Elon Musk giàu lên nhanh chóng


Theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index , tính đến ngày 15/10, tài sản của CEO Tesla là 230 tỷ USD. Tổng tài sản của Musk tăng lên rất nhanh trong thời gian qua nhờ đà tăng trưởng của cổ phiếu Tesla , cũng như thương vụ đầu tư mới của SpaceX.

Với 230 tỷ USD, tài sản của Musk bằng tổng của 2 người đàn ông từng giữ vị trí tỷ phú giàu nhất thế giới là Bill Gates và Warren Buffett , với lần lượt 130 tỷ USD và 102 tỷ USD.

Elon Musk giàu lên nhanh chóng  - ảnh 1

Elon Musk giàu lên nhanh chóng nhờ giá cổ phiếu Tesla tăng trưởng tốt.

CNBC nhận định sự vươn lên của Elon Musk chủ yếu là nhờ vào cổ phiếu của công ty xe điện Tesla. Trong năm 2021, tài sản vị tỷ phú này đã tăng thêm 60 tỷ USD nhờ vào giá cổ phiếu Tesla tăng trưởng mạnh mẽ. Trong 2 tháng qua, cổ phiếu Tesla đã tăng gần 30%.

Video đang HOT

Bên cạnh đó, công ty SpaceX do Musk sáng lập cũng vừa kêu gọi đầu tư vào đầu tháng 10 qua hình thức chuyển đổi cổ phần. Thương vụ này giúp định giá của SpaceX tăng 33%, đạt trên 100 tỷ USD. Riêng phần tài sản của Musk tại SpaceX tăng thêm 11 tỷ USD.

Đầu năm nay, Elon Musk lần đầu tiên vượt qua Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất thế giới với khối tài sản lúc đó trị giá 201 tỷ USD. Đây được coi là sự công nhận xứng đáng với một tỷ phú từng sáng lập hoặc điều hành nhiều doanh nghiệp lớn như CEO Tesla .

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tài chính phố Wall nhận định giá cổ phiếu Tesla chỉ là bong bóng đang bị thổi phồng quá mức và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Ngoài ra, nhiều phát ngôn gây tranh cãi trên mạng xã hội của Elon Musk cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu các công ty thuộc sở hữu của vị tỷ phú này.

Elon Musk giàu lên nhanh chóng  - ảnh 2

Elon Musk thường có các phát ngôn gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Trong khi đó, Jeff Bezos xếp ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg với giá trị tài sản ròng hiện tại là 191 tỷ USD. Gần đây, Elon Musk còn châm chọc đối thủ của mình khi bình luận vào bài viết của Jeff bằng một biểu tượng huy chương bạc kèm số 2 chính giữa, ám chỉ ông chủ của Amazon chỉ là “kẻ về nhì”.

Tất nhiên, Gates và Buffett sẽ có lượng tài sản lớn hơn nếu không cho đi phần lớn khối tài sản của mình. Cả 2 đã quyên góp hàng chục tỷ USD cho các hoạt động từ thiện trong nhiều năm qua. Trong khi đó, CEO của Tesla lại bị chỉ trích vì không cho đi nhiều khối tài sản khổng lồ của mình.

Elon Musk là một nhân vật gây tranh cãi và thường bị chỉ trích vì lập trường khác biệt về các vấn đề như trí tuệ nhân tạo, tiền mã hóa và cả nguồn gốc của Covid-19. Đầu năm nay, ông tiết lộ rằng mình mắc hội chứng Asperger và tự chế giễu chính những bài đăng trên Twitter của mình là lập dị và kỳ quái.

Elon Musk lại “chém gió”: Cổ phiếu Tesla phải đáng giá 3.000 USD, “nếu họ định giá chính xác” 

Nếu đạt mức giá 3.000 USD/cổ phiếu, Tesla sẽ trở thành công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới, lên đến 3.000 tỷ USD.

Elon Musk giàu lên nhanh chóng  - ảnh 3

Elon Musk nói với nhân viên Tesla, ông đồng tình với Ark Invest rằng cổ phiếu Tesla đáng giá 3.000 USD “nếu họ định giá chính xác”. Vị CEO gây tranh cãi này thường xuyên bình luận về cổ phiếu Tesla nhưng thông thường, ông nói cổ phiếu của công ty có giá quá cao.

Năm 2020, khi cổ phiếu Tesla lập đỉnh, Musk nói với hàng triệu người theo dõi ông trên Twitter rằng ông tin cổ phiếu đang quá cao. Sau bình luận đó, cổ phiếu của Tesla đã giảm giá. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, cổ phiếu Tesla đã tăng cao hơn cả giai đoạn 2020.

Kết thúc phiên cuối tuần qua, cổ phiếu Tesla đóng cửa ở mức 733 USD, biến công ty của Elon Musk thành hãng ô tô có giá trị cao nhất thị trường: 730 tỷ USD. Các hãng phân tích tại phố Wall tỏ ra chia rẽ về việc Tesla có bị định giá quá cao hay không.

Một số ít tin rằng Tesla còn có giá trị cao hơn thế. Ark Invest là một trong số đó. Tuy nhiên, nhận xét của công ty này khó có thể được cho là công bằng khi họ cũng là một cổ đông của Tesla thông qua quỹ đầu tư của mình. Tuần qua, họ đưa ra một báo cáo khẳng định mục tiêu giá 3.000 USD cho cổ phiếu Tesla trong năm 2025.

“Chúng tôi đánh giá Tesla sẽ tiếp tục thành công. Lý do chính là giá trị thị trường của họ. Thay vì đi xuống từ năm 2017 đến nay, họ thực tế đã tăng trưởng cực kỳ ấn tượng”, Cathie Wood của Ark Invest nói trong bài phỏng vấn với Yahoo Finance.

Theo phương thức định giá của mình, Ark Invest tin rằng Tesla sẽ bán khoảng 5-10 triệu xe điện vào năm 2025. Đây là mức tăng trưởng vô cùng ngoạn mục nếu biết trong năm nay, Tesla đang chật vật để xuất xưởng gần 1 triệu mẫu xe mới.

Hãng này cũng tin rằng Tesla sẽ thành công trong việc hoàn thiện hệ thống cho thuê xe tự lái mang tên Tesla Network. Hệ thống này có khả năng đem về cho Tesla khoản doanh thu khổng lồ với lợi nhuận cao.

Trong một email gửi cho nhân viên Tesla, Elon Musk cho biết: “Nếu họ định giá chính xác, tôi đồng ý với Ark Inverst”. Cổ phiếu có giá 3.000 USD đồng nghĩa Tesla sẽ đạt giá trị vốn hóa khoảng 3.000 tỷ USD, trở thành công ty có vốn hóa lớn nhất thế giới.

Elon Musk: ‘Nhờ khiếu hài hước của tôi mà Tesla đỡ chi phí làm truyền thông’  Bị hầu tòa, Elon Musk trả lời vòng vo “tôi thấy mình khá hài hước”. CEO Tesla là Elon Musk vừa có buổi hầu tòa liên quan tới thương vụ M&A gây tranh cãi vào năm 2016 khi Tesla thâu tóm SolarCity. Trong phiên tòa, Elon Musk nói…

Chia sẻ

Bài viết liên quan