“Đừng cố làm bài điểm 10” – Quan điểm giáo dục kì lạ của nữ giáo sư Trung Quốc có con đạt giải Nobel Vật lý


Bà Vương Tuyển Anh và chồng đều từng theo học nghiên cứu sinh ở Đại học Michigan, Mỹ. Khi trở về Trung Quốc, các chức vụ bà từng nắm giữ có thể kể đến như Giáo sư tại Đại học Sư phạm Tứ Xuyên trong 7 năm hay Giáo sư tại Viện Quốc gia về Giáo dục Xã hội; Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến giáo dục văn hóa phụ nữ Sơn Đông ở Bắc Kinh. Bà cũng từng có thời gian công tác tại Học viện Giáo dục Tây Nam. Ngoài giảng dạy, bà còn viết rất nhiều sách.

"Đừng cố làm bài điểm 10" - Quan điểm giáo dục kì lạ của nữ giáo sư Trung Quốc có con đạt giải Nobel Vật lý - Giáo dục

Là một người phụ nữ kiệt xuất nhưng bà có phương pháp giáo dục con cái mềm mỏng và không đòi hỏi cao ở các con. Trong trí nhớ của con trai bà – ông Đinh Triệu Trung, mẹ chính là người nuôi dưỡng ông sự hứng thú, say mê với học tập. Mẹ chưa bao giờ ép Đinh Triệu Trung phải đạt 100 điểm tuyệt đối (tương đương với mốc điểm 10 ở Việt Nam).

Đã từng có khoảng thời gian Đinh Triệu Trung phải nghỉ học ở nhà do ảnh hưởng của chiến tranh. Vì thế, ban ngày, Đinh ôn tập bài cũ còn buổi tối, bố mẹ sẽ dạy những kiến thức mới. Bản thân Đinh thích mẹ dạy hơn bố bởi bà Vương Tuyển Anh vốn có bằng Thạc sĩ Tâm lý trẻ em. Tới khi chiến tranh kết thúc, Đinh được trở lại trường học nhưng dường như Đinh khó bắt kịp nếp học mới. Tuy bố mẹ Đinh đều có học vị giáo sư nhưng chưa bao giờ gây áp lực lên con, thậm chí chẳng trách móc con học kém và còn đưa con đi xem kịch, xem phim.

Chính cách giáo dục ấy đã đào tạo nên một Nhà Vật Lý thực nghiệm nổi tiếng người Mỹ gốc Trung Quốc Đinh Triệu Trung (sinh ngày 27/1/1936). Năm 1956, ông sang Mỹ học tại Đại học Michigan – nơi ngày xưa bố mẹ ông từng theo học. Năm 1959, ông nhận bằng cử nhân Toán học và Vật lý, sau đó tiếp tục nhận bằng Tiến sĩ Vật lý tại ngôi trường danh tiếng này vào năm 1962. Một năm sau, ông làm việc trong “Tổ chức Nghiên cứu hạt nhân châu Âu” (sau này trở thành CERN). Từ năm 1965, ông trở thành giảng viên ở Đại học Columbia và làm việc tại Deutsches Elektronen-Synchrotron (Máy gia tốc điện tử quay vòng của Đức) ở Đức. Từ năm 1969, ông làm giáo sư ở Học viện Công nghệ Massachusetts.

"Đừng cố làm bài điểm 10" - Quan điểm giáo dục kì lạ của nữ giáo sư Trung Quốc có con đạt giải Nobel Vật lý - Giáo dục

Đặc biệt, năm 1976, Đinh Triệu Trung được trao Giải Nobel Vật lý chung với Burton Richter của Stanford Linear Accelerator Center, cho công trình phát hiện hạt hạ nguyên tử meson J/ψ. Khi ấy, ông đã gọi điện báo tin vui cho bố và mong muốn bố có thể sang Thuỵ Điển chứng kiến bước ngoặt này của mình. Đinh Triệu Trung đã thuyết phục mãi vì bố ông sợ chi phí đắt đỏ, không muốn con trai tốn kém. Sau đó, bố ông đã đồng ý sang nhận giải cùng con trai. Chỉ có điều, mẹ của Đinh Triệu Trung, bà Vương Tuyển Anh, đã mất nên không thể cùng chúc mừng con.

Bài viết liên quan