Dự kiến đưa lao động Đắk Lắk tại vùng dịch về quê vào cuối tháng 7


Chiều 22/7, Theo thông tin từ UBND tỉnh Đắk Lắk, tỉnh này đã ban hành kế hoạch hỗ trợ đưa công dân của tỉnh Đắk Lắk từ các vùng dịch có nguyện vọng về địa phương do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo đó, các công dân đang tạm trú ở vùng dịch của các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước, không thuộc đối tượng F0, gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 và có nguyện vọng trở về địa phương sẽ được chia làm 3 nhóm hỗ trợ đưa về Đắk Lắk.

Dự kiến đưa lao động Đắk Lắk tại vùng dịch về quê vào cuối tháng 7 - ảnh 1

Dự kiến 500 công dân Đắk Lắk sẽ được hỗ trợ đưa từ vùng dịch về địa phương.

Nhóm thứ nhất gồm: Người già, trẻ em; phụ nữ mang thai; phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi; người đi khám, chữa bệnh, người thăm thân nhân, công tác chưa trở về được; lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; lao động là thân nhân của người có công với cách mạng; lao động đang hưởng chính sách bảo trợ xã hội hàng tháng.

Nhóm 2 gồm lao động tự do; người lao động bị mất việc làm và nhóm 3 gồm học sinh, sinh viên; các đối tượng khác.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, công tác hỗ trợ tiếp nhận và đưa công dân trở về tỉnh Đắk Lắk phụ thuộc vào hai điều kiện: Số lượng công dân có nhu cầu trở về và được sự thống nhất của các cơ quan chức năng ở vùng dịch (các tỉnh, thành phố nơi công dân tỉnh Đắk Lắk đang tạm trú).

Dự kiến đưa lao động Đắk Lắk tại vùng dịch về quê vào cuối tháng 7 - ảnh 2

Hàng ngàn công dân Đắk Lắk tại các địa phương có dịch mong muốn về địa phương.

Sau khi đáp ứng hai điều kiện trên, việc tổ chức đưa công dân về sẽ thực hiện theo từng đợt. Đợt 1 dự kiến trong khoảng thời gian từ ngày 25-30/7 sẽ tổ chức đưa các công dân thuộc đối tượng ưu tiên nhóm 1 về, với số lượng tiếp nhận khoảng 500 người.

Hình thức đăng ký: Công dân đăng ký trên trang web của Sở LĐ-TB&XH; Cổng giao tiếp công dân hoặc ứng dụng Đắk Lắk trực tuyến. Gia đình có người thân ở vùng dịch đăng ký tại UBND xã, phường, thị trấn nơi công dân đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tại các địa chỉ theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng vùng dịch (tỉnh, thành phố đang có dịch).

Đối với đợt tiếp theo sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh và các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 tại các vùng dịch và dựa trên số lượng công dân đăng ký trở về sẽ được sắp xếp.

Sau khi công dân về tỉnh sẽ được đưa về khu cách tập trung của cấp huyện hoặc các địa điểm cách ly có thu phí và thực hiện cách ly 14 ngày.

Đoàn công tác hỗ trợ vận chuyển, đưa công dân về gồm: Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Công an tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, Sở GTVT.

Trước khi về địa phương, công dân sẽ được triển khai xét nghiệm, đối với những trường hợp xét nghiệm nhanh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 hoặc nghi ngờ, phải tiến hành xét nghiệm PCR theo quy định.

Công dân sẽ được vận chuyển trên phương tiện không quá 50% số ghế trên xe. Xe phải di chuyển liên tục, không dừng lại dọc đường (trừ trường hợp bất khả kháng thì thông tin, báo ngay cho cấp có thẩm quyền giải quyết); đi thẳng đến các khu cách ly.

Các cá nhân phải tuân thủ các điều kiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong suốt quá trình vận chuyển theo hướng dẫn của ngành y tế.

Thúy Diễm

Bài viết liên quan