Gỡ khó cho dạy và học trực tuyến


Gỡ khó cho dạy và học trực tuyến - ảnh 1

Giờ học trực tuyến của học sinh tiểu học tại TP Hồ Chí Minh.ảnh: Thế Anh

Theo nhận định của các nhà chuyên môn, sau thời gian các trường triển khai dạy và học trực tuyến, cả giáo viên lẫn HS đã dần bắt nhịp với phương thức học tập trên môi trường internet . Tuy nhiên, việc dạy và học trực tuyến cũng xuất hiện các khó khăn về chất lượng đường truyền, kỹ năng dạy học của giáo viên, môi trường học tập của HS…

Ông Nguyễn Minh Thiên Hoàng, Phó Trưởng phòng Giáo dục tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh cho biết: Để thực hiện đầy đủ công tác kiểm tra thì cần môi trường dạy và học trực tiếp, có tương tác giữa giáo viên và HS, do hoàn cảnh dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay phải tổ chức dạy học trên internet và gặp một số khó khăn nhất định.

Cụ thể, môi trường học tập của HS thường bị tác động bởi những sinh hoạt của gia đình, nhiều trường hợp anh em ruột cùng học một nơi, ảnh hưởng đến chất lượng tiếp thu bài học. Khi tổ chức dạy học trên internet, giáo viên phải sử dụng nhiều thao tác kỹ năng trên phần mềm trực tuyến để thu hút HS học tập.

Tuy nhiên, năng lực sử dụng công nghệ thông tin của giáo viên không đồng đều, có những giáo viên sử dụng rất giỏi nhưng ngược lại cũng có giáo viên còn hạn chế trong việc tiếp cận công nghệ thông tin. Đối với HS lớp 1, do chưa có trải nghiệm học trên môi trường internet, nhất là các kỹ năng cơ bản như nghe, nói, đọc, viết, tính toán còn hạn chế nên gặp trở ngại khi học trực tuyến… Từ những khó khăn trên kéo theo những khó khăn trong đánh giá, kiểm tra đối với HS. Khi dạy và học trực tuyến, giáo viên cũng khó quan sát, đánh giá được tiến trình học tập, năng lực, phẩm chất của HS.

Video đang HOT

Để dạy và học trực tuyến bảo đảm chất lượng thì cần có phương pháp đánh giá nghiêm ngặt, chặt chẽ. Nhưng điều này còn tùy thuộc vào thiết bị, công nghệ và phương pháp sư phạm của giáo viên. Giáo viên trước hết cần hiểu về cách học trực tuyến khác với cách học trực tiếp. Người học trực tuyến có thể bị phân tâm bởi rất nhiều yếu tố từ môi trường bên ngoài mà giáo viên không thể kiểm soát hết.

Do vậy, cần chuẩn bị rất nhiều tình huống, công cụ hỗ trợ, và đặc biệt là giữ mối liên hệ chặt chẽ, mật thiết với phụ huynh HS. Ngoài ra, giáo viên cũng cần lưu ý đến tâm lý của HS. TS Lê Chi Lan , Phó Hiệu trưởng Trường đại học Sài Gòn cho rằng: Quá trình tổ chức dạy và học, đánh giá trực tuyến là giải pháp tình thế trong bối cảnh dịch bệnh.

Do đó, thời gian đầu triển khai, cán bộ quản lý và giáo viên chưa quen, còn lúng túng với hình thức này. Nhà trường cần xây dựng cơ sở hạ tầng giáo dục đầy đủ, chuẩn bị tốt tài liệu giảng dạy, xây dựng các tài liệu đánh giá, kiểm tra chất lượng đối với HS. Đồng thời, đề ra mục tiêu cụ thể, có kế hoạch chi tiết, tổ chức dạy và học trực tuyến chu đáo. Ban giám hiệu nhà trường cũng cần có đội ngũ kiểm tra, đánh giá giáo viên trong dạy học trực tuyến, qua đó kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn cho giáo viên khắc phục những khó khăn gặp phải.

Ông Hà Duy Bình, Giám đốc Công ty cổ phần mạng trực tuyến Việt Sin (VsionGlobal) cho biết: Sau thời gian triển khai dạy và học trực tuyến, giáo viên đang rất cần các tài nguyên học liệu điện tử như phần mềm thiết kế bài giảng trực tuyến, đa phương tiện, thí nghiệm ảo… để phục vụ công việc thiết kế bài giảng, tổ chức hoạt động dạy và kiểm tra đánh giá trên internet.

Các đơn vị có thể có những chính sách và kế hoạch đầu tư dài hơi cho lĩnh vực xây dựng tài nguyên học tập trực tuyến có chất lượng, phong phú, không chỉ cho thời gian trước mắt và về lâu dài, bởi tài nguyên vẫn luôn còn đó trên không gian mạng và có các chuyên gia uy tín kiểm định, đánh giá.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh, phải xác định rõ phần mềm dạy và học trực tuyến không đánh giá trình độ HS, cũng như không tạo ra nội dung kiến thức cho HS. Việc đánh giá và nội dung kiến thức được thực hiện theo khung chương trình chung, phần mềm chỉ là một môi trường phi truyền thống để thực hiện việc dạy và học theo khung chương trình đó.

Tuy nhiên, nếu giáo viên áp dụng công nghệ không đúng cách hoặc người học không chuẩn bị điều kiện kỹ thuật tốt sẽ ảnh hưởng đến kết quả đầu ra. Do đó, giáo viên phải tạo không khí học tập thoải mái sẽ mang lại hiệu quả trong việc truyền đạt kiến thức cho HS, giúp HS yêu thích học tập, thông tin truyền tải vừa đủ kích thích HS yêu lớp học.

Giáo viên cần quan tâm đánh giá thường xuyên học sinh khi dạy học trực tuyến

Việc đánh giá học sinh là sự kết hợp giữa kiểm tra, đánh giá thường xuyên và kiểm tra, đánh giá định kỳ học sinh.

Trong đó, giáo viên cần quan tâm việc đánh giá thường xuyên, vì sự tiến bộ và giúp học sinh phát huy khả năng, năng lực của mình. Cả người dạy, người học và phụ huynh không nên quá áp lực về kết quả bài thi kiểm tra, đánh giá định kỳ của học sinh.

Trên đây là nhận định của các chuyên gia tại hội thảo trực tuyến “Thách thức và cơ hội của việc dạy học, đánh giá trên môi trường internet”, do Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ thành phố, Công viên phần mềm Quang Trung phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức ngày 2/10.

Gỡ khó cho dạy và học trực tuyến - ảnh 2

Học sinh trong giờ học trực tuyến môn Tiếng Việt tại TP Hồ Chí Minh.

Theo quy định, việc kiểm tra, đánh giá trong dạy học trực tuyến được thực hiện kết hợp giữa kiểm tra, đánh giá thường xuyên và kiểm tra, đánh giá định kỳ. Trong đó, kiểm tra, đánh giá thường xuyên được giáo viên thực hiện trong quá trình dạy học trực tuyến; kiểm tra, đánh giá định kỳ được thực hiện trực tiếp tại cơ sở giáo dục, trường hợp học sinh không thể đến cơ sở giáo dục vì lý do bất khả kháng, việc kiểm tra, đánh giá định kỳ được thực hiện bằng hình thức trực tuyến.

Nhiều phụ huynh băn khoăn việc đảm bảo công bằng trong tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập trực tuyến. Ông Nguyễn Minh Thiên Hoàng cho rằng, đánh giá học sinh hiện nay được thực hiện kết hợp bằng cả hình thức đánh giá thường xuyên và kiểm tra định kỳ. Trong đó, giáo viên cần quan tâm đánh giá thường xuyên, vì sự tiến bộ và giúp học sinh phát huy khả năng, năng lực của mình.

