Đức: FDP nhất trí thành lập liên minh cầm quyền với SPD và đảng Xanh


Đức: FDP nhất trí thành lập liên minh cầm quyền với SPD và đảng Xanh - ảnh 1

Đồng lãnh đạo đảng Xanh Annalena Baerbock, Phó Thủ tướng đồng thời là ứng viên Thủ tướng của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Olaf Scholz và lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (FDP) Christian Lindner trong cuộc họp báo sau khi đạt thỏa thuận sơ bộ về việc thành lập Chính phủ Đức kế tiếp, tại Berlin, ngày 15/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 18/10, đảng Dân chủ Tự do (FDP) Đức đã bỏ phiếu nhất trí tham gia các cuộc đàm phán chính thức thành lập chính phủ liên minh với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) và đảng Xanh.

Như vậy, với sự nhất trí của cả 3 đảng gồm SPD, đảng Xanh và FDP, tiến trình thành lập liên minh cầm quyền “đèn giao thông” Đỏ-Vàng-Xanh sẽ sớm được tiến hành.

Ngày 17/10, các đại biểu dự đại hội quy mô hẹp của đảng Xanh cũng đã bỏ phiếu nhất trí tiến hành các cuộc đàm phán để thành lập liên minh với đảng SPD và FDP.

Đồng Chủ tịch đảng Xanh Robert Habeck khẳng định sẽ tham gia chính phủ trong tương lai, đưa đảng Xanh lần thứ hai trở thành một bên trong chính phủ liên bang và sẽ là động lực cho sự thay đổi lớn của nước Đức.

[Những kịch bản tiềm năng về chính trường nước Đức hậu bầu cử]

Trước đó, đại diện của ba bên đã kết thúc các cuộc đàm phán thăm dò đầu tiên và nhất trí trên nguyên tắc sẽ tiến hành đàm phán chính thức nhằm thành lập một liên minh “đèn giao thông” cầm quyền tại Đức trong 4 năm tới.

Tuy nhiên, để việc đàm phán thành lập chính phủ được tiến hành, đảng Xanh và FDP phải bỏ phiếu xác nhận tham gia tiến trình này thông qua các cuộc họp nội bộ, trong đó đảng Xanh thông qua tại đại hội quy mô hẹp và FDP thông qua các đảng bộ trên cả nước.

Theo các nguồn thạo tin, tại các cuộc đàm phán thăm dò, 3 đảng đã nhất trí về chính sách thuế, theo đó sẽ không tăng thuế theo chủ định của FDP, trong khi các hạng mục mà đảng Xanh muốn đầu tư vẫn được đảm bảo sẽ được thực hiện.

Ngoài ra, 3 đảng cũng nhất trí đẩy mạnh số hóa, giảm ít nhất 50% thời gian phê duyệt các dự án số hóa; loại bỏ than đá vào năm 2030; nâng mức lương tối thiểu lên 12 euro/giờ theo mong muốn của SPD và đảng Xanh; áp dụng “tiền trợ cấp nhân dân” thay vì trợ cấp Hartz IV hiện nay; cam kết về phanh nợ; không giới hạn tốc độ 130km/h trên cao tốc; dành 2% diện tích trên đất liền và rộng hơn nữa trên biển cho năng lượng gió

Vấn đề lương hưu sẽ được đảm bảo hơn trong tương lai, việc cung cấp tài chính cho các hạng mục đầu tư đã thỏa thuận sẽ được đảm bảo.

Kết quả cuộc khảo sát do ZDF tiến hành cho biết một liên minh “đèn giao thông” dưới sự lãnh đạo của ông Olaf Scholz sẽ nhận được sự đồng tình lớn trong dân chúng khi có tới 62% số ý kiến được hỏi đánh giá tốt một chính phủ như vậy./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan