“Đội tuyển Việt Nam phòng ngự như những đứa trẻ U10”


Đã không có bất ngờ nào xảy ra trong chuyến làm khách tới Oman của thầy trò HLV Park Hang-seo. Dù có được bàn thắng mở tỷ số nhờ công của Tiến Linh vào phút thứ 39, nhưng những sai lầm liên tiếp ở hàng phòng ngự đã khiến đội tuyển Việt Nam nhận thất bại chung cuộc với tỷ số 1-3.

Sau trận đấu, chuyên gia bóng đá người Slovenia – Jernej Kamensek, đã so sánh cầu thủ của đội tuyển Việt Nam với “những đứa trẻ”. Ông chia sẻ với chúng tôi:

“Các cầu thủ Việt Nam chơi bóng như thể thiếu hiểu biết về phòng ngự. Những bàn thua hôm nay đều là sai lầm cơ bản, điều mà các cầu thủ đã được học từ lúc 7 tuổi cho đến khi 15 tuổi.

Ở bàn thua thứ nhất, có đến 5 hậu vệ đứng xung quanh cầu thủ ghi bàn nhưng không ai chơi bóng. Sang bàn thua thứ 2 thì là một sai lầm căn bản. Những đứa trẻ U10 cũng không phòng ngự như vậy. Rồi đến quả phạt đền nữa. Cả hai tình huống phải nhận phạt đền đều là những pha bóng ngớ ngẩn của đôi tuyển Việt Nam”.

"Đội tuyển Việt Nam phòng ngự như những đứa trẻ U10" - Thể thao

Các cầu thủ Oman đã khai thác quá tốt những sai lầm của đội tuyển Việt Nam.

“Không cần phải là người quá am hiểu bóng đá, chúng ta cũng biết đội tuyển Việt Nam ở trận đấu này phòng ngự như những đứa trẻ U10. Ở bàn thua thứ 2, Văn Toản không cho mọi người thấy anh là một thủ môn. Để đội bạn ghi bàn trực tiếp từ một quả phạt góc… Trò hề!

Và nhắc lại đến bàn thua đầu tiên này. 5 cầu thủ đứng xung quanh để nhìn cầu thủ đội bạn ghi bàn. Họ cần cố gắng đoạt bóng và phá ra xa khung thành. Nhưng không, tất cả đều đứng nhìn. Đây là sai lầm thường xuất hiện ở V.League. Tôi nghĩ đó đã là ‘văn hóa bóng đá’ rồi” – ông Kama mỉa mai.

Tại vòng loại World Cup 2018, đội tuyển Thái Lan cũng từng lọt vào đến vòng loại cuối cùng. Trong một bảng đấu có Nhật Bản, Saudi Arabia, Australia, UAE và Iraq, “những chú voi chiến” dưới sự dẫn dắt của HLV Kiatisuk xếp ở vị trí cuối bảng với 2 điểm có được.

Trước khi đội tuyển của chúng ta bước vào vòng loại cuối World Cup 2022, nhiều người kỳ vọng Việt Nam sẽ làm được hơn những gì Thái Lan đạt được. Tuy nhiên sau 4 trận thua liên tiếp, nhiều người đã cảm thấy nghi ngờ điều này. Ông Kamensek cũng nghĩ như vậy.

Oman 3-1 Việt Nam | AFC Asian Qualifiers – Road to Qatar (Vòng loại thứ ba World Cup – Khu vực châu Á)

Nếu cứ chơi như thế này, sẽ rất khó để Việt Nam vượt qua được số điểm mà Thái Lan từng giành được. Các cầu thủ Việt Nam đang không tự tin. Vẫn như những chia sẻ trước đây, tôi cho rằng Việt Nam sẽ chỉ đạt kết quả tốt nếu cầu thủ dám tự tin chơi bóng. Cần phải thay đổi được vấn đề đó, thì Việt Nam mới hy vọng có điểm khi tiếp đón Trung Quốc và Oman trên sân nhà ở trận lượt về“.

Bài viết liên quan