“Giải ngố” 18+: 5 tác dụng tốt ngoài mong đợi của thuốc tránh thai mà bạn gái nào cũng cần biết


Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ lạm dụng thuốc tránh thai , đặc biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp, khiến người ta khi nói đến chúng thường nghĩ ngay đến hệ quả bị rối loạn kinh nguyệt, ảnh hưởng đến sức khỏe buồng trứng, suy nhược cơ thể hay thậm chí là vô sinh… Nhưng có 3 sự thật là:

1. Thuốc tránh thai không gây hại nhiều như bạn nghĩ

Các loại thuốc tránh thai dành cho nữ phổ biến trên thị trường chủ yếu bao gồm thuốc tránh thai tác dụng kéo dài, tác dụng ngắn và thuốc tránh thai khẩn cấp .

Với thuốc tránh thai tác dụng ngắn và kéo dài:

Nguyên lý hoạt động củathuốc tránh thai kéo dài và tác dụng ngắn đơn giản là kích thích buồng trứng thông qua estrogen, progesterone … để ngăn cản sự phóng noãn của buồng trứng, đồng thời làm đặc chất nhầy cổ tử cung, làm mỏng nội mạc tử cung, khiến tinh trùng khó bơi qua cổ tử cung và không để trứng đã thụ tinh làm tổ, dẫn đến khó thụ thai.

Riêng với thuốc tránh thai tác dụng ngắn (loại thường được sử dụng nhất), nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nó không ảnh hưởng xấu đến khả năng mang thai, có thể có thai ngay trong tháng thứ 2 kể từ khi ngừng dùng thuốc và không làm tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Còn nếu vẫn thấy lo lắng, bạn có thể dừng thuốc 3 tháng trước khi muốn có thai.

“Giải ngố” 18+: 5 tác dụng tốt ngoài mong đợi của thuốc tránh thai mà bạn gái nào cũng cần biết - ảnh 1

Với thuốc tránh thai khẩn cấp :

Thành phần chính của thuốc tránh thai khẩn cấp là progesterone liều cao, hàm lượng nội tiết tố cao hơn 2 loại còn lại, nhưng việc sử dụng progesterone liều cao không thường xuyên có ít tác động đến cơ thể hơn bạn nghĩ. Các tác dụng phụ thường gặp chỉ bao gồm buồn nôn, nhức đầu, rối loạn kinh nguyệt tạm thời… và không gây hại đến buồng trứng.

2. Muốn có tác dụng phải uống đúng cách

Với thuốc tránh thai khẩn cấp :

Nhiều người truyền tai nhau rằng không được uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá 3 lần/năm, thật ra là sai lầm. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng không có bằng chứng rõ ràng cho thấy việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần sẽ gây ra bất kỳ nguy cơ nào cho sức khỏe . Và xét cho cùng, so với tác hại của việc nạo hút thai thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn hơn nhiều.

Tuy nhiên, lưu ý rằng thuốc tránh thai khẩn cấp cần phải uống trong vòng 72 giờ sau quan hệ tình dục, uống càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao. Đặc biệt, “việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp cùng với vitamin C là vô nghĩa” là hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Với thuốc tránh thai kéo dài:

Thuốc tránh thai tác dụng kéo dài có thể được uống mỗi tháng một lần. Thông thường, uống 1 viên mỗi ngày vào ngày thứ 5 và 25 khi bị đau bụng kinh để đạt được hiệu quả tránh thai tốt nhất.

“Giải ngố” 18+: 5 tác dụng tốt ngoài mong đợi của thuốc tránh thai mà bạn gái nào cũng cần biết - ảnh 2

Với thuốc tránh thai tác dụng ngắn:

Còn với thuốc tránh thai tác dụng ngắn phải được thực hiện trước khi quan hệ tình dục 7 ngày. Tuy tác dụng phụ của nó là nhỏ nhưng không có nghĩa là nó phù hợp với tất cả mọi người, vì vậy bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng thuốc thường xuyên.

3. Năm tác dụng ít người biết của thuốc tránh thai tác dụng ngắn

Ngoài tác dụng tránh thai hiệu quả, thuốc tránh thai tác dụng ngắn còn có một số chức năng bổ sung, nhưng đừng tự mình thực hiện nó mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ!

– Điều hòa kinh nguyệt: Nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt và được bác sĩ kê thuốc tránh thai thì đừng ngạc nhiên, estrogen và progesterone trong đó giúp điều chỉnh nội tiết và thiết lập chu kỳ kinh nguyệt đều đặn nếu bạn uống thuốc đúng giờ.

– Giảm đau bụng kinh: Chủ yếu là đau do u tuyến và lạc nội mạc tử cung. Nhờ sự giải phóng estrogen và progesterone giúp ức chế hiệu quả sự tăng sản nội mạc tử cung và giảm các triệu chứng đau bụng kinh.

– Hỗ trợ điều trị hội chứng buồng trứng đa nang : Thuốc tránh thai tác dụng ngắn cũng có thể được sử dụng cho chứng thiểu kinh hoặc mãn kinh do hội chứng buồng trứng đa nang . Thường dùng thuốc khoảng 3 tháng sẽ có cải thiện rõ rệt.

