Giao lưu tri ân gắn kết tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Hungary


Với truyền thống “uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc, Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary phối hợp với Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam tổ chức chương trình giao lưu tri ân các thành viên Hungary tham gia trong phái đoàn quốc tế giám sát việc thi hành Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam giai đoạn 1973-1975.

Đây đồng thời là những thành viên nòng cốt của Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam đã có nhiều đóng góp quý báu trong việc xây đắp tình hữu nghị cũng như tích cực thúc đẩy nâng tầm quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chương trình diễn ra từ ngày 15-17/10 tại khu nghỉ dưỡng Hugarospa ở thành phố Hajdúszoboszló, miền Đông Hungary.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, tham gia sự kiện có Chủ tịch Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, Trung tướng Tiến sỹ Botz László, nguyên sỹ quan cao cấp quân đội Hungary, cùng hơn 50 thành viên của hội.

Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo, Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary Vũ Quý Dương cùng ban lãnh đạo hiệp hội và đại diện các tổ chức hội đoàn người Việt tại Hungary.

Trong lời phát biểu, Tiến sỹ Botz László không khỏi khi bồi hồi nhắc lại những kỷ niệm trong thời gian tham gia phái đoàn Hungary giám sát việc thi hành Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam giai đoạn 1973-1975.

Ông nhấn mạnh ông và các đồng nghiệp rất vinh dự khi được lựa chọn là thành viên của phái đoàn vì đó là lần đầu tiên Hungary tham gia sứ mệnh quốc tế giám sát bảo vệ hòa bình tại nước ngoài.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ ở Việt Nam, các thành viên của phái đoàn Hungary đặc biệt khâm phục khi được tận mắt chứng kiến khả năng chịu đựng hy sinh, gian khổ và tinh thần anh dũng của nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước cũng như sự ủng hộ của bạn bè quốc tế dành cho Việt Nam.

Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trở về Hungary, mang trong mình tình cảm trân trọng, yêu mến và mong muốn đoàn kết với Việt Nam, Tiến sỹ László cùng các đồng nghiệp đã thành lập Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam với mong muốn lan tỏa tới người dân Hungary và các thế hệ sau thiện cảm cũng như thấu hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam đồng hành với mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Về phía Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo ghi nhận và đánh giá cao đóng góp quý báu của Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Botz László, Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary và cá nhân Chủ tịch Vũ Quý Dương cũng như các đại diện tiêu biểu trong những hoạt động nỗ lực vun đắp tình hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam-Hungary cũng như tích cực thúc đẩy quan hệ hơph tác giữa hai nước.

Đại sứ nhấn mạnh việc Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary tổ chức chương trình tri ân các thành viên trong phái đoàn Hungary tham gia giám sát việc thi hành Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam giai đoạn 1973-1975 là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần tăng cường tình hữu nghị bền chặt giữa hai dân tộc Hungary-Việt Nam.

[Việt Nam-Hungary thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh]

Đại sứ cảm ơn những người bạn Hungary đã dành tuổi trẻ của mình trực tiếp đồng hành và chứng kiến để thấu hiểu sự khốc liệt của cuộc chiến tranh ở Việt Nam và những hy sinh, đau thương, tổn thất và tinh thần kiên cường, bất khuất của người dân Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo đồng thời khẳng định Việt Nam luôn biết ơn sự giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế cũng như nhân dân Hungary trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hiện nay.

Việt Nam và Hungary đã trải qua quá trình lịch sử 71 năm quan hệ hữu nghị truyền thống và hiện là quan hệ đối tác toàn diện. Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng sự giúp đỡ quý báu và hợp tác hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Hungary.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây khi Việt Nam đối mặt với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chính phủ và nhân dân Hungary đã dành tình cảm và sự hỗ trợ kịp thời.

Cách đây 3 ngày, máy bay của Việt Nam đã có mặt tại sân bay quốc tế Budapest để chuyên chở số vaccine ngừa COVID-19 và thiết bị xét nghiệm mà Chính phủ Hungary tặng Việt Nam và các vật tư y tế thiết yếu của cộng đồng người Việt tại Hungary hỗ trợ đồng bào trong nước phòng chống dịch.

Giao lưu tri ân gắn kết tình hữu nghị truyền thống Việt Nam-Hungary - ảnh 1

Trình chiếu phim tài liệu “Những năm tháng không thể nào quên về những người Hungary trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam”. (Ảnh: Hồng Kỳ/Vietnam+)

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo mong muốn Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam và các bạn bè Hungary yêu mến Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary nhằm góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa hai dân tộc Hungary-Việt Nam cũng như phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác toàn diện giữa hai nước.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Vũ Quý Dương, Chủ tịch Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary, chia sẻ hội rất vui mừng và vinh dự khi nhận được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Hungary dành cho Chương trình tri ân các thành viên trong phái đoàn Hungary tham gia giám sát việc thi hành Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh tại Việt Nam giai đoạn 1973-1975.

Việc tổ chức sự kiện này nhằm thể hiện truyền thống “uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam. Đây là lần đầu tiên tập hợp được đông đủ và là dịp để những người bạn Hungary cùng nhau ôn lại những kỷ niệm trong thời gian ở Việt Nam, đồng thời là dịp để tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng người Việt tại Hungary cũng như tình đoàn kết giữa Hiệp hội Người Việt Nam tại Hungary và Hội Hữu nghị Hungary-Việt Nam.

Chương trình tri ân diễn ra trong không khí thắm tình hữu nghị và đoàn kết giữa hai dân tộc Hungary và Việt Nam với cùng với mong muốn duy trì và phát triển ngày càng bền chặt quan hệ truyền thống hữu nghị và đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary.

Trong khuôn khổ sự kiện, Chương trình Giao lưu hữu nghị Hungary-Việt Nam với chuỗi hoạt động phong phú đã được tổ chức nhằm tăng cường sự hiểu biết về truyền thống lịch sử và tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Các đại biểu được thưởng thức những thước phim tài liệu quý “Những năm tháng không thể nào quên về những người Hungary trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam” do Hội hữu nghị Hungary-Việt Nam thực hiện; nghe thuyết trình của Tiến sỹ Giáp Văn Chung về chủ đề “Sự đón nhận Văn học Hungary tại Việt Nam;” tham luận của Giáo sư Nguyễn Lưu Lan Anh về chủ đề “Sự hội nhập của người nước ngoài và người Việt Nam tại Hungary,” cùng nhau giao lưu, thưởng thức các các tiết mục biểu diễn nghệ thuật, các ca khúc truyền thống và các món ẩm thực truyền thống của Việt Nam và Hungary./.

Hồng Kỳ-Trần Hiếu (TTXVN/Vietnam+)

Bài viết liên quan