Gia đình Samsung bán 1,8 tỷ USD cổ phiếu để trả khoản thuế thừa kế “khủng”


Gia đình Samsung bán 1,8 tỷ USD cổ phiếu để trả khoản thuế thừa kế

Vợ góa của cố Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee – bà Hong Ra-hee, được thừa kế 2% cổ phần tại Samsung Electronics từ chồng (Ảnh: Getty).

Bloomberg dẫn thông tin từ hồ sơ chứng khoán cho biết, bà Hong Ra-hee, vợ góa của ông Lee Kun-hee, vừa ký một thỏa thuận ủy thác cho Ngân hàng Kookmin để chuyển nhượng 19,9 triệu cổ phiếu, tương đương 0,33% cổ phần, tại Samsung Electronics. Dựa theo giá đóng cửa của cổ phiếu Samsung Electronics hôm qua (8/10) là 71.500 won/cổ phiếu, số cổ phiếu này trị giá khoảng 1.400 tỷ won.

Các con gái của ông Lee là Lee Boo-jin và Lee Seo-hyun cũng đã ký các ủy thác tương tự với Ngân hàng Kookmin để bán 1,5 triệu cổ phiếu mỗi người, tương đương 1,95% cổ phần, tại Samsung SDS. Mỗi lô cổ phiếu này trị giá khoảng 242 tỷ won, dựa theo giá đóng cửa hôm qua.

Ngoài ra, Lee Seo-hyun còn ký một thỏa thuận ủy thác với Ngân hàng South Korean để chuyển nhượng 3,46 triệu cổ phiếu, tương ứng 1,73% cổ phần, tại Samsung Life Insurance. Lô cổ phiếu này trị giá khoảng 247 tỷ won.

Samsung Electronics vừa công bố trả khoản cổ tức cao kỷ lục cho những người thừa kế Samsung trong 6 tháng đầu năm 2021. Theo đó, bà Hong Ra-hee nhận được 84 triệu USD cổ tức bằng cổ phiếu. Đây là khoản cổ tức lớn nhất tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, con trai duy nhất của ông Lee Kun-hee là Lee Jae-yong, hiện là Phó Chủ tịch Samsung Electronics, nhận 60 triệu USD cổ tức. Hai người con gái chia nhau mỗi người 34 triệu USD cổ tức.

Hồi tháng 4, Samsung Electronics cho biết những người thừa kế Samsung sẽ phải nộp 11 tỷ USD thuế thừa kế cho khối tài sản 21 tỷ USD của ông Lee Kun-hee để lại. Khoảng 9,2 tỷ USD sẽ được trả dần trong 5 năm tới.

Trước đó, gia đình Samsung đã quyên góp 23.000 tác phẩm nghệ thuật, bao gồm 60 tác phẩm nghệ thuật được chính phủ Hàn Quốc coi là quốc bảo, cho Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc. Ngoài ra, họ cũng quyên góp 1.000 tỷ won cho các cơ sở y tế. Bởi nếu không cho đi, những người thừa kế của Samsung sẽ phải nộp thuế cho các tài sản này.

Nhật Linh
Theo Bloomberg, UPI

Bài viết liên quan