Góc trớ trêu: Facebook hạn chế nhân viên truy cập tin nội bộ để tránh rò rỉ, ngay lập tức tin trên bị lộ ra ngoài


Theo New York Times, ngày 12/10 vừa qua, Facebook tuyên bố với nhân viên rằng họ sẽ hạn chế quyền truy cập vào một số bảng tin nội bộ để ngăn chặn việc rò rỉ thông tin ra ngoài, bao gồm thông tin liên quan đến sự an toàn của nền tảng và bảo vệ các cuộc bầu cử.

Bên cạnh đó, trong vài tháng tới, một số nhóm sẽ được chuyển sang chế độ riêng tư thay vì công khai như trước đây. Đồng thời, gã khổng lồ mạng xã hội cho biết họ sẽ thông qua một số nhóm thảo luận để bắt đầu loại bỏ những người không làm việc liên quan trực tiếp đến an toàn và bảo mật.

Động thái trên diễn ra 1 tuần sau khi cựu quản lý sản phẩm Frances Haugen điều trần trước Quốc hội Mỹ. Cô rời Facebook vào tháng 5/2021 và sau đó tiết lộ tài liệu nội bộ cho Wall Street Journal, cáo buộc rằng công ty cũ đã nhiều lần đặt lợi nhuận khổng lồ lên trên sự an toàn của người dùng. Chia sẻ của Haugen cho thấy Facebook và Instagram có thể gây trầm cảm ở nhiều cô gái tuổi teen.

Ngày 3/10, Haugen quyết định xuất hiện công khai trong chương trình truyền hình 60 Minutes trên kênh CBS để chống lại Facebook.

Góc trớ trêu: Facebook hạn chế nhân viên truy cập tin nội bộ để tránh rò rỉ, ngay lập tức tin trên bị lộ ra ngoài  - ảnh 1

Video đang HOT

Quay trở lại với động thái mới của Facebook, một giám đốc kỹ thuật nhắn nhủ tới nhân viên: “Như mọi người đã biết, đã có sự gia tăng số lượng vụ rò rỉ nội bộ trong những tháng gần đây. Chúng không đại diện cho sự phức tạp liên quan đến công việc của chúng ta và thường được hiểu sai ngữ cảnh. Điều đó dẫn đến việc mọi thứ bị đánh giá sai”.

Trong một tuyên bố sau đó với New York Times, Facebook xác nhận thông tin về các động thái mới và cho biết họ đã tiến hành được vài tháng. Người phát ngôn của công ty nói với Insider: “Rò rỉ thông tin làm giảm hiệu lực, hiệu quả và tinh thần của các nhóm làm việc, đặc biệt là những bộ phận đảm nhiệm công việc hàng ngày là giải quyết thách thức trong quá trình vận hành một nền tảng cho hàng tỷ người dùng trên thế giới . Ngoài ra, nó có thể khiến nhân viên làm việc về các chủ đề nhạy cảm gặp rủi ro từ bên ngoài”.

Theo New York Times, trong khi một bộ phận nhân viên ủng hộ sự thay đổi của Facebook, một số người lại cho rằng việc đó làm giảm tính minh bạch và sự phối hợp tại công ty.

Liên quan đến việc tiết lộ thông tin nội bộ của Haugen, để đáp trả, CEO Facebook – Mark Zuckerberg đã viết tâm thư, khẳng định rằng hoạt động của công ty đã bị “đưa ra khỏi bối cảnh và được sử dụng để xây dựng một câu chuyện sai sự thật”.

Góc trớ trêu: Facebook hạn chế nhân viên truy cập tin nội bộ để tránh rò rỉ, ngay lập tức tin trên bị lộ ra ngoài  - ảnh 2

Mới đây nhất, một cựu nhân viên dữ liệu của Facebook là Sophie Zhang cho biết cô sẵn sàng tham gia điều trần trước Quốc hội Mỹ cũng như đã cung cấp một số tài liệu cho cơ quan thực thi pháp luật Mỹ. Zhang nói rằng hành động của Haugen đã khuyến khích cô kiên quyết hơn nữa trong việc bảo vệ quyền lợi của người dùng trước Facebook.

Zhang bị sa thải khỏi Facebook năm 2020 vì “thành tích kém” nhưng trước đó, cô đăng tải một bài viết dài 7.800 từ nêu chi tiết về việc cô tin rằng gã khổng lồ mạng xã hội Mỹ đã tiếp tay cho nhiều chế độ độc tài khắp thế giới.

Gần 50 tổ chức muốn chặn Facebook 

Gần 50 tổ chức phi lợi nhuận đã lập website kêu gọi “ngăn chặn mô hình kinh doanh của Facebook” sau những tiết lộ của cựu nhân viên Frances Haugen.

“Haugen đã làm sáng tỏ cách công ty công nghệ lớn như Facebook, Instagram sử dụng thuật toán có hại để đề xuất nội dung nhằm tối đa hóa lợi nhuận, cũng như thực hiện các hoạt động giám sát và thu thập dữ liệu hàng loạt để tạo sức mạnh cho các thuật toán”, theo bản kiến nghị được đăng trên trang How to Stop Facebook hôm 13/10.

Góc trớ trêu: Facebook hạn chế nhân viên truy cập tin nội bộ để tránh rò rỉ, ngay lập tức tin trên bị lộ ra ngoài  - ảnh 3

CEO Facebook, Mark Zuckerberg.

Theo Business Insider , trong những tổ chức phi lợi nhuận tham gia, có nhiều cái tên nổi tiếng như Trung tâm Dân chủ Kỹ thuật số (CDD), Dự án Trách nhiệm Giải trình của Chính phủ (GAP) hay tổ chức PEN America.

Nhóm kêu gọi Quốc hội Mỹ cần thực hiện các cuộc điều tra nhằm vào Facebook và thông qua luật bảo mật dữ liệu “đủ mạnh để chấm dứt mô hình kinh doanh hiện tại” của mạng xã hội lớn nhất thế giới. Nhóm yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) tiến tới việc đưa ra quy tắc cấm các công ty thu thập thông tin người dùng ngoài những thứ cần thiết cho dịch vụ, đồng thời phạt nặng các bên sử dụng dữ liệu người dùng cho mục đích khác hoặc bán cho bên thứ ba mà không có sự đồng ý.

“Cách tốt nhất để ngăn tác hại của Facebook đối với toàn thế giới là cắt nguồn cung dữ liệu cho cỗ máy nguy hiểm của nó”, đơn kiến nghị có đoạn. “Các thuật toán nguy hiểm của Facebook đang dùng dữ liệu cá nhân của chúng ta để làm tổn thương đến mọi người, phá hoại nền dân chủ Mỹ và toàn cầu, đồng thời làm trầm trọng thêm sự phân biệt đối xử”.

Trong khi đó, sau khi bị hai cựu nhân viên Haugen và Sophie Zhang tiết lộ các thông tin nội bộ, Facebook đang bắt đầu “thiết quân luật” đối với các hội nhóm trên nền tảng Workplace của họ. Theo New York Times , mạng xã hội đã đưa một số nhóm nội bộ về chế độ riêng tư, nhưng không rõ số lượng cụ thể.

Trả lời The Verge , đại diện Facebook cho biết thực ra việc “thanh lọc” đã diễn ra trong nhiều tháng. “Rò rỉ làm giảm hiệu quả và tinh thần làm việc của nhân viên mỗi ngày trong việc giải quyết những thách thức trên nền tảng có hàng tỷ người dùng”, Facebook cho biết.

Thêm cựu nhân viên muốn điều trần về Facebook  Sophie Zhang nói cảm thấy như “bàn tay dính máu” sau khi làm việc ở Facebook và sẵn sàng điều trần trước Quốc hội Mỹ về mạng xã hội này. “Tôi đã cung cấp tài liệu chi tiết về những hành động phạm pháp tiềm tàng cho một…

Chia sẻ

Bài viết liên quan