Đốt xe sếp của vợ vì nghi ngoại tình: Hành động dại dột, người chồng bị xử lý thế nào?


Đốt xe sếp của vợ vì nghi ngoại tình: Hành động dại dột, người chồng bị xử lý thế nào? - ảnh 1

Chiếc xe cháy trơ khung

Ngày 18/10, Công an quận 7, TP.HCM đang tạm giữ Khổng Minh Toàn (37 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản.

Theo điều tra, Toàn thấy vợ có biểu hiện lạ, nghi ngờ vợ có tình cảm với sếp trong công ty này âm thầm theo dõi.

Gần đây, thấy vợ buồn bã, không vui. Nghi ngờ do sếp của vợ gây ra nên Toàn nổi cơn ghen và nảy sinh ý định trả thù. Toàn theo dõi và biết ô tô sếp của vợ thường đậu ở khu dân cư phường Phú Thuận, quận 7.

Ngày 13/10, Toàn mua xăng đổ lên ô tô, châm lửa đốt rồi bỏ đi. Chiếc xe cháy trơ khung và lan sang 1 ô tô đậu bên cạnh. Tại cơ quan công an, Toàn khai nhận do ghen tuông, nghi vợ ngoại tình nên dẫn đến hành động trên.

Đốt xe sếp của vợ vì nghi ngoại tình: Hành động dại dột, người chồng bị xử lý thế nào? - ảnh 2

Khổng Minh Toàn

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 18/10, trao đổi với PV, luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng văn phòng luật sư Tinh thông luật cho biết, trường hợp nội dung vụ án chính xác như thông tin ban đầu về vụ việc thì người chồng đã có hành động dại dột.

“Hành động của người chồng không những trái pháp luật, không giải quyết được mâu thuẫn, khúc mắc mà bản thân có thể phải đối mặt với hình phạt tù dài hạn, tình cảm vợ chồng có thể bị ảnh hưởng”, luật sư Bình nhận định.

Đánh giá về hành vi vi phạm, luật sư Bình cho rằng, căn cứ thông tin điều tra ban đầu, nghi phạm Toàn có dấu hiệu phạm tội “Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản” (điều 178, Bộ luật Hình sự) với hình phạt cao nhất có thể lên tới 20 năm tù giam với trường hợp gây thiệt hại trên 500 triệu đồng.

Đốt xe sếp của vợ vì nghi ngoại tình: Hành động dại dột, người chồng bị xử lý thế nào? - ảnh 3

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng VP luật sư Tinh thông luật

Theo luật sư Bình, với việc ô tô thường có giá trị hàng trăm triệu thì khả năng người phạm tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản phải đối mặt với hình phạt tù dài hạn là rất lớn.

“Cơ quan cảnh sát điều tra sẽ còn cần làm rõ động cơ, nhận thức và mục đích phạm tội của nghi phạm. Trong trường hợp có căn cứ xác định nghi phạm ngoài mục đích phá hoại tài sản, còn mang ý định giết người để trả thù thì người đàn ông trên sẽ bị truy cứu thêm trách nhiệm hình sự tội Giết người.

Quá trình điều tra, cơ quan công an sẽ làm rõ mối quan hệ giữa người sếp của vợ và vợ của nghi phạm. Trường hợp giữa sếp và vợ người đàn ông này có hành vi phạm chế độ một vợ một chồng thì đây cũng có thể là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự do bị hại cũng có lỗi”, luật sư Bình nói.

Đồng quan điểm với luật sư Bình, Tiến sĩ – luật sư (TS.LS) Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính pháp cho biết, hành vi của Toàn rất dại dột không giải quyết được tận gốc vấn đề trục trặc trong hạnh phúc gia đình mà còn phải đối mặt với “vòng lao lý”.

Theo TS.LS Cường, trong trường hợp chuyện ngoại tình của người vợ là không có thật, chuyện Toàn ghen tuông là không có cơ sở thì hành vi của Toàn cho thấy sự hồ đồ, tự tay phá hỏng hạnh phúc hôn nhân của mình và đẩy bản thân vào “vòng lao lý”.

“Đây là bài học cho những người có tính ghen tuông, ích kỷ, thiếu khả năng kiểm soát hành vi, coi thường quyền lợi của người khác để phải đối mặt với chế tài nghiêm minh của pháp luật”, luật sư Cường nói.

Đốt xe sếp của vợ vì nghi ngoại tình: Hành động dại dột, người chồng bị xử lý thế nào? - ảnh 4

TS.LS Đặng Văn Cường – Trưởng VP luật sư Chính pháp

Bộ luật Hình sự quy định, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm đối với người có hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc tài sản trị giá dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp như: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ….( khoản 1, điều 178, Bộ luật Hình sự)

Hình phạt sẽ tăng lên 2-7 năm đối với người phạm tội thuộc trường hợp gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng hoặc dùng chất nguy hiểm về cháy, nổ hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác.

Trường hợp gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc  gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 50 triệu đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 điều 178, Bộ luật Hình sự, người phạm tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản sẽ bị phạt tù từ 5-10 năm.

Mức án từ 10-20 năm tù sẽ được áp dụng với trường hợp phạm tội gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên hoặc gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng nhưng thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 điều 178, Bộ luật Hình sự.

Bài viết liên quan