Gan gửi tín hiệu này cảnh báo bạn đang uống quá nhiều rượu


Bệnh gan liên quan đến rượu (ARLD) là tình trạng gan bị tổn thương do uống quá nhiều rượu trong nhiều năm. Lạm dụng rượu nhiều năm có thể khiến gan bị viêm và sưng tấy. Tổn thương này cũng có thể gây ra sẹo được gọi là xơ gan. Xơ gan là giai đoạn cuối của bệnh gan.

ARLD là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn. Khoảng 8-10% người Mỹ uống rượu bia nhiều. Trong số đó, 10-15% sẽ tiếp tục phát triển ARLD.

Bệnh gan chỉ là một trong những hậu quả của việc uống quá nhiều rượu. Điều này đặc biệt nghiêm trọng vì suy gan có thể dẫn đến tử vong.

Gan gửi tín hiệu này cảnh báo bạn đang uống quá nhiều rượu - ảnh 1

Các loại và triệu chứng của bệnh gan liên quan đến rượu

Các triệu chứng của ARLD phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Có ba giai đoạn:

– Bệnh gan nhiễm mỡ do rượu: Đây là giai đoạn đầu tiên của ARLD, nơi chất béo bắt đầu tích tụ xung quanh gan. Nó có thể được chữa khỏi bằng cách không uống rượu nữa.

– Viêm gan cấp tính do rượu: Lạm dụng rượu gây viêm gan trong giai đoạn này. Kết quả phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của thiệt hại. Trong một số trường hợp, điều trị có thể đảo ngược thiệt hại, trong khi những trường hợp nặng hơn của viêm gan do rượu có thể dẫn đến suy gan.

– Xơ gan do rượu: Đây là dạng ARLD nặng nhất. Tại thời điểm này, gan bị sẹo do lạm dụng rượu và tổn thương không thể được phục hồi. Xơ gan có thể dẫn đến suy gan.

Một số người bị ARLD không có triệu chứng cho đến khi bệnh tiến triển. Những người khác bắt đầu có dấu hiệu sớm hơn. Các triệu chứng của ARLD bao gồm:

– Buồn nôn

– Ăn mất ngon

– Vàng da

– Mệt mỏi

– Khó chịu ở bụng

– cơn khát tăng dần

– Sưng ở chân và bụng

– Giảm cân

– Sạm da

– Bàn tay hoặc bàn chân đỏ

– Ngất xỉu

– Tâm trạng lâng lâng

– Chảy máu nướu răng

– Vú to (ở nam giới)

Các triệu chứng của ARLD có thể xuất hiện thường xuyên hơn sau khi uống rượu say.

Hà An

Bài viết liên quan