FPX đại bại tại CKTG – Tian chỉ là nguyên nhân phụ, nghi vấn mâu thuẫn nội bộ


Sau thất bại của FunPlus Phoenix, không ít người hâm mộ LMHT trên toàn thế giới và nhất là LPL đã vô cùng ngạc nhiên về chuyện này, nhất là cách Phượng Hoàng để thua: 4 trận đại bại liên tiếp. Những chỉ trích hướng về Tian là chính nhưng liệu có phải chỉ một mình MVP CKTG 2019 phải hứng chịu tất cả trách nhiệm cho thất bại của FPX?

Phong độ và trình độ của các tuyển thủ trụ cột

Nuguri đã từng vô địch CKTG 2020 cùng DWG KIA nhưng khi sang LPL trải nghiệm, Ngưu Bảo (tên mà khán giả LPL đặt cho Nuguri) đã không mang theo phong độ từng giúp anh lên đỉnh cao của làng LMHT đi cùng. Mà vấn đề phong độ của Nuguri thì không phải đợi CKTG hay LPL Mùa Hè mới bộc lộ. Nhưng ở Mùa Xuân, người ta dùng một lý do hợp lý hơn: Nuguri chỉ mới làm quen với môi trường LPL và chưa bắt nhịp được.

FPX đại bại tại CKTG - Tian chỉ là nguyên nhân phụ, nghi vấn mâu thuẫn nội bộ - ảnh 1

Nuguri đã phần nào mất đi phong độ đã từng giúp anh lên ngôi vô địch CKTG 2020

Nhưng đến LPL Mùa Hè 2021 hay CKTG 2021 thì không thể chối cãi nữa. Ở trận chung kết giải quốc nội, Nuguri bị Flandre đè bẹp ở đường trên. Trước đó, Nuguri cũng không duy trì được phong độ tốt thường xuyên khiến rất nhiều fan của FPX lo lắng. Tuy nhiên, mọi thứ bị khỏa lấp khi Doinb vẫn “gánh team” và giành chiến thắng.

Trong các trận của FPX tại CKTG 2021, có thể chỉ rõ ra 1 điều là Nuguri không thường xuyên thắng đường dù đối thủ của anh có là ai chăng nữa. Tính trong 2 trận thắng ở lượt đi thì Nuguri cũng không thể áp đảo Fudge hay Odoamne hoàn toàn. Còn gặp 1 lão tướng dày dạn như Khan, dĩ nhiên Ngưu Bảo không thể chống chọi lại với “Đại Hãn”.

Pha xử lý khó hiểu của Nuguri

Về phần Tian, kể từ sau khi vô địch CKTG 2019, anh đã dần tụt phong độ đến nỗi fan LPL gọi Tian là “rừng một mùa”. Nhưng Tian thì có thể thông cảm. Chấn thương cổ tay đã khiến anh thậm chí từng có ý định nghỉ ngơi dài hạn và để tuyển thủ trẻ Bo lên thay. Nhưng Bo lại dính lùm xùm khiến Tian từng phải băng tay và quay lại thi đấu. Chính Gimgoon mới đây cũng tiết lộ chấn thương luôn hành hạ Tian nhưng anh không thể không thi đấu vì FPX chẳng còn lựa chọn nào khác.

Những pha xử lý “mù mắt” của Tian trong trận đấu gặp Cloud9

Doinb là cái tên sáng nhất trong suốt hành trình của FPX trong năm 2021 này. Nhưng có 1 sự thật là tuyển thủ đường giữa của FPX dù sở hữu nhiều lối chơi dị nhưng các lượt pick của anh vẫn còn quá hẹp so với các midlaner tên tuổi khác như ShowMaker, Scout… Chưa kể, ở tuổi 26, khó mà yêu cầu Doinb có thể lúc nào cũng gánh team như 2 năm trước ở Paris được.

Không theo kịp meta

Vấn đề này được chính Doinb thừa nhận trong các bài phỏng vấn sau trận thua DK ở lượt đi. FPX có một vấn đề hiển hiện rõ trong các lượt ban/pick của họ chính là họ vẫn còn trung thành với những cái tên cũ từ Mùa Hè. Điển hình như Doinb pick Galio với ý định counter LeBlanc của SMK ở lượt đi và chỉ cần một thay đổi nhỏ, SMK đã outplay người đồng nghiệp đàn anh ở bên kia chiến tuyến.

FPX đại bại tại CKTG - Tian chỉ là nguyên nhân phụ, nghi vấn mâu thuẫn nội bộ - ảnh 2

Doinb cũng thừa nhận cả đội FPX đã không theo kịp meta

Hay như Tian, anh trung thành và chắc tay nhất với chỉ duy nhất… Viego. Nhưng Viego đã bị nerf trước khi bước vào CKTG 2021 và Tian đã tụt phong độ nay còn yếu hơn. Kể cả khi sử dụng Jarvan IV thì Tian cũng không thể phát huy hiệu quả vị tướng này. Nhiều ý kiến còn chỉ ra rằng, cấm Viego của Tian là coi như đã cấm luôn vị trí rừng của FPX.

Nghi vấn lục đục nội bộ

Đã từng có tin đồn rằng Nuguri, sau một Mùa Xuân không danh hiệu, đã từng tính chuyện rời khỏi FPX sau khi mùa giải 2021 kết thúc. Ngoài ra, FPX cũng từng dính tin đồn lục đục nội bộ khi Tian và Doinb bất hòa. Nhưng rồi tất cả tạm lắng sau khi FPX giành hết chiến thắng này tới chiến thắng khác và trở thành 1 trong 2 đội tuyển góp mặt tại chung kết LPL Mùa Hè 2021. Còn những mâu thuẫn trên, có tạm lắng thực sự hay không thì chỉ người trong cuộc mới hiểu rõ.

Trong bài phỏng vấn sau trận thua DK ở lượt đi, qua cách trả lời của Nuguri, rất nhiều ý kiến cho rằng anh rất tiếc nuối khi có khá nhiều tình huống mà anh đã phải hy sinh Tốc Biến, hy sinh tài nguyên của mình mà không mang lại lợi ích gì. Thậm chí, Nuguri cho rằng nếu đội thi đấu khác đi, và hỗ trợ anh nhiều hơn, cung cấp nhiều tầm nhìn hơn thì trận đấu đã có thể theo chiều hướng tích cực. Nuguri cũng ám chỉ rằng, trong các trận thua của FPX, việc đường giữa bị áp đảo và bị động đã khiến 2 cánh bị ảnh hưởng. Mà đường giữa của FPX, lại chính là Doinb – đội trưởng và call team chính.

Nuguri ám chỉ anh không được hỗ trợ trong trận thua DK

Có thể những phỏng đoán trên chỉ là suy luận dựa trên việc Nuguri liên tục gặp khó khăn trong các trận đấu, và với việc tuyển thủ này không nhận được nhiều sự hỗ trợ. Nhưng không thể phủ nhận rằng, trong các trận FPX thua, Nuguri dù mang tướng nào, cũng hầu như phải tự lực cánh sinh hoặc bị camp thường xuyên mà cả đội thì trừ Tian, còn lại gần như không trở tay kịp.

Theo Trí Thức Trẻ Copy link Link bài gốc Lấy link

Bài viết liên quan