Đồng Nai kêu gọi ai đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới khẩn trương khai báo y tế


Đồng Nai kêu gọi ai đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới khẩn trương khai báo y tế - ảnh 1

Sau khi nhận thêm hơn 29.000 liều vắc xin, ngày 12-6 Đồng Nai tiếp tục tổ chức tiêm đợt 2 cho các đối tượng thuộc diện ưu tiên – Ảnh: H.M

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã ra thông báo, đề nghị những ai đang có mặt ở Đồng Nai từng đến công tác, khám và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM (số 764 đường Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 5) trong thời gian từ ngày 20-5 đến 12-6 hãy đến cơ sở y tế gần nhất khai báo y tế.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Nai cũng cho hay đến nay đã 35 ngày tại địa bàn tỉnh chưa có người mắc bệnh.

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh, Đồng Nai vừa có văn bản tiếp tục yêu cầu các doanh nghiệp đưa ra nhiều biện pháp cấp bách phòng, chống dịch tại nơi làm việc.

Cụ thể, yêu cầu công nhân đi làm phải khai báo y tế, giãn cách trong sản xuất, giờ ăn trưa, giờ tan ca, giờ giải lao và hạn chế việc di chuyển, tiếp xúc giữa công nhân tại các chuyền, phân xưởng trong nhà máy…

Tỉnh Đồng Nai cũng khuyến cáo doanh nghiệp bố trí, sắp xếp người lao động (kể cả chuyên gia nước ngoài và chủ doanh nghiệp) thường trú hoặc tạm trú tại các tỉnh, thành phố đang có dịch lưu trú lại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hạn chế tối đa việc thường xuyên đi lại giữa vùng có dịch và vùng chưa có dịch nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh trong nhà máy, xí nghiệp, hoặc có phương án làm việc trực tuyến đảm bảo không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Đối với các doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện thủ tục hành chính phải thực hiện trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh hoặc sử dụng dịch vụ bưu chính công ích, tạm ngưng tiếp nhận, trả hồ sơ trực tiếp đối với doanh nghiệp cư trú tại các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội .

Ngày đầu Đồng Nai kiểm soát người từ TP.HCM: Người hoang mang, người lỡ kế hoạch

Ghi nhận tại các chốt kiểm soát sau khi tỉnh Đồng Nai có văn bản yêu cầu cách ly 21 ngày người từ TP.HCM, có người dân tỏ ra hoang mang, có người thì đồng tình với việc kiểm soát chặt nhưng chưng hửng vì lỡ kế hoạch ban đầu.

Ngay từ sáng, các phương tiện từ TP.HCM ùn ứ lại tại chốt kiểm soát cầu Đồng Nai để vào khu vực đo thân nhiệt, khai báo y tế. Bà Nguyễn Thị Mai (ngụ Quận 9, TP.HCM) di chuyển sang Đồng Nai làm việc, nhưng khi dừng kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch thì lại hoang mang vì không được đi qua.

Theo bà Mai, phía công ty của bà hướng dẫn ra phường nơi sinh sống để xin giấy xác nhận, tuy nhiên, lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát không chấp nhận. Bà Mai mong muốn có sự hướng dẫn rõ ràng, thống nhất: “Mong muốn có giấy tờ gì để xác định có được qua hay không, chứ bây giờ cách ly 21 ngày thì chúng tôi không có tiền. Tôi mới biết, đi từ TP.HCM về Đồng Nai thì không được”.

Đồng Nai kêu gọi ai đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới khẩn trương khai báo y tế - ảnh 2


Các phương tiện di chuyển từ TP.HCM đến Đồng Nai xảy ra ùn ứ tại chốt kiểm soát

Tại khu vực chốt kiểm soát tại Trạm thu phí Quốc lộ 51, các xe cũng dồn ứ lại khi đi qua để thực hiện việc phòng, chống dịch.

Ông Phạm Quốc Thanh (ngụ huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) cho biết, bản thân ủng hộ việc kiểm soát chặt chẽ để tránh bùng phát dịch bệnh. Tuy nhiên, kế hoạch ban đầu bị lỡ dở nên cũng có phần chưng hửng: “Tôi về nhà ông bà lấy đồ ở Đồng Nai, nhưng bây giờ nếu quay về thì phải cách ly 21 ngày nên tôi về lại TP.HCM chứ không đi Đồng Nai nữa”.

Đồng Nai kêu gọi ai đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới khẩn trương khai báo y tế - ảnh 3

Người dân từ TP.HCM đến Đồng Nai phải vào chốt kiểm soát dịch

Ông Trần Ngọc Đồng (ngụ ở TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) là tài xế xe vận tải giữa TP.HCM và Đồng Nai. Ông Đồng cho biết, không cảm thấy bất ngờ với việc kiểm soát chặt, phía công ty cũng đã có sự chuẩn bị từ trước để không làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh. Quá trình giao hàng, ông Đồng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, không tiếp xúc với ai ở phía TP.HCM nên cảm thấy yên tâm.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản số 6180 yêu cầu từ 0 giờ ngày 5/6, người từ TP.HCM về/đến Đồng Nai phải cách ly 21 ngày, tự trả chi phí cách ly. Sau khi có sự phản ứng của dư luận, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành tiếp văn bản số 6196 trong đó cho phép chuyên gia, người lao động được di chuyển vào địa bàn tỉnh nhưng phải tuân thủ điều kiện do tỉnh này đề ra./.

Nhân viên y tế hạn chế tiếp xúc người chung quanh Ngày 12-6, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh có thông báo gửi đến các bệnh viện công lập và ngoài công lập trên địa bàn về việc nhân viên y tế tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19 trong và sau giờ làm việc. Theo nội…

Chia sẻ

Bài viết liên quan