Giáo viên thực hiện đánh giá thường xuyên thông qua quan sát học sinh, vấn đáp, đánh giá hồ sơ học tập, sản phẩm học tập của học sinh, tổ chức cho học sinh tự đánh giá và đánh giá lẫn nhau… Việc đánh giá thường xuyên là trọng tâm để đánh giá sự tiến bộ của học sinh chứ không phải dựa vào điểm của một, hai bài thi đánh giá định kỳ. Vì thế, cả người dạy, người học và phụ huynh không nên quá áp lực về kết quả kiểm tra định kỳ.

Ông Nguyễn Minh Thiên Hoàng, Phó trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết, việc tổ chức dạy và học trên internet tại các trường học trong thời gian đầu năm học gặp không ít khó khăn về môi trường dạy học, chất lượng đường truyền, thiết bị và kỹ thuật dạy học của giáo viên.

Cụ thể, môi trường dạy học bị ảnh hưởng khi học sinh không có không gian học tập phù hợp tại nhà; kỹ thuật dạy học và năng lực sử dụng công nghệ trong dạy học của giáo viên chưa đồng đều, nhiều giáo viên còn chậm ứng dụng công nghệ trong tổ chức dạy học.

Trong khi đó, còn có học sinh chưa chuẩn bị tâm lý tốt cho việc học, có phụ huynh chưa phối hợp chặt chẽ với giáo viên để đồng hành với con trong việc học. Bên cạnh đó, việc đánh giá học sinh của giáo viên cũng gặp khó khăn, khó đánh giá chính xác tuyệt đối, bao quát toàn diện quá trình học tập, phẩm chất, năng lực học sinh.

Dù có những hạn chế nhất định, nhưng xác định việc dạy và học trên internet là giải pháp tình thế phù hợp trong tình hình hiện nay, cả nhà trường, giáo viên, học sinh và phụ huynh phải từng bước khắc phục khó khăn, thích ứng với hình thức học tập này. Để giáo viên có đủ kỹ năng dạy học trực tuyến, Tiến sĩ Lê Chi Lan, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sài Gòn cho rằng, các cơ sở giáo dục cần xây dựng tài liệu hướng dẫn kỹ lưỡng và tập huấn đầy đủ cho giáo viên. Cùng với đó, xây dựng đội ngũ chuyên trách hỗ trợ kịp thời việc dạy học, đánh giá online cho giáo viên; có chính sách học tập phù hợp cho các đối tượng học sinh.

Bên cạnh sự chủ động của cơ sở giáo dục, về mặt tổng thể cần có kế hoạch triển khai đồng bộ các giải pháp dài hạn như xây dựng hạ tầng công nghệ đáp ứng yêu cầu dạy và học trực tuyến; cung cấp đầy đủ trang thiết bị cho cả giáo viên, học sinh; trang bị kiến thức, kỹ năng, công cụ cho đội ngũ quản lý, giáo viên để không bị lung túng khi triển khai hình thức dạy học trực tuyến. Đặc biệt, sự đồng thuận, tương tác, kết nối chặt chẽ giữa nhà trường, phụ huynh là rất quan trọng trong quá trình học tập của học sinh.

Từ thực tế, theo các chuyên gia khi dạy học trực tuyến, giáo viên cần quan tâm nhiều hơn tới tâm lý học sinh, liên hệ chặt chẽ với phụ huynh để nắm bắt hỗ trợ học sinh kịp thời. Bên cạnh đó, vấn đề an toàn sử dụng internet khi học sinh tham gia học trực tuyến cũng cần được quan tâm. Đây là trách nhiệm chung của cả gia đình và nhà trường chứ không phải của riêng của học sinh và giáo viên. Ngoài việc sử dụng công cụ để quản lý, kiểm soát việc truy cập internet của học sinh, phụ huynh cần định hướng các em sử dụng internet một cách phù hợp cho việc học.

Cách đơn giản để học trực tuyến thú vị như học trực tiếp Để buổi học trực tuyến có thể diễn ra một cách thú vị, nhiều tương tác, đảm bảo các học sinh đều nhận được các kiến thức cần thiết… là nỗi lo lắng của nhiều giáo viên. Gợi ý cách giúp học sinh tập trung trên lớp học…

Chia sẻ

Bài viết liên quan