Giá lợn ở Trung Quốc đảo chiều tăng vọt do nguy cơ sản lượng giảm trở lại


Giá lợn sống chỉ trong một phiên giao dịch đã tăng thêm gần 10% khi đàn lợn của Trung Quốc có nguy cơ suy giảm do người chăn nuôi bị lỗ nặng.

Theo đó, giá lợn hơi trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên phiên 11/10 đã tăng 8% lên 15.285 nhân dân tệ (2.374,44 USD)/tấn – mức cao nhất trong vòng một tháng. Đây cũng là mức tăng giá trong một ngày nhiều nhất kể từ khi hợp đồng giao dịch lợn hơi ra mắt, vào tháng 1/2021.

Rosa Wang, nhà phân tích của Shanghai JC Intelligence Co Ltd cho biết: “Động lực chủ yếu đẩy giá tăng đến từ phía (triển vọng) nguồn cung”.

Đàn lợn nái của Trung Quốc giảm 0,9% trong tháng 8 so với tháng trước đó, sau khi giảm 0,5% trong tháng 7 – lần giảm đầu tiên trong vòng gần hai năm, theo số liệu do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trung Quốc. Số lượng lợn nái giảm đồng nghĩa với đàn lợn thịt trong những tháng tới sẽ tăng chậm lại, thậm chí có thể giảm xuống.

Ông Wang cho biết: “Các trang trại nuôi lợn đang ngày càng bị lỗ nặng do giá trong thời gian qua giảm quá nhiều, thậm chí một số khu vực xuống dưới 4 nhân dân tệ/500 gram.

Kể từ đầu năm 2021, hoạt động giết mổ lợn của Trung Quốc diễn ra mạnh mẽ và trọng lượng mỗi con lợn tăng mạnh. Sản lượng thịt lợn phục hồi vào thời điểm nhu cầu theo mùa yếu đã khiến giá giảm nhanh chóng, khiến các nhà chăn nuôi ở nước này phải bán lợn nhanh để cắt lỗ.

Do tình trạng lợn nái bị giết mổ quá nhiều, giá lợn hơi giao ngay tại các tỉnh miền Bắc, Đông Bắc và miền Trung của Trung Quốc như Hà Nam, Sơn Đông và Hồ Bắc đã tăng hoặc giữ ổn định kể từ cuối tháng 9 sau nhiều tháng giảm.

Giá lợn ở Trung Quốc đảo chiều tăng vọt do nguy cơ sản lượng giảm trở lại - ảnh 1

Giá lợn sống và giá thịt lợn giao ngay tại Trung Quốc năm nay giảm do nguồn cung tăng lên.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc năm nay giảm rất nhanh do số lượng lớn những con lợn khổng lồ được đưa đi giết mổ, khiến các công ty như Jiangxi Zhengbang Technology và New Hope Liuhe bị lỗ ròng rất nhiều trong nửa đầu năm nay.

Do giá lợn hơi giảm gây thua lỗ, người chăn nuôi đã ồ ạt mang lợn đi giết mổ, kể cả lợn nái, để tiết kiệm chi phí thức ăn. Và điều này đang có nguy cơ khiến sản lượng thịt lợn của Trung Quốc sắp tới có thể bị sụt giảm.

Ngoài yếu tố trên, các nhà phân tích cho rằng việc chính phủ mua thịt lợn dự trữ cũng hỗ trợ giá lợn tăng trở lại.

Ngày 11/10, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã mua 30.000 tấn thịt lợn dự trữ quốc gia, là đợt mua mới nhất trong nhiều đợt mua gần đây.

Cơ quan hoạch định chính sách quốc gia của Trung Quốc tháng trước cho biết tổng khối lượng thịt lợn mua dự trữ quốc gia sẽ tăng đáng kể, và một số tỉnh đã tiến hành mua theo chương trình này, một số tỉnh khác dự kiến sẽ mua trong quý 4 này.

Nhà phân tích Yuan Shiyang của Haitong Futures cho biết: “Trong ngắn hạn, đợt mua dự trữ thứ hai chắc chắn sẽ hỗ trợ giá thịt lợn giao ngay”. Đến cuối năm nay, có nguy cơ tăng trưởng sản lượng lợn ở Trung Quốc chậm lại do đợt giết mổ lợn ồ ạt hiện nay.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự đoán sản lượng thịt lợn toàn cầu năm 2021 sẽ đạt 105,1 triệu tấn, tăng 8,5% so với năm trước, chủ yếu nhờ sản lượng tăng ở Trung Quốc, sau giai đoạn sản lượng suy giảm do dịch tả lợn Châu Phi.

Theo USDA, sản lượng tại Trung Quốc dự kiến sẽ tăng 20% trong năm 2021 so với năm ngoái, đạt 43,8 triệu tấn. Liên minh châu Âu sẽ tiếp tục là nhà sản xuất lớn thứ hai toàn cầu với 24,8 triệu tấn (tăng 2% so với năm 2020), tiếp theo là Mỹ với 12,7 triệu tấn (giảm 0,5% so với năm 2020).

Mặc dù sản lượng trong nước hồi phục, song USDA dự đoán Trung Quốc sẽ tiếp tục dẫn đầu thế giới về nhập khẩu thịt lợn, với khoảng 5 triệu tấn, mặc dù mức này thấp hơn 5% so với năm 2020.

Nhập khẩu vào Philippines năm 2021 dự báo sẽ tăng 154% lên 425.000 tấn do chính sách giảm thuế và thâm hụt nguồn cung tiếp tục do ASF gây ra. Nhập khẩu của Mexico sẽ đạt tổng cộng 985.000 tấn (tăng 3% so với năm trước) do giá nội địa cao, đồng peso mạnh hơn, và bù đắp nguồn cung sau khi xuất khẩu mạnh.

Tổng xuất khẩu thịt lợn toàn cầu cho năm 2021 dự kiến đạt 11,8 triệu tấn. Liên minh châu Âu dự báo sẽ là khu vực xuất khẩu nhiều nhất, với 4,4 triệu tấn, giảm 1,8% so với năm ngoái; Mỹ sẽ đứng thứ hai với 3,4 triệu tấn, giảm 3,7% so với năm 2020. Xuất khẩu của Canada dự báo sẽ tăng 1,1% so với năm ngoái lên 1,5 triệu tấn.

Tham khảo: Reuters, USDA

Vân Chi

Nhịp sống kinh tế

Bài viết liên quan