Giúp doanh nghiệp phòng, chống dịch hiệu quả khi tái hoạt động trở lại


Giúp doanh nghiệp phòng, chống dịch hiệu quả khi tái hoạt động trở lại - ảnh 1

Các công nhân làm việc tại Công ty TNHH Hana Kovi Việt Nam.

Để bảo đảm an toàn cho các doanh nghiệp tái hoạt động trở lại khi dịch còn diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã tham mưu cho tỉnh Bắc Giang triển khai mô hình quản lý công nhân và xây dựng một phần mềm quản lý doanh nghiệp từ nơi sản xuất cho đến nơi ở của công nhân để quản lý theo chuỗi.

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế), Tổ trưởng Tổ cách ly y tế và xử lý môi trường thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại tỉnh Bắc Giang cho biết, ngay khi có mặt tại Bắc Giang, Bộ phận thường trực đặc biệt đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh để có ngay giải pháp phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp.

Đầu tiên là thành lập ngay 35 đoàn (có đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh) kiểm tra giám sát thực tế, rà soát từng doanh nghiệp, đánh giá nguy cơ theo Quyết định 2194 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 ban hành năm 2020, để rà soát nguy cơ của từng doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào chưa đủ điều kiện thì yêu cầu khắc phục ngay. Nếu như doanh nghiệp không khắc phục thì dừng sản xuất. Đối với những doanh nghiệp đang tạm bị phong tỏa không sản xuất được thì phải khắc phục ngay, đủ điều kiện mới được đưa vào sản xuất.

Điều kiện chung để được sản xuất trở lại đối với các doanh nghiệp là chỉ sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9-5-2021 trở lại đây và có hai lần xét nghiệm PCR âm tính với Covid-19, trong đó lần gần nhất trước khi quay trở lại làm việc là một ngày.

Công nhân đủ điều kiện quay trở lại sản xuất sẽ được bố trí ở tại doanh nghiệp hoặc ký túc xá riêng biệt của doanh nghiệp. Công nhân ngoài nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung không được tiếp xúc cộng đồng.

Giúp doanh nghiệp phòng, chống dịch hiệu quả khi tái hoạt động trở lại - ảnh 2

Ông Dương Chí Nam (áo trắng bên trái) cùng Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương kiểm tra công tác bảo đảm an toàn các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên.

Trước khi tổ chức sản xuất lại, doanh nghiệp bố trí đón công nhân đến nơi ở tập trung của doanh nghiệp ít nhất 3 ngày trước khi làm việc và thực hiện xét nghiệm Covid- 19 cho toàn bộ lao động.

Doanh nghiệp phải phải bố trí phương tiện đưa, đón người lao động từ ký túc xá đến nơi làm việc và từ nơi làm việc trở về ký túc xá; Thực hiện xét nghiệm tầm soát Covid-19 liên tục đối với toàn bộ công nhân. Với mô hình trên thì công nhân được quản lý khép kín từ công ty đến khi về nơi ở để bảo đảm an toàn ở mức tối đa trong sản xuất.

“Chúng tôi cũng tham mưu cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid- 91 tỉnh Bắc Giang ban hành bộ tiêu chí đánh giá cho doanh nghiệp trở lại sản xuất an toàn. Trong thời gian rất ngắn (3 tuần), tỉnh Bắc Giang triển khai hết sức quyết liệt. Cho đến nay gần 10 nghìn công nhân đã trở lại sản xuất và hơn 15 doanh nghiệp thực tế đã sản xuất trở lại. Ngoài ra còn có gần 40 doanh nghiệp đã thẩm định, chờ đón công nhân vào triển khai sản xuất. Chúng tôi xác định đây là việc rất quan trọng”, ông Dương Chí Nam nói.

Song song với việc đó, Tổ cách ly y tế và xử lý môi trường đã tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang xây dựng một phần mềm quản lý doanh nghiệp từ nơi sản xuất cho đến nơi ở của công nhân. Phần mềm có thể theo dõi công nhân sử dụng phương tiện gì đến công ty, nhà trọ ở với ai, những người ở cùng làm ở doanh nghiệp nào…

“Ứng dụng công nghệ này đã được áp dụng thí điểm và và kết quả rất khả quan. Hy vọng thời gian tới tỉnh sẽ đưa vào áp dụng toàn diện” – ông Dương Chí Nam cho biết.

Giúp doanh nghiệp phòng, chống dịch hiệu quả khi tái hoạt động trở lại - ảnh 3

Các công nhân được bố trí ăn, ngủ ngay tại công ty tạo thành một mô hình khép kín.

Theo ứng dụng này, khi phát hiện ca dương tính trong doanh nghiệp hay một phân xưởng, có thể truy xuất ngay lập tức ngay lập tức (chỉ trong 10 phút) các thông tin như: ca dương tính đi làm bằng xe riêng hay xe chung, xe chung thì đi với những ai, biển số xe, ở với ai và những người liên quan ở cùng làm tại doanh nghiệp nào… Vì thế có thể phong tỏa tạm thời ngay lập tức để tổ chức điều tra dịch tễ và xét nghiệm các trường hợp có liên quan.

Theo ông Dương Chí Nam, hiện tại các doanh nghiệp đã đi vào sản xuất áp dụng mô hình công nhân ở tại chỗ, sản xuất tại chỗ. Việc này không những giúp từng bước khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống cho người lao động mà còn góp phần giảm tải cho các khu cách ly xã hội; Bởi cũng với số lượng công nhân đó, thay vì đưa đi cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly, sẽ đưa vào cách ly ngay trong các phân xưởng, nhà máy, vừa thực hiện cách ly vừa tham gia sản xuất.

Tuy nhiên đặt ra một bài toán đó là trong giai đoạn tới, 100% công nhân quay lại làm việc thì không thể ở hết được trong doanh nghiệp mà phải phân tán trong các khu nhà trọ.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ phận thường trực đặc biệt đã tham mưu với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang một mô mình “rất hay” đó là mỗi một khu nhà trọ sẽ do một công ty quản lý và chỉ có công nhân của công ty đó ở trong khu nhà trọ đó.

“Chúng ta sẽ quản lý theo một chuỗi từ đầu đến cuối mà doanh nghiệp và chủ nhà trọ sẽ chịu trách nhiệm, còn chính quyền chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Việc quản lý theo một chuỗi như thế rất tốt và khi xảy ra vấn đề gì cũng sẽ chỉ xảy ra tại một doanh nghiệp và không bị lan sang các doanh nghiệp khác”, ông Dương Chí Nam giải thích thêm.

Trường hợp nếu doanh nghiệp quản lý chặt thì sự cố còn có thể chỉ bị ở một phân xưởng chứ không xảy ra tại nhiều phân xưởng được. Điều này giảm tối đa tác động của Covid-19 tới các doanh nghiệp khác và cơ quan quản lý sẽ khu trú được ngay ở từng doanh nghiệp, từng khu nhà trọ.

Theo ông Nam, phương án này sẽ rất khả thi. Bắc Giang nếu làm được mô hình này sẽ là một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước có một mô hình rất hay để các tỉnh khác nghiên cứu triển khai trong thời gian tới.

THU PHẠM

Bài viết liên quan