Góc nhìn CTCK: Đón chờ KQKD quý 3, VN-Index duy trì xu hướng “sideway up” trong tuần 18-22/10


Tuần giao dịch 11-15/10 diễn ra khá tích cực khi VN-Index tiếp tục tăng 1,45% so với tuần trước đó lên mức 1.392,7 điểm. Đà tăng lan tỏa trên nhiều nhóm ngành như thép, phân bón, dầu khí, bất động sản, dệt may…giúp thị trường trở nên khá sôi động.

Giao dịch khối ngoại vẫn là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng hơn 700 tỷ đồng trên sàn HoSE. Dù vậy, so với những tuần trước đó thì áp lực bán của khối ngoại đã có phần “hạ nhiệt”.

Trong tuần giao dịch 18-22/10, nhiều doanh nghiệp sẽ công bố KQKD quý 3 và đây là yếu tố có tác động đáng kể tới diễn biến của nhiều cổ phiếu. Bên cạnh đó, phiên đáo hạn phái sinh (21/10) cũng có thể khiến thị trường ít nhiều biến động.

Trong bản tin nhận định thị trường, hầu hết Công ty chứng khoán đều cho rằng VN-Index sẽ dao động “sideway up” (đi ngang, tăng nhẹ) trong tuần giao dịch 18 – 22/10 và sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu.

Góc nhìn CTCK: Đón chờ KQKD quý 3, VN-Index duy trì xu hướng “sideway up” trong tuần 18-22/10 - ảnh 1

Theo Chứng khoán MBS, thời điểm này, việc đánh giá thị trường chung qua chỉ số VN-Index đang gặp nhiễu về mặt kỹ thuật. Thực tế một số nhóm cổ phiếu đã vượt đỉnh lịch sử (tương ứng với VN-Index ở 1.424,28 điểm), bên cạnh đó độ rộng thị trường tuần vừa qua cũng rất tích cực (245 mã tăng/139 mã giảm), ở rổ VN30 cũng có tới 20 mã tăng/9 mã giảm. Điều này cho thấy thị trường phần lớn đi ngang nhưng hệ số tăng/giảm vẫn tốt, nhà đầu tư đang quan tâm đến các cổ phiếu cụ thể nhiều hơn là việc nhìn chỉ số.

MBS cho rằng kết quả kinh doanh quý 3 có thể là tín hiệu để giải tỏa những hoài nghi của nhà đầu tư đối với triển vọng của thị trường cũng như đối với doanh nghiệp, việc thị trường đi ngang 4/5 phiên trong tuần vừa qua cho thấy nhà đầu tư đang có sự chọn lọc khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp công bố thông tin. Khả năng các siêu Bluechips vẫn tiếp tục kiềm chế chỉ số khi dòng tiền đầu cơ vẫn đang hoạt động ở nhóm cổ phiếu nho, sau nhịp điều chỉnh ngắn nhóm cổ phiếu này vẫn đang đi tìm đỉnh cao mới. Tuy vậy, cũng sẽ đến lúc các cổ phiếu trụ được giảm áp lực, tuần vừa qua nhóm cổ phiếu ngân hàng tư nhân cũng đã có dấu hiệu phục hồi trở lại như là một chỉ báo sớm.

Về kỹ thuật, MBS cho biết chỉ số VN-Index đang trong xu hướng tăng sau khi đã tạo các đáy sau cao hơn đáy trước ở các tháng 7,8 và tháng 9 vừa qua, đồng thời nới rộng khoảng cách so với các đường MA quan trọng như MA50 hay MA100. Độ rộng thị trường cũng rất tích cực dù chỉ số này có tới 4/5 phiên đi ngang cho thấy đà tăng đang diễn ra trên diện rộng. Mức tập trung vốn đang quay trở lại nhóm cổ phiếu ngân hàng, vật liệu xây dựng,…cho thấy thị trường sẽ có nhóm dẫn dắt trong việc vượt đỉnh lịch sử. Do vậy, MBS kỳ vọng thị trường sẽ vượt đỉnh 1.400 điểm hoặc 1.424 điểm trong thời gian tới.

Trong tuần giao dịch 18-22/10, ở kịch bản cơ sở, MBS dự báo VN-Index sẽ sideway-up biên độ hẹp trong vùng dao động 1.380 – 1.420 điểm trong trạng thái chờ KQKD của nhiều doanh nghiệp niêm yết.

Chung quan điểm, Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng những phiên giao dịch gần đây diễn ra trong biên độ hẹp với thanh khoản trung bình cho thấy thị trường vẫn cần thời gian tích lũy trước khi có vận động xu hướng rõ ràng hơn nhờ gói kích thích kinh tế dự kiến được Quốc hội thông qua trong kỳ họp từ 20/10 – 10/11.

BSC dự báo mức độ phân hóa của thị trường dự báo lớn hơn trong tuần tới khi các doanh nghiệp công bố KQKD quý 3.

Theo BSC, trong tuần 18-22/10, VN-Index sẽ còn tích lũy trong vùng hẹp và có tính phân hóa cao với KQKD quý 3 công bố. Ở nhịp rung lắc, nếu chỉ số không giảm dưới 1.370 điểm, VN-Index vẫn có kỳ vọng vượt qua 1.400 điểm và hướng tới vùng giá cao hơn theo mô hình symmetrical triangles tại 1.520 điểm. Vận động giá này nếu xảy ra sẽ phụ thuộc vào thông tin hỗ trợ, đặc biệt là gói kích cầu sẽ được Quốc hội thông qua trong kỳ họp sắp tới.

Tương tự, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết mặc dù VN-Index chưa vượt mốc 1.400 điểm nhưng hiện có nhiều tín hiệu lạc quan hơn khi ghi nhận một nhịp tăng chậm rãi nhưng bền bỉ qua từng phiên đi cùng khối lượng khá dồi dào.

VCBS cho rằng thị trường sẽ tiếp tục chứng kiến sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và cơ hội xuất hiện ở cả các cổ phiếu vốn hóa lớn cũng như các cổ phiếu vốn hóa nhỏ. VCBS khuyến nghị nhà đầu tư nên cơ cấu các cổ phiếu nắm giữ theo hướng đa dạng hóa danh mục nhiều hơn trong giai đoạn này khi mà thị trường vẫn chưa xuất hiện ngành hay nhóm cổ phiếu nào mang tính chất “dẫn sóng”.

VCBS kỳ vọng xu hướng giao dịch lình xình của VN-Index sẽ vẫn tiếp diễn trong tuần này, và dòng tiền sẽ dần dịch chuyển tới các cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh tích cực trong Q4.2021 cũng như hưởng lợi từ lộ trình nới lỏng và gỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội trên toàn quốc, có thể kể đến như nhóm phân bón, hóa chất, điện, dầu khí,…, và theo đó mở ra cơ hội “lướt sóng” cho các nhà đầu tư ngắn hạn.

Trong khi đó, Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể duy trì đà tăng trong phiên giao dịch đầu tuần và chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại ngưỡng kháng cự tâm lý 1.400 điểm. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho thấy các nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc và thị trường sẽ chưa thể giảm mạnh trong giai đoạn này. Ngoài ra, áp lực bán tại các mức giá cao đã có dấu hiệu hạ nhiệt cho thấy chỉ số VN30 có thể sẽ sớm vượt mức kháng cự 1.512 điểm.

Theo Yuanta, xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới.

Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ sớm kết thúc giai đoạn đi ngang vào tuần giao dịch 18 – 22/10/2021. Yuanta khuyến nghị nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục tăng dần tỷ trọng cổ phiếu.

Bảo Sơn

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Bài viết liên quan