Giao kèo của ổ nhóm rải quân khắp Hà Nội, cho vay nặng lãi hơn 18 tỷ đồng


Hình ảnh nhóm đối tượng đi bôi bẩn nhà “con nợ” bị camera ghi lại

Ngày 18-10, CQĐT CAQ Hà Đồn cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, tạm giam các đối tượng: Nguyễn Trung Sơn (SN 1996, trú ở phường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội); Văn Tuấn Châu (SN 1999, trú ở phường Mai Động, Hoàng Mai); Nguyễn Trần Đức Quang (SN 2003, trú ở Nhật Tân, Tây Hồ, Hà Nội); Nguyễn Phương Trung (SN 1986, quê quán Yên Thế, Bắc Giang); và Vũ Văn Dũng (SN 1982; HKTT phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), về tội danh Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, quy định tại Điều 201 BLHS.

Giao kèo của ổ nhóm rải quân khắp Hà Nội, cho vay nặng lãi hơn 18 tỷ đồng - ảnh 1

Vũ Văn Dũng – đối tượng cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi

Như ANTĐ thông tin, chủ động rà soát, đấu tranh các đối tượng, ổ nhóm có biểu hiện hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, đêm 12-10, lực lượng tuần tra CAQ Hà Đông đã phát hiện và bắt quả tang nhóm đối tượng đang thực hiện hành vi xịt sơn vào cửa, gây áp lực mục đích đòi nợ gia đình chị Nguyễn (trú ở phường Quang Trung, quận Hà Đông).

Danh tính các đối tượng gồm: Nguyễn Trung Sơn, Văn Tuấn Châu, Nguyễn Trần Đức Quang và Nguyễn Phương Trung. Khai thác nóng, các đối tượng khai nhận làm thuê cho Vũ Văn Dũng và được Dũng chỉ đạo đến nhà chị Nguyễn để đòi nợ. Thời điểm nhóm đòi nợ đang bôi bẩn ngôi nhà, chị Nguyễn vì sợ hãi đã phải bỏ trốn.

Căn cứ tài liệu thu thập được, CQĐT CAQ Hà Đông đã triển khai lực lượng thi hành bắt, khám xét khẩn cấp đối với Vũ Văn Dũng, tại chung cư B4 Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội; thu giữ 8 sổ ghi chép khách vay nợ, 6 điện thoại di động, cùng nhiều tài liệu khác…

Giao kèo của ổ nhóm rải quân khắp Hà Nội, cho vay nặng lãi hơn 18 tỷ đồng - ảnh 2

Điện thoại cùng nhiều sổ sách ghi chép việc cho vay của các đối tượng

Lời khai của các đối tượng thể hiện, cuối năm 2018, Vũ Văn Dũng tổ chức kinh doanh tài chính dưới hình thức cho vay bốc bát họ, từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Khi cho khách vay, Dũng cắt lãi trước; với bát họ 10 triệu Dũng cắt lãi 2 triệu đồng, khách phải trả trong vòng 50 ngày, mỗi ngày 200.000 đồng (tương ứng lãi suất vay là 146%/năm).

Đáng chú ý, khi khách có nhu cầu vay, Dũng giao Quang đến tận nhà để xác định thông tin, nếu đủ điều kiện mới giao dịch. Và quá trình này, nhóm Dũng yêu cầu người vay phải tự nói tên tuổi địa chỉ và số tiền cần vay để quay video bằng điện thoại di động và viết giấy vay tiền, làm căn cứ đòi nợ.

Căn cứ vào lời khai và sổ ghi chép thu giữ được ban đầu, CQĐT xác định Dũng đã cho khoảng 300 khách vay tiền, với số tiền cho vay khoảng 18 tỷ đồng (người vay thấp nhất 5 triệu đồng, người cao nhất 50 triệu đồng).

Giao kèo của ổ nhóm rải quân khắp Hà Nội, cho vay nặng lãi hơn 18 tỷ đồng - ảnh 3

Các đối tượng trong vụ án

Điều khá bất ngờ trong vụ án này, là tuy thủ đoạn hoạt động khá tinh vi, liều lĩnh, nhưng nhân thân các đối tượng trong ổ nhóm cho vay nặng lãi này khá “sạch”, chưa tên nào có tiền án, tiền sự. Với vai trò chủ mưu, Dũng tổ chức hoạt động phạm tội như mô hình doanh nghiệp; phân công đối tượng chuyên khai thác khách hàng, đối tượng chuyên đi đòi nợ.

Căn hộ ở khu chung cư trên địa bàn phường Kim Liên, quận Đống Đa, được Dũng thuê để vừa tụ tập cả nhóm, vừa phục vụ cho những đàn em là người tỉnh ngoài tá túc. Nhóm này có đứa chuyên đi chợ, thổi cơm để phục vụ đồng nghiệp “đi làm”.

Không dưới 1 năm thực hiện các hoạt động cho vay, đòi nợ ở nhiều địa bàn tại Hà Nội, giữa Vũ Văn Dũng và các đàn em hình thành mối liên hệ khá chặt chẽ, xoay quanh thỏa thuận về tiền. Mỗi ngày, đám đàn em của Dũng được phát khoảng 50.000 đồng tiền xăng xe, chuyên đi khai thác khách hàng cũng như đòi nợ.

Chưa hết, ngoài việc được bao trọn gói tiền ăn ở, thu nhập chính của đám đàn em đến từ 25% của lãi suất mỗi gói cho vay. Ví dụ trường hợp 1 “bát họ” cho vay 10 triệu; người vay chỉ được nhận 8 triệu đồng, thì đàn em của Dũng sẽ được hưởng 25% của số tiề 2 triệu cắt lãi. Tuy nhiên, ông trùm rất quái, khoản tiền công đó chỉ được trả khi khách thanh toán đủ gốc, lãi.

Chính vì thỏa thuận khá hậu hĩnh này mà đám nhân viên của Vũ Văn Dũng rất ham việc. Các đối tượng chăm chỉ khai thác từ các “bát họ” 10 triệu đồng, và sẵn sàng cho khách vay nhiều bát, theo kiểu đáo hạn, để được hưởng tiền công. Và cũng chính vì mức lương 25%/ “bát họ” mà bằng mọi thủ đoạn, các đối tượng thực hiện để đòi được tiền.

Trước sức ép về tinh thần liên tục và dữ dằn của nhóm chủ nợ, nhiều “con nợ” đã phải trốn biệt tăm. Cũng có “con nợ” đã phải đâm đơn tố giác, và từ đây, hoạt động phạm tội của ổ nhóm này đã phát lộ…

Nguồn: https://anninhthudo.vn/giao-keo-cua-o-n…Nguồn: https://anninhthudo.vn/giao-keo-cua-o-nhom-rai-quan-khap-ha-noi-cho-vay-nang-lai-hon-18-ty-dong-post483768.antd

Bài viết liên quan