Hà Nội chỉ đạo chuẩn bị hàng hóa phòng khi dịch diễn biến xấu


Tối ngày 23-7, Sở Công thương Hà Nội đã phát ra thông cáo báo chí về việc đảm bảo hàng hóa phục vụ người dân phòng chống dịch COVID-19. Sở này cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các doanh nghiệp đã tăng lượng dự trữ hàng hóa thiết yếu lên 30%-50%, trong thời gian 3 tháng và tăng gấp 3 lần so với tháng bình thường.

Lượng hàng hóa dự trữ gồm 17 mặt hàng thiết yếu, có tổng trị giá khoảng 194.000 tỷ đồng. Cùng với đó các doanh nghiệp còn chuẩn bị dự trữ lượng hàng hóa theo chương trình bình ổn thị trường năm 2021 là 5.698 tỷ đồng, và bố trí đầy đủ phương tiện, nhân lực đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ cho nhu cầu của người dân.

UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị, địa phương của TP chủ động rà soát, cập nhật phương án trong việc đảm bảo lưu thông, tổ chức cung ứng hàng trong mọi tình huống dịch bệnh COVID- 19.

Hà Nội chỉ đạo chuẩn bị hàng hóa phòng khi dịch diễn biến xấu - ảnh 1


Người dân đổ xô đi mua thực phẩm tại siêu thị Vinmart tại Khu đô thị Time City vào chiều ngày 18-7

Trong đó, Sở Công thương phải nắm chắc, dự báo nhu cầu tiêu dùng, khả năng cung ứng hàng hóa để tham mưu TP chỉ đạo các đơn vị, địa phương đảm bảo hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân.

Sở này phải tăng cường kết nối cung cầu về hàng hóa thiết yếu với các tình thành khác để dự trữ hàng hóa phòng, chống dịch; chỉ đạo doanh nghiệp phân phối , siêu thị, tăng cường khai thác, dự trữ hàng hóa thiết yếu, bố trí đầy đủ phương tiện, nhân lực để vận chuyển hàng hóa đến các điểm bán lẻ. Ngoài ra đẩy mạnh bán hàng qua các ứng dụng thương mại điện tử, bán hàng online , điện thoại; phối hợp với các địa phương tổ chức quầy hàng thiết yếu trong các chợ đầu mối, chợ dân sinh…

Sở Công Thương cũng được yêu cầu kết nối với các tỉnh, doanh nghiệp để lập danh sách nhu cầu vận chuyển, điểm đi – đến của các phương tiện lưu thông, cung ứng hàng hóa thiết để làm cơ sở cấp phép vận chuyển theo “luồng xanh”; tăng cường kiểm soát thị trường, chống hàng giả, kém chất lượng và hiện tượng đầu cơ, găm hàng, thổi giá.

Sở NNPTNT có tránh nhiệm rà soát, cung cấp đầu mối sản xuất nông sản trên địa bàn để cung ứng cho doanh nghiệp, sẵ sàng đáp ứng nhu cầu của thị trường. Rà soát lại các vùng sản xuất để xây dựng phương án chuyển đổi, mở rộng sang sản xuất rau, củ, thủy sản,… có thời gian thu hoạch ngắn, nhằm chủ động nguồn hàng thiết yếu cho người dân ở mức cao nhất trong các tình huống dịch.

Sở cần phối hợp với 21 địa phương là thành viên trong Ban điều phối Chương trình phối hợp phát triển chuỗi thực phẩm an toàn cho Hà Nội trong việc tổ chức sản xuất, hỗ trợ khai thác, lưu thông hàng nông sản thực phẩm an toàn về Hà Nội…

Sở Y tế có trách nhiệm phối hợp với các quận, huyện, thị xã đôn đốc các doanh nghiệp y dược tăng cường số lượng hang hóa, vật tư y tế để phòng chống dịch. Cơ quan này cần xây dựng phương án nâng công suất xét nghiệm trong trường hợp cần thiết; tổ chức điều tra dịch tễ, lấy mẫu, xét nghiệm trong thời gian ngắn nhất để kịp thời khoanh vùng, dập dịch đối với các điểm bán hàng trên địa bàn có liên quan đến trường hợp F0.

Sở cần thực hiện xét nghiệm trong thời gian ngắn nhất đối với các lái xe vận chuyển hàng hóa cho các hệ thống phân phối theo chỉ đạo của TP để kịp thời vận chuyển cung ứng cho thị trường Hà Nội…

Sở GTVT và Công an TP xây dựng phương án tổ chức “luồng xanh” trong nội thành; Hướng dẫn, tạo điều kiện cho các phương tiