Giữa đại dịch, chơi thể thao trong nhà có an toàn?


    Theo các nhà khoa học, ngay với các môn thể thao đỉnh cao diễn ra trong nhà thi đấu cũng có thể rủi ro hơn các môn thể thao ngoài trời vì thiếu luồng không khí có thể khiến virus tồn tại trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, mức độ rủi ro còn tùy thuộc vào các yếu tố như khả năng phòng dịch, mức độ tiếp xúc vật lý với những người chơi khác và có bao nhiêu người chơi dựa vào thiết bị dùng chung. Ngay cả khán giả, đặc biệt là khi họ ngồi gần nhau, cũng có thể là một yếu tố đáng lo ngại, vì hò hét, hát vang sẽ khiến virus lan rộng vào không khí. Vì sao các môn thể thao trong nhà tiềm ẩn nguy hiểm? Nếu không có hệ thống thông gió thích hợp, những không gian trong nhà có thể hạn chế luồng không khí, do đó, các hạt virus corona có thể quanh quẩn trong các giọt không khí và có khả năng lây nhiễm cho bất kì ai trong cùng không gian. Các môn thể thao dễ khiến virus lây lan giữa người với người. Chơi thể thao, cũng như quan sát chúng, có thể bao gồm nhiều nhịp thở nặng nhọc, hò hét, la hét và hát vang, tất cả đều có thể phóng những giọt nhỏ và các hạt ở đường hô hấp chứa virus vào không khí xung quanh. Điều này trở nên đáng quan tâm hơn trong các không gian trong nhà, kín, nơi nhiều người vẫn nghĩ không cần dùng khẩu trang.

Giữa đại dịch, chơi thể thao trong nhà có an toàn? - ảnh 1

Bên cạnh đó, các môn thể thao yêu cầu tiếp xúc gần, ngay cả khi người chơi đeo khẩu trang nếu không đúng cách, cũng có thể khiến vận động viên, huấn luyện viên và khán giả có nguy cơ hít phải các hạt và nhiễm Covid-19. Có những môn thể thao nào có sự rủi ro cao hơn? Câu trả lời ngắn gọn: Có, và một lần nữa, điều này phụ thuộc vào lượng tiếp xúc cơ thể của môn thể thao và khả năng phòng chống dịch của người chơi. Lấy ví dụ như bóng rổ – là môn thể thao đòi hỏi thể chất và nhịp độ nhanh. Hai môn thể thao này đều yêu cầu tiếp xúc gần hơn, và người chơi liên tục hét lên, thở hổn hển và tiến lại gần nhau. Để so sánh, các môn thể thao trong nhà khác như quần vợt đơn hoặc điền kinh trong nhà, các vận động viên có thể dễ dàng đeo khẩu trang và giữ khoảng cách. Hiện các nhà khoa học vẫn đang tranh luận về tác động của nhiệt độ và độ ẩm đối với sự lây lan của virus corona, đơn cử, các sân băng đã là một nguồn lây nhiễm đáng chú ý trong mùa Đông như ở Mỹ vừa qua. Tờ Washington Post đưa tin vào đầu tháng 12 rằng, bang Massachusetts (Mỹ) đã ghi nhận hơn 100 trường hợp hockey thanh niên trong vài tuần, và một trọng tài không có triệu chứng ở Maine đã tiếp xúc với 400 người chỉ trong hai ngày. Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách, như các hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến nghị, có thể làm giảm khả năng nhiễm virus của bạn, nhưng những biện pháp này không hiệu quả 100%. Luôn có một số rủi ro nếu bạn tương tác với những người khác.

Giữa đại dịch, chơi thể thao trong nhà có an toàn? - ảnh 2

Nói ngắn gọn, nhiều lớp bảo vệ rất quan trọng để giảm nguy cơ lây truyền, bởi ngay các hoạt động ngoài trời mát mẻ hơn có thể làm giảm nguy cơ lây lan Covid-19, nhưng bất kì hoạt động thể thao hoặc tụ tập nào cũng có khả năng lây lan virus. Hãy vệ sinh nhà cửa trước khi tập thể thao Ngay cả khi tập thể dục, thể thao tại nhà, bạn cũng có thể có nguy cơ nhiễm Covid-19 nếu không đảm bảo công tác vệ sinh, giữ gìn nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ.

Bài viết liên quan