Sáng 18/10, tờ Sun News của Trung Quốc đăng bài viết rất đáng chú ý với tiêu đề: “Chủ tịch Chen Xuyuan chỉ trích việc HLV Li Tie sử dụng nhân sự một cách bảo thủ, một số cầu thủ nhập tịch sẽ được tái sử dụng ở vòng loại World Cup”.
Sun News cho hay, tối 17/10, LĐBĐ Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp với ban huấn luyện ĐTQG để tổng kết về kết quả sau 4 lượt trận tại vòng loại World Cup. Trong buổi họp này, chủ tịch Chen Xuyuan đã chỉ trích HLV Li Tie là “quá bảo thủ”, đặc biệt ở vấn đề sử dụng nhân sự. Đây cũng được coi là một trong những lý do quan trọng khiến tuyển Trung Quốc thua tới 3 trận.
Đáng chú ý, đây là lần hiếm hoi chủ tịch Chen Xuyuan chỉ trích HLV Li Tie. Trước đó, ông Chen Xuyuan được cho là người luôn dành sự ủng hộ với HLV Li Tie. Nhiều nguồn tin cũng khẳng định ông Chen Xuyuan sẽ bảo vệ thay vì sa thải HLV Li Tie trước sức ép lớn từ dư luận.
Sau khi ông Chen Xuyuan chỉ trích HLV Li Tie, một số cư dân mạng ở Trung Quốc đã đặt ra nghi vấn về chuyện “mâu thuẫn nội bộ” có thể đang xảy ra với những nhân vật quan trọng bậc nhất của bóng đá nước này.
HLV Li Tie bị chủ tịch LĐBĐ Trung Quốc Chen Xuyuan là “quá bảo thủ”.
Cũng theo Sun News, trong cuộc họp tối 17/10, chủ tịch Chen Xuyuan đưa ra thông báo quan trọng, đó là liên đoàn sẽ cử cựu HLV trưởng ĐT Trung Quốc Gao Hongbo vào ban huấn luyện với vai trò làm trợ lý cho HLV Li Tie.
Ông Gao Hongbo từng 2 lần dẫn dắt tuyển Trung Quốc trong giai đoạn 2009-2011 và năm 2016. Trước đó, ông từng nắm vai trò trợ lý ở ĐTQG từ 2002-2004. LĐBĐ Trung Quốc hy vọng rằng việc bổ sung ông Gao Hongbo làm trợ lý sẽ giúp ĐTQG có sự thay đổi và thi đấu tốt hơn ở 6 trận còn lại tại vòng loại World Cup.
Tại cuộc họp tối qua, HLV Li Tie cũng cho biết, ông sẽ sử thay đổi phương án sử dụng các cầu thủ nhập tịch trong những trận tiếp theo, đồng thời một số cầu thủ bản địa có phong độ không tốt sẽ bị loại khỏi ĐTQG và trả về cho CLB.
Với HLV Li Tie, trước khi bị chủ tịch Chen Xuyuan chỉ trích là “quá bảo thủ” thì nhà cầm quân này cũng chịu rất nhiều sức ép từ truyền thông và cư dân mạng Trung Quốc.
Có vẻ, giữa HLV Li Tie và HLV Park Hang-seo của Việt Nam đang có một sự tương đồng nhất định. Bởi cách đây không lâu, thầy Park cũng bị bầu Hiển và một số chuyên gia đánh giá là “bảo thủ, lười thay đổi”. Tuy nhiên, trong buổi họp báo trước trận gặp Oman, HLV Park đã phát biểu tỏ ra không hài lòng trước sự chỉ trích này từ phía bầu Hiển.
Mới đây, HLV Park cũng bị bầu Hiển chỉ trích là “bảo thủ”.