theo Engadget , báo cáo từ Canalys cho biết doanh số smartphone giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 3/2021. Công ty nghiên cứu nói phần lớn nguyên nhân là do tình trạng thiếu linh kiện khiến các công ty này không thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Doanh số smartphone toàn cầu giảm do khủng hoảng chip  - ảnh 1

Doanh số iPhone trong quý 3 bao gồm khoảng một tuần bán hàng của iPhone 13

Một ước tính sơ bộ cho thấy Samsung đã xuất xưởng nhiều thiết bị nhất trong quý 3/2021 khi chiếm 23% thị phần. Tin vui với Samsung chính là thị phần của hãng không bị sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Vị trí thứ hai thuộc về Apple khi công ty tăng thị phần của mình lên 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Video đang HOT

Top 5 smartphone thuộc về bộ ba thương hiệu Trung Quốc gồm Xiaomi , Vivo và Oppo khi họ chiếm 34% thị phần. Ba công ty này đều thuộc sở hữu của tập đoàn BBK Electronics từ Trung Quốc. Khi kết hợp lại, nhóm của BBK chỉ đứng sau Samsung với tư cách là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới .

Mặc dù vậy, hiệu suất của Apple rất ấn tượng khi xem xét doanh số iPhone 13 chỉ được bán trong khoảng 1 tuần của quý 3. Canalys không nói cụ thể về các con số của công ty, nhưng có khả năng sức mạnh chuỗi cung ứng của Apple đã giúp hãng phát triển mạnh trong một thị trường đầy thách thức. Công ty là một trong những khách hàng quan trọng nhất của TSMC khi chiếm một phần đáng kể sản lượng chip.

Nhà phân tích chính Ben Stanton của Canalys cho biết: “Nạn đói chipset đã thực sự đến. Ngành công nghiệp smartphone đang cố gắng tối đa hóa việc sản xuất các thiết bị tốt nhất có thể. Vấn đề là sự thiếu hụt nguồn cung dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào năm 2022″.

Huawei đặt mục tiêu trở lại ‘ngai vàng’ smartphone

Trong một cuộc trò chuyện với nhân viên, Chủ tịch Huawei Guo Ping cho biết hãng sẽ giành lại vị trí dẫn đầu thị trường smartphone trong tương lai.

“Khó khăn lớn nhất đối với chúng ta hiện nay là mảng smartphone. Chúng ta biết rằng để sản xuất một thiết bị có kích thước nhỏ và tiêu thụ điện thấp đòi hỏi công nghệ tiên tiến. Huawei có thể thiết kế, nhưng không ai giúp đỡ việc sản xuất. Chúng ta đang gặp khó khăn”, ông Ping nói trong một cuộc họp với nhân viên tuần này, theo CNBC .

Doanh số smartphone toàn cầu giảm do khủng hoảng chip  - ảnh 2

Bên ngoài một cửa hàng sắp khai trương của Huawei ở Thượng Hải.

Chủ tịch luân phiên của Huawei cho biết, một trong những vấn đề lớn nhất của hãng hiện nay là các công ty sản xuất chip Trung Quốc chưa đủ khả năng để tạo ra những linh kiện bán dẫn tiên tiến theo yêu cầu, khiến việc sản xuất smartphone bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ông khẳng định Huawei sẽ không từ bỏ mảng smartphone. Thay vào đó, công ty sẽ làm việc với các đối tác tại Trung Quốc nhằm cải tiến công nghệ cho họ, giúp các doanh nghiệp này nâng tầm về sản xuất chip bán dẫn.

“Huawei sẽ tiếp tục tồn tại trong lĩnh vực điện thoại di động”, ông Ping nói. “Tôi kỳ vọng rằng, khi năng lực sản xuất chip tăng lên, Huawei sẽ trở lại ngôi vương trên thị trường smartphone”.

Các lệnh cấm của Mỹ từ tháng 5/2019 khiến Huawei liên tục gặp khó khăn ở nhiều lĩnh vực và sản phẩm cần đến công nghệ Mỹ. Năm ngoái, hãng phải bán mảng điện thoại giá rẻ Honor nhằm duy trì hoạt động kinh doanh. Trong quý II/2020, Huawei vượt Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu trên thế giới, còn hiện nay họ thậm chí không nằm trong danh sách 5 hãng smartphone lớn nhất.

Cuối tháng 7, Huawei cũng giới thiệu dòng P50 thế hệ mới. Máy được nâng cấp mạnh về camera và cấu hình, nhưng chỉ hỗ trợ 4G thay vì 5G – được đánh giá là bước lùi của Huawei. Yu Chengdong, người đứng đầu mảng kinh doanh tiêu dùng Huawei, thừa nhận “chip 5G rất tốt, nhưng chúng tôi chỉ có thể sử dụng như chip 4G”.

Trong khi đó, việc Huawei “sảy chân” là cơ hội cho các hãng smartphone khác giành thị phần. Xiaomi là công ty Trung Quốc tận dụng tốt nhất cơ hội đó, khi bắt đầu chiếm lĩnh thị phần ở các thị trường mà Huawei từng nắm, như Trung Quốc và châu Âu.

Trong cuộc họp gần đây, CEO Xiaomi Lei Jun thậm chí đặt mục tiêu sẽ đánh bại Samsung để đứng đầu thị trường smartphone toàn cầu trong ba năm tới. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng hãng sẽ phải rất khó khăn mới có thể đạt được vị trí này.

Hết nguồn chip dự trữ, các nhà sản xuất smartphone tiếp tục đau đầu với vấn đề thiếu chip  Các nhà sản xuất smartphone đang phải đối mặt với một cuộc chiến đầy cam go vì tình trạng thiếu chip sẽ khó có thể cải thiện kịp cho tới năm 2022. Theo giới thạo tin, sự thiếu hụt bán dẫn trên toàn cầu đã bắt đầu tác…

Chia sẻ

Bài viết liên quan