Giảm ca mắc và ca tử vong là nhiệm vụ ưu tiên


Giảm ca mắc và ca tử vong là nhiệm vụ ưu tiên - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu giảm số ca mắc và giảm tỷ lệ tử vong là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay. Ảnh: VGP/Trần Minh Từ đầu cầu Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long gửi lời động viên và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của các cán bộ y tế do Bộ cử đi làm nhiệm vụ tại TPHCM và các tỉnh phía nam trong những ngày vừa qua.

Trong cuộc họp, Bộ Y tế nhận định, tại TPHCM và các địa phương phía nam dự báo số ca bệnh sẽ tiếp tục gia tăng, đặc biệt có thể xuất hiện nhiều bệnh nhân nặng trong thời gian tới.

Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, việc giảm số ca mắc và giảm tỉ lệ tử vong được coi là nhiệm vụ ưu tiên, hàng đầu hiện nay.

Bộ trưởng cùng bộ phận hỗ trợ chống dịch phía nam đã thống nhất chỉ đạo phân loại các trường hợp.

Cụ thể, đối với trường hợp nghi nhiễm, khi xét nghiệm bằng test nhanh dương tính thì được quản lý tại nhà hoặc vùng đệm-cơ sở cách ly tạm thời dựa vào cộng đồng do chính quyền địa phương thiết lập. Khi xét nghiệm bằng RT-PCR kết quả dương tính, nếu nồng độ virus ở mức độ thấp (CT> 30) thì được quản lý và theo dõi y tế tại nhà.

Đối với trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, bệnh nhân sẽ được chuyển vào cơ sở quản lý, chăm sóc người nhiễm COVID-19 ban đầu. Cơ sở này được hình thành từ các khu ký túc xá, nơi lưu trú, bệnh viện dã chiến… mức độ ban đầu.

Đối với bệnh nhân có triệu chứng tiến triển, được theo dõi điều trị tại các bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở y tế tuyến huyện và tương đương.

Đối với bệnh nhân có tiến triển nặng, nặng hoặc nguy kịch thì đưa ngay đến các cơ sở điều trị có khu hồi sức tích cực hoặc Bệnh viện Hồi sức COVID-19 của TPHCM.

Cũng trong hôm nay 21/7, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã có văn bản số 5838/BYT-KCB gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc bảo đảm sẵn sàng thu dung, điều trị COVID-19 khi dịch bệnh lan rộng tại địa phương.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương phối hợp, chỉ đạo thực hiện thiết lập các cơ sở thu dung, điều trị ban đầu cho nhóm bệnh nhân COVID-19 nhẹ và không triệu chứng, tại các địa điểm như khu ký túc xá, trường học, sân vận động…

Các địa phương phải chuẩn bị ngay phương án huy động toàn bộ các bệnh viện tuyến quận, huyện, bệnh viện chuyên khoa, đa khoa tỉnh, bệnh viện tư nhân, bệnh viện của các bộ, ngành, trường đại học… để thu dung và điều trị cho nhóm bệnh nhân vừa và nặng. Đồng thời, phải lắp bổ sung đủ hệ thống cấp oxy, có sẵn sàng các bồn chứa oxy lỏng tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh này.

Chủ động rà soát và bảo đảm nhân lực, danh mục và cơ số trang thiết bị, vật tư tiêu hao, oxy y tế, phương tiện phòng hộ cá nhân, thuốc thiết yếu, thiết bị, kít xét nghiệm và các điều kiện cần thiết khác, để bảo đảm sẵn sàng đáp ứng khi diễn biến dịch gia tăng tại các địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng cho biết, Bộ Y tế đã có kế hoạch thiết lập trung tâm hồi sức cấp vùng để sẵn sàng hỗ trợ địa phương khi cần.

Hiền Minh

Bài viết liên quan