Elon Musk chuyển trụ sở Tesla tới Texas để né thuế thu nhập?


Elon Musk chuyển trụ sở Tesla tới Texas để né thuế thu nhập? - ảnh 1

Tỷ phú Elon Musk tuyên bố chuyển trụ sở chính của Tesla từ Palo Alto, bang California tới Austin, bang Texas (Ảnh: AFP/Getty).

Cuộc họp diễn ra tại một nhà máy lắp ráp ô tô của Tesla đang được xây dựng ở ngoại ô Austin trên một khu đất cạnh sông Colorado, gần với sân bay của thành phố.

Tuy nhiên nhà máy của hãng này tại California vẫn có kế hoạch tăng sản lượng bất kể việc di dời trụ sở chính của Tesla.

Theo ông Musk, Tesla vẫn sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động ở California. Mục đích của hãng này là tăng sản lượng tại các nhà máy ở Fremont và Giga Nevada lên 50%.

Đối với nhà máy đang xây dựng ở Austin, tỷ phú Elon Musk cho rằng ngay cả khi nhà máy đã hoàn thành cũng sẽ phải mất một thời gian mới đạt được sản lượng đầy đủ.

CEO của Tesla cho rằng nhà sản xuất ô tô điện sẽ mất ít thời gian để xây dựng nhà máy hơn so với việc đạt sản lượng lớn. Ông nêu ví dụ như nhà máy của Tesla ở Thượng Hải mất 11 tháng xây dựng nhưng phải mất 1 năm mới đạt được sản lượng cao. Ông hy vọng nhà máy mới ở Austin cũng sẽ đạt được thời hạn như nhà máy ở Thượng Hải.

Sự bất mãn của tỷ phú Elon Musk đối với California vốn đã xảy ra trong một thời gian vì vấn đề thuế thu nhập cá nhân. Do đó quyết định chuyển trụ sở của Tesla đến Austin, Texas – nơi ông đã sống trong hơn 2 thập kỷ là điều không khó đoán. Điều này giúp người giàu nhất thế giới giảm được gánh nặng thuế thu nhập cá nhân và gần hơn với địa điểm phóng tàu vũ trụ của SpaceX ở Boca Chica, Texas.

Hội đồng quản trị Tesla đã cấp cho Elon Musk một gói bồi thường cho công việc điều hành bằng cổ phiếu thưởng dựa trên mức tăng vốn hóa thị trường của nhà sản xuất ô tô và các mục tiêu tài chính khác. Theo InsiderScore, nếu ông Musk bán các quyền chọn sắp hết hạn vào năm 2021, ông sẽ thu về hơn 20 tỷ USD trong năm nay.

California là một trong những bang có mức thuế thu nhập cá nhân cao nhất ở Mỹ nhưng Texas lại không đánh thuế thu nhập cá nhân.

Tesla không phải là công ty đầu tiên chuyển trụ sở ra khỏi California đến Texas. Năm ngoái, Oracle và Hewlet Packard cũng nằm trong số những gã khổng lồ công nghệ quyết định chuyển trụ sở ra khỏi California.

Luật sư kinh doanh Domenic Romano, đối tác điều hành của Luật Romano ở Thành phố New York, giải thích rằng việc thực hiện một động thái như vậy không có gì là khó khăn. Một doanh nghiệp hoạt động như một tập đoàn “nước ngoài” có trụ sở chính ở California như Tesla có thể chuyển địa điểm của mình bằng cách lập một cơ sở mới ở một bang khác, thuê lao động ở đó và chuyển các nhân viên chủ chốt đến.

Tuy nhiên, Tesla cũng không hài lòng với một quy định của Texas, đó là bang này cấm bán ô tô trực tiếp. Các công ty xe hơi sẽ phải bán xe thông qua các đại lý độc lập được nhượng quyền ở đây. Một số bang khác cũng quy định tương tự. Tesla đang cố gắng thay đổi quy định này hoặc khai thác những kẽ hở như thiết lập một trung tâm bán hàng và dịch vụ của hãng tại các vùng đất ở New Mexico.

Nhật Linh
Theo CNBC

Bài viết liên quan