Đột phá ngay trong dòng máy bay phục vụ ông Putin, Nga hết thời ”lép vế” trước phương Tây


Từ lâu, khi nói về máy bay dân dụng nói chung hay máy bay chở khách Liên Xô – Nga nói riêng, chúng ta thường nghe những cái tên quen thuộc: Tupolev (Tu 134, TU-154.), Ilyushin (IL-62, IL-72, IL-86, Antonov (An-2, An-22, An-24…) mà hầu hết trong số đó được trang bị động cơ hoặc phản lực, hoặc cánh quạt riêng rẽ.

Đột phá ngay trong dòng máy bay phục vụ ông Putin, Nga hết thời ''lép vế'' trước phương Tây - ảnh 1

Tuy nhiên, lần này các nhà thiết kế máy bay Nga sẽ sớm đưa lên bầu trời máy bay IL-96 sử dụng động cơ lai PD-35 – động cơ ‘hai trong một’ vừa sử dụng tua-bin vừa sử dụng cánh quạt.

Việc sử dụng động cơ PD-35 sẽ giúp giảm 30% chi phí vận hành của loại máy bay này và sẽ là một màn đột phá hết sức quan trọng cho máy bay Nga (vốn bị lép vế lâu nay), giúp cạnh tranh mạnh mẽ với các đối thủ phương Tây.

Đột phá ngay trong dòng máy bay phục vụ ông Putin, Nga hết thời ''lép vế'' trước phương Tây - ảnh 2

IL-96 cũng là dòng máy bay phục vụ tổng thống Nga Vladimir Putin

Việc lắp đặt một động cơ phản lực cánh quạt PD-35 đầy hứa hẹn trong cách bố trí động cơ lai trên IL-96 cũng sẽ cho phép ngành hàng không trong nước mở ra một phân khúc mới. Ý kiến ​​này đã được nhà thiết kế chung của UEC (United Engine Corporation), Yuri Shmotin, bày tỏ trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti.

Ông tin rằng cách bố trí động cơ hai trong một có thể giảm đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu của máy bay. Trong việc này, ông được Viktor Pryadka, người đứng đầu Liên minh Công nghệ Hàng không Avintel, hỗ trợ. Theo ông, IL-96 được trang bị động cơ PD-35 sẽ có thể giảm lượng nhiên liệu tiêu thụ xuống gần một nửa.

Đột phá ngay trong dòng máy bay phục vụ ông Putin, Nga hết thời ''lép vế'' trước phương Tây - ảnh 3

Dự án PD-35 đã thai nghén tới hơn một chục năm, đủ để thấy rằng người Nga đã bản lĩnh và kiên định đến thế nào

Không chỉ giúp giảm chi phí vận hành, động cơ PD-35 còn cho ra lực đẩy cực cao khi cất cánh từ 33 đến 40 tấn nhờ có đường kính quạt 3100 mm, chiều dài hơn 8 m. Ngoài máy bay IL-96, loại động cơ này có thể còn được lắp đặt trên tàu bay đường dài CR929 do Nga và Trung Quốc phát triển.

Vào tháng 5 năm 2019, một cuộc họp của nhóm làm việc về động cơ PD-35 đã được tổ chức tại Đại học Kỹ thuật Hàng hải thành phố Xanh Pê-téc-bua (Saint Peterburg). Cuộc họp đã thảo luận về việc ứng dụng công nghệ in 3D trong sản xuất động cơ phản lực cánh quạt lực đẩy lớn mới. 

Kết quả của cuộc họp là một cam kết được lập ra và tất cả những người tham gia đều ký kết vào đó.

Đột phá ngay trong dòng máy bay phục vụ ông Putin, Nga hết thời ''lép vế'' trước phương Tây - ảnh 4

UEC (United Engine Corporation) có kế hoạch chấp nhận toàn bộ các yêu cầu kỹ thuật cho việc sớm xây dựng một nhà máy động cơ đầy triển vọng này. Đồng thời, tất cả các công việc phát triển sẽ được hoàn thành vào năm 2027.

Đổi lại, việc khởi động sản xuất hàng loạt máy bay IL-96-400 của Nga được lên kế hoạch vào năm 2023. Giám đốc PJSC “IL”, Yuri Grudinin, nhấn mạnh rằng chiếc máy bay chở khách này sẽ chỉ sử dụng các linh kiện nội địa.

Bài viết liên quan