G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 cho thế giới


G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 cho thế giới - ảnh 1

Vaccine ngừa COVID-19 của Hãng dược phẩm AstraZeneca . Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 bắt đầu diễn ra ngày 11/6. Ngoài ra, Anh, nước đăng cai hội nghị này, tuyên bố sẽ tặng ít nhất 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong vòng năm tới, ưu tiên những nước nghèo nhất, trong đó 5 triệu liều bắt đầu triển khai ngay trong những tuần tới, 25 triệu liều vào cuối năm nay. Theo văn phòng Thủ tướng Anh, khoảng 80% trong số vaccine trên sẽ chuyển đến chương trình COVAX – cơ chế chia sẻ vaccine cho các nước nghèo do Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) khởi xướng.

Trước đó cùng ngày, Mỹ tuyên bố sẽ tặng 500 triệu liều vaccine cho 92 quốc gia có mức thu nhập từ nghèo đến trung bình thấp. Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng nhất trí tặng ít nhất 100 triệu liều vaccine vào cuối năm 2021, trong đó riêng Pháp và Đức mỗi nước tặng 30 triệu liều.

Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều ý kiến kêu gọi các nước giàu tăng cường chia sẻ vaccine ngừa COVID-19 với các nước kém phát triển hơn và các tổ chức từ thiện cảnh báo tình trạng “phân biệt chủng tộc về vaccine”.

Anh đến nay đã đặt hàng hơn 400 triệu liều vaccine. Hiện nước này đang đối mặt với nhiều chỉ trích vì không quyên góp vaccine cho các nước nghèo hơn. Thủ tướng Boris Johnson nêu rõ: “Nhờ thành công của chương trình vaccine, hiện Anh có thể chia sẻ lượng vaccine còn dư cho những nước cần”.

Theo Thủ tướng Anh, dự kiến tại Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này, các nhà lãnh đạo các nước trong nhóm sẽ đưa ra những cam kết tương tự để “cùng nhau, chúng ta có thể tiêm chủng cho toàn cho thế giới vào cuối năm 2022 và đưa mọi hoạt động xã hội trở lại sau đại dịch COVID-19″.

AstraZeneca trấn an Đông Nam Á về tiến độ giao vaccine

AstraZeneca cho biết đang hợp tác chặt chẽ với các chính phủ Đông Nam Á để đảm bảo cung cấp vaccine Covid-19 “nhanh nhất có thể”.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có thông tin về việc vận chuyển vaccine AstraZeneca từ nhà máy thuộc sở hữu của hoàng gia Thái Lan bị trì hoãn.

Trong tuần này, Malaysia và Đài Loan cho biết họ sẽ nhận vaccine AstraZeneca sản xuất tại nhà máy của Siam Bioscience, Thái Lan, muộn hơn so với dự kiến.

“Vaccine sẽ bắt đầu được phân phối đến các nước Đông Nam Á, bao gồm cả Malaysia, trong những tuần tới. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với từng chính phủ để cung cấp vaccine Covid-19 nhanh nhất có thể”, hãng cho biết.

Công ty không trả lời thêm về năng suất sản xuất hiện tại và trong tương lai của nhà máy tại Thái Lan. Kế hoạch phân phối vaccine của AstraZeneca ở Đông Nam Á phụ thuộc vào 200 triệu liều do nhà máy này sản xuất.

Vào tháng 1, Siam Bioscience ước tính họ có thể cho ra 200 triệu liều mỗi năm, trung bình 15-20 triệu liều mỗi tháng. Công ty này và AstraZeneca chưa tiết lộ tổng sản lượng mục tiêu và không bình luận về việc liệu nhà máy có đạt chỉ tiêu hay không.

Malaysia dự kiến nhận được 610.000 liều từ Thái Lan vào tháng 6 và 1,6 triệu liều vào cuối năm nay, nhưng Bộ trưởng Khoa học Khairy Jamaluddin cho biết hôm 9/6 rằng các lô hàng có thể bị trì hoãn.

Vào tuần trước, một cố vấn của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, lô hàng đầu tiên cho Philippines, bao gồm 17 triệu liều, đã bị cắt giảm và hoãn lại vài tuần.

Thái Lan – quốc gia dự kiến nhận được 6 triệu liều vào tháng 6, tuần trước đã có 1,8 triệu liều được sản xuất từ Siam Bioscience và 200.000 liều nhập khẩu từ Hàn Quốc.

AstraZeneca từng gặp các vấn đề về sản xuất và phân phối vaccine ở các nơi khác trên thế giới. Thỏa thuận thiết lập nhà máy sản xuất ở Đài Loan không thành công và hãng cũng đang đối mặt với vấn đề pháp lý với Liên minh châu Âu về hợp đồng giao hàng.

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 cho thế giới - ảnh 2

Lọ đựng vaccine AstraZeneca tại một điểm tiêm chủng ở thủ đô Vienna, Áo, ngày 30/4. Ảnh: Reuters .

WHO cảnh báo khoảng 90% các nước châu Phi sẽ bỏ lỡ mục tiêu tiêm phòng Gần 90% các nước châu Phi sẽ bỏ lỡ mục tiêu đến tháng 9 tới tiêm vaccine phòng COVID-19 cho ít nhất 10% dân số của châu lục trong bối cảnh làn sóng thứ ba của đại dịch có nguy cơ ập đến châu Phi. Đây là cảnh…

Chia sẻ

Bài viết liên quan