Dự báo sản lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ năm 2023 cao kỷ lục


Dự báo sản lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ năm 2023 cao kỷ lục - ảnh 1

Một kho chứa khí đốt của Mỹ. (Nguồn: Cameron LNG)

Ngày 8/2, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng khí đốt tự nhiên của Mỹ có thể đạt mức cao kỷ lục trong năm nay, mặc dù nhu cầu sẽ giảm.

Trong báo cáo Triển vọng năng lượng ngắn hạn tháng 2, EIA dự báo sản lượng khí tự nhiên khô của Mỹ sẽ tăng lên 100,27 tỷ feet khối/ngày (2,8 tỷ m3) trong năm nay và 101,68 tỷ feet khối/ngày (2,88 tỷ m3) vào năm 2024, từ mức kỷ lục 98,09 tỷ feet khối/ngày (2,78 tỷ m3) vào năm 2022.

EIA cho biết tăng trưởng sản xuất khí đốt tự nhiên của Mỹ đã vượt xa tốc độ tăng trưởng nhu cầu trong vài tháng qua, giúp hạ nhiệt giá khí đốt tự nhiên.

[Xuất khẩu khí đốt của Mỹ sang châu Âu tăng mạnh khi mùa Đông đến gần]

Cơ quan này dự báo trong năm nay, giá khí đốt tự nhiên giao ngay tại Trung tâm phân phối khí đốt tự nhiên Henry Hub ở bang Louisiana sẽ ở mức trung bình 3,4 USD/MMBtu (1 triệu Btu – đơn vị nhiệt của Anh, thường được sử dụng ở Mỹ).

Mức giá này giảm gần 50% so với năm ngoái do thời tiết “ấm hơn thường lệ” vào tháng 1 năm nay, dẫn đến mức tiêu thụ khí đốt tự nhiên ít hơn và lượng hàng tồn kho tăng trên mức trung bình trong 5 năm qua (2018-2022).

Tuy nhiên, EIA cho rằng giá khí đốt tự nhiên vẫn rất biến động.

Báo cáo nêu rõ: “Các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt và tình trạng gián đoạn sản xuất vẫn có thể khiến giá khí đốt tự nhiên tăng đột biến ở cả Henry Hub và các thị trường khu vực. Tuy nhiên, nguy cơ này sẽ giảm dần khi bước vào mùa Xuân, đặc biệt là khi lượng tồn kho hiện đã tăng trở lại trên mức trung bình trong 5 năm qua.”

EIA dự báo tồn kho khí đốt tự nhiên của Mỹ khi kết thúc mùa khai thác vào cuối tháng 3 ở mức hơn gần 51 tỷ m3, cao hơn 16% so với mức trung bình 5 năm qua.

Xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) năm nay cũng được dự báo tăng 11% so với năm 2022 sau khi cơ sở Freeport hoạt động trở lại.

Báo cáo cũng dự báo mức tiêu thụ LNG toàn cầu tăng 1,1 triệu thùng/ngày vào năm nay và 1,8 triệu thùng/ngày vào năm 2024, chủ yếu do tăng trưởng ở Trung Quốc và các quốc gia khác không thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan