Dự án Cảng hàng không Phan Thiết với tổng vốn 3.800 tỷ đồng hiện ra sao?


Có Cảng hàng không Phan Thiết, Bình Thuận sẽ là thiên đường du lịch

Đây là dự án quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển kinh tế – xã hội bền vững cho tỉnh, nhất là du lịch…

Dự án Cảng hàng không Phan Thiết với tổng vốn 3.800 tỷ đồng hiện ra sao? - ảnh 1

Phối cảnh Dự án Cảng hàng không Phan Thiết. Ảnh CTV

Diễn biến mới nhất về dự án này là tại kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Bình Thuận khóa XI, nhiệm kỳ 2021-2026 vừa qua, các đại biểu đã thảo luận và thông qua nghị quyết Dự án Cảng hàng không Phan Thiết (CHK Phan Thiết có tổng vốn đầu tư trên 3.800 tỷ đồng, được xây dựng theo hình thức hợp đồng BOT (Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao).

Theo đó, việc đầu tư xây dựng hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT của CHK Phan Thiết kết hợp với hạ tầng sân bay quân sự vừa thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, vừa đảm bảo quốc phòng an ninh là rất cần thiết.

Đây là dự án quan trọng, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển bền vững của tỉnh Bình Thuận, góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, nhất là ngành dịch vụ du lịch… Sớm đưa Bình Thuận trở thành Trung tâm dịch vụ – thể thao biển mang tầm quốc gia theo Quyết định 1772 ngày 18/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án Cảng hàng không Phan Thiết với tổng vốn 3.800 tỷ đồng hiện ra sao? - ảnh 2

Đồi cát trinh nữ ở Bàu Trắng thời gian qua là điểm du lịch hấp dẫn ở Bình Thuận. Ảnh Thành Khoa

Trước đó vào tháng 4/2021, tại Bình Thuận đã diễn ra Lễ chuẩn bị mặt bằng và triển khai dự án xây dựng CHK Phan Thiết. Theo phê duyệt điều chỉnh hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, sân bay Phan Thiết được quy hoạch là Cảng hàng không cấp 4E với chức năng là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự (cấp I), có hoạt động bay quốc tế, với 1 đường cất hạ cánh, chiều dài là 3.050m, nhà ga hành khách có công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương khẩn trương thực hiện hoàn thành công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các hạng mục bổ sung như đường giao thông kết nối, hoàn tất thủ tục bàn giao mặt bằng các hạng mục còn lại cho Bộ Quốc Phòng. Đồng thời UBND tỉnh Bình Thuận cùng nhà đầu tư BOT đã tích cực phối hợp với các cơ quan trung ương thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương, hoàn thành các thủ tục theo quy định để triển khai thi công song song với sân bay quân sự, đảm bảo toàn bộ CHK Phan Thiết đưa vào khai thác.

Theo kỳ vọng của UBND tỉnh Bình Thuận, CHK Phan Thiết khi hoàn thành sẽ giúp khách du lịch các các tỉnh phía Bắc đến Bình Thuận nhiều hơn. Đến năm 2030, Bình Thuận sẽ trở thành thiên đường nghỉ dưỡng hàng đầu khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Các dịch vụ du lịch biển, giải trí, du lịch thám hiểm, thể thao, du lịch văn hóa, tâm linh, du lịch chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng và đặc biệt là du lịch hội nghị…

Dự án Cảng hàng không Phan Thiết với tổng vốn 3.800 tỷ đồng hiện ra sao? - ảnh 3

Vùng đất quy hoạch Dự án Cảng hàng không Phan Thiết. Ảnh Hữu Tuấn.

Theo ghi nhận của PV, sau một thời gian diễn ra Lễ chuẩn bị mặt bằng và triển khai dự án xây dựng CHK Phan Thiết tháng 4 vừa qua, thị trường bất động sản ăn theo dự án này ở xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết sôi động hơn. 

Bài viết liên quan