Đức: Đảng Xanh nhất trí đàm phán thành lập liên minh ”đèn giao thông”


Đức: Đảng Xanh nhất trí đàm phán thành lập liên minh ''đèn giao thông'' - ảnh 1

Đồng lãnh đạo đảng Xanh Annalena Baerbock, Phó Thủ tướng đồng thời là ứng viên Thủ tướng của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Olaf Scholz và lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (FDP) Christian Lindner trong cuộc họp báo sau khi đạt thỏa thuận sơ bộ về việc thành lập Chính phủ Đức kế tiếp, tại Berlin, ngày 15/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/10, Đại hội quy mô hẹp của đảng Xanh đã bỏ phiếu nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán để thành lập liên minh “đèn giao thông” với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Chỉ còn đợi sự nhất trí của FDP, tiến trình đàm phán chính thức ba bên nhằm thành lập một chính phủ ở Đức sẽ nhanh chóng được tiến hành.

Trong số khoảng 70 đại biểu có quyền biểu quyết, chỉ có 2 đại biểu không đồng ý tiến hành các cuộc đàm phán liên minh “đèn giao thông” và 1 đại biểu bỏ phiếu trắng.

Với kết quả này, đảng Xanh đã chính thức nhất trí sẽ tiến hành các cuộc đàm phán liên minh với SPD và FDP.

Trước đó, Chủ tịch đảng Xanh Robert Habeck và các thành viên khác của nhóm đàm phán thăm dò của đảng này đã nhất trí về việc sẽ tham gia chính phủ trong tương lai.

Ông khẳng định đảng Xanh sẽ lần thứ 2 trở thành một bên trong chính phủ liên bang và sẽ là động lực cho sự thay đổi lớn của nước Đức.

Nói về vai trò của ban lãnh đạo đảng và nhóm đàm phán thăm dò, ông khẳng định: “Đúng như vậy, chúng tôi đang viết tiếp lịch sử của đảng Xanh.”

[Đức: Lãnh đạo đảng CDU nhận trách nhiệm về kết quả bầu cử]

Ông Habeck nhấn mạnh quyết tâm của đảng này trong việc tham gia chính phủ mới sau nhiều năm giữ vai trò đảng đối lập trong Quốc hội Đức.

Theo ông, đảng Xanh giờ đây phải cho thấy rằng đảng đã sẵn sàng để đảm nhận trách nhiệm trong chính phủ mới và định hình một nước Đức mới trong những năm tới đây. Đa số các đại biểu tham dự đại hội đảng cũng có quan điểm tương tự.

Cũng tại Đại hội của đảng Xanh nêu trên, nhiều đại biểu nhấn mạnh chính phủ tương lai cần phải tích cực hành động để bảo vệ khí hậu và chống đói nghèo.

Một số đại biểu yêu cầu các chi tiết quan trọng cần phải được làm rõ trong các cuộc đàm phán liên minh sắp tới, nhất là việc tạo nguồn ngân sách cho các khoản đầu tư tham vọng mà đảng Xanh đã cam kết với cử tri.

Trước đó, sau khi kết thúc các cuộc đàm phán thăm dò ngày 15/10, đảng SPD, đảng Xanh và FDP đã nhất trí về một dự thảo đàm phán, trong đó đề cập các vấn đề đã đạt được sự nhất trí chung giữa 3 bên.

Như vậy, với sự chấp thuận của đảng Xanh và trước đó là đảng SPD, tiến trình đàm phán liên minh đèn giao thông giờ đây chỉ còn cần sự nhất trí của đảng FDP nữa là có thể tiến hành.

Theo dự kiến, FDP sẽ tiến hành bỏ phiếu trong ngày 18/10. Nếu ban lãnh đạo FDP đạt được sự nhất trí, các cuộc đàm phán đầu tiên có thể bắt đầu trong vài ngày tới.

Dư luận Đức hiện đang hy vọng vào một tiến trình đàm phán nhanh chóng để chính phủ mới sớm được thành lập, giúp ổn định tình hình đất nước sau cuộc bầu cử lịch sử vừa qua./.

Vũ Tùng (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan