Góc nhìn CTCK: “Bức tường” 1.400 điểm chưa dễ vượt qua, VN-Index tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp


Phiên giao dịch 18/10 tiếp tục ghi nhận việc chỉ số VN-Index thêm một lần thất bại trước ngưỡng 1.400 điểm. Mùa công bố KQKD quý 3 đang diễn ra, cùng việc phiên đáo hạn phái sinh sắp diễn ra hay khối ngoại không ngừng bán ròng đang ít nhiều ảnh hưởng tới tâm lý giới đầu tư.

Trong bản tin nhận định, hầu hết Công ty chứng khoán cho rằng VN-Index sẽ tiếp tục xu hướng tích lũy đi ngang trước khi trở lại vùng đỉnh lịch sử 1.420 điểm.

Góc nhìn CTCK: “Bức tường” 1.400 điểm chưa dễ vượt qua, VN-Index tiếp tục đi ngang trong biên độ hẹp - ảnh 1

Theo Chứng khoán Agriseco, với trạng thái cung – cầu ở mức khá cân bằng, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy biên độ hẹp trong một vài phiên tới để tạo đà bứt lên vùng 1.420 điểm. Agriseco dự báo áp lực điều chỉnh có thể diễn ra trong phiên sáng 19/10 khi các chỉ báo động lượng như Stochastic 05 phiên và MACD vẫn đang trong kênh cắt xuống.

Mặc dù vậy, Agriseco kỳ vọng lực cầu bắt đáy có thể sẽ xuất hiện quanh vùng giá 1.385 điểm, nhà đầu tư cần lưu tâm mốc này để có thể tích lũy thêm các nhóm cổ phiếu có nền tảng hoạt động vững chắc và triển vọng lợi nhuận giai đoạn cuối năm như cảng biển, bất động sản, xuất khẩu, vật liệu xây dựng.

Chung quan điểm, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng xu hướng chung của VN-Index trong những phiên tới sẽ vẫn là tiếp tục vận động tích lũy đi ngang trong vùng 1.380 – 1.400 điểm. Theo VCBS, trong các phiên tiếp theo, áp lực chốt lời nhiều khả năng sẽ lại xuất hiện trong bối cảnh chỉ số đang trong quá trình tìm kiếm động lực để bứt phá tiếp.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục tích lũy dần các cổ phiếu mục tiêu trong những phiên tới, nhưng cần tránh mua đuổi mà có thể lựa chọn giải ngân từ từ khi giá cổ phiếu rơi về những vùng hỗ trợ ngắn hạn trong phiên.

Tương tự, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng mặc dù chưa ghi nhận phiên phân phối và xu hướng chung chưa thay đổi nhưng ngưỡng 1.400 điểm tiếp tục gây sức ép cho VN-Index nên khả năng điều chỉnh của chỉ số vẫn còn. Nếu nhịp điều chỉnh xuất hiện thì VN-Index sẽ được hỗ trợ tại vùng 1.370-1.380 điểm.

VDSC khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng trong vùng “giao tranh” này. Cũng như hạn chế giải ngân mới khi TTCK vẫn dùng dằng chưa có lối đi hiện nay.

Trong khi đó, Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch 19/10 và các chỉ số chính có thể sớm quay lại đà tăng về cuối phiên. Đồng thời, các chỉ số chính vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc trong phiên và các chỉ số có thể sẽ chưa xuất hiện các nhịp giảm mạnh. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn tiếp tục cải thiện trong vùng lạc quan cho nên chiến lược phù hợp trong ngắn hạn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới.

Chứng khoán SHS cho rằng việc VN-Index vẫn đóng cửa trên vùng hỗ trợ 1.375-1.380 điểm nên cơ hội để tiếp tục đi lên ngưỡng tâm lý 1.400 điểm là vẫn còn nếu lực cầu mạnh hơn xuất hiện. SHS dự báo, trong phiên giao dịch 19/10, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để hướng tới ngưỡng kháng cự tâm lý 1.400 điểm.

Bảo Sơn

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Bài viết liên quan