– Giảm mụn trứng cá: Mụn trứng cá thường liên quan đến mức độ nội tiết tố androgen cao hơn trong cơ thể. Thuốc tránh thai ức chế sự bài tiết của nội tiết tố androgen, từ đó đạt được hiệu quả điều trị mụn trứng cá.

– Giảm hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS): Các triệu chứng sưng bụng dưới, đau đầu, căng tức ngực… trước kỳ kinh sẽ được cải thiện rõ rệt sau khi sử dụng thuốc tránh thai tác dụng ngắn nhờ điều chỉnh nội tiết tố.

Nguồn và ảnh: QQ, Healthline, Woman.tvbs

Nhóm phụ nữ được khuyến cáo nếu chẳng may bị nhiễm SARS-CoV-2 sẽ nguy hiểm và có nguy cơ tử vong cao

Các nhà khoa học đã khuyên bác sĩ nên xếp nhóm phụ nữ này vào nhóm nguy cơ cao nếu chẳng may họ bị nhiễm COVID-19.

Sau một thời gian quan sát, các chuyên gia nhận ra rằng những người phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) có vẻ dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 hơn những người phụ nữ khác. Để kiểm nghiệm điều này, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Birmingham (Anh) và Trường Đại học Phẫu thuật Hoàng Gia ở Ireland đã hợp tác với nhau thực hiện cuộc nghiên cứu.

Theo đó, các nhà khoa học đã xem xét cơ sở dữ liệu từ tháng 1 cho đến tháng 7/2020, có đến 21.000 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 là phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang. Sau đó, họ tiếp tục nghiên cứu thêm 80.000 phụ nữ ở độ tuổi tương tự, mắc hoặc không mắc PCOS.

Kết quả cho thấy, những người bị buồng trứng đa nang có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn những người không bị PCOS là 30%. Đặc biệt, những phụ nữ có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao nhưng không mắc PCOS có tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 thấp hơn so với những người có BMI bình thường nhưng lại mắc bệnh.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là gì?

“Giải ngố” 18+: 5 tác dụng tốt ngoài mong đợi của thuốc tránh thai mà bạn gái nào cũng cần biết - ảnh 3

Do có nhiều tụ dịch nhỏ hoặc u nang có thể phát triển trên buồng trứng, dẫn đến làm giảm khả năng rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt (Ảnh minh họa).

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây ra hội chứng buồng trứng đa nang là do có nhiều tụ dịch nhỏ hoặc u nang có thể phát triển trên buồng trứng, dẫn đến làm giảm khả năng giải phóng trứng của buồng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó dẫn đến các vấn đề về kinh nguyệt và người bệnh sẽ khó có thể thụ thai.

Các bé gái tuổi vị thành niên mắc PCOS thường có kinh nguyệt không đều hoặc có kỳ kinh kéo dài cũng như tiết ra quá nhiều hormone sinh dục nam gọi là androgen.

Bên cạnh đó, phụ nữ bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang còn dễ bị mắc bệnh tiểu đường type 2 và béo phì do khó điều chỉnh insulin. Ngay cả khi họ may mắn mang thai, căn bệnh này cũng khiến thai phụ dễ mắc phải bệnh tiểu đường thai kỳ, mức độ nội tiết tố androgen cao còn dẫn đến tình trạng huyết áp cao, chảy máu tử cung bất thường và bệnh gan.

Vì sao phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang cần được xếp vào nhóm nguy cơ cao nếu nhiễm SARS-CoV-2?

“Giải ngố” 18+: 5 tác dụng tốt ngoài mong đợi của thuốc tránh thai mà bạn gái nào cũng cần biết - ảnh 4

Những phụ nữ đang mang thai, mãn kinh và bị PCOS, nếu bị nhiễm SARS-CoV-2 sẽ dễ bị biến chứng nặng, có nguy cơ tử vong cao (Ảnh minh họa)

Hội chứng buồng trứng đa nang là một hội chứng khá phổ biến, cứ 10 phụ nữ sẽ có 1 người mắc căn bệnh này. Thế nên, bây giờ nó lại trở thành một yếu tố khiến phụ nữ dễ bị nhiễm SARS-CoV-2 đang là điều đáng báo động. Vì hầu hết các chị em bị PCOS đều khỏe mạnh và trẻ trung, nhưng nhiều triệu chứng của PCOS trùng lặp với các yếu tố nguy cơ gây nhiễm trùng SARS-CoV-2 nghiêm trọng như huyết áp cao, tiểu đường và béo phì. Do đó, họ cần được xếp vào nhóm có nguy cơ cao trong thời buổi dịch bệnh COVID-19 hoành hành như hiện nay.

Trước đó, tạp chí Sản khoa và Phụ khoa xuất bản vào tháng 2/2021 đã xác định nhóm phụ nữ, bao gồm cả những người đang mang thai, mãn kinh và bị PCOS, nếu bị nhiễm SARS-CoV-2 cũng sẽ dễ bị biến chứng nặng, có nguy cơ tử vong cao.

3 hiện tượng bất thường sau kỳ kinh nguyệt cho thấy bạn đang có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung Đừng nhầm những triệu chứng này là rối loạn nội tiết tố thông thường, nếu có 3 hiện tượng bất thường này sau kỳ kinh nguyệt thì hãy dè chừng với ung thư cổ tử cung. Hiện nay, ung thư cổ tử cung ngày càng trở nên phổ…

Chia sẻ

Bài viết liên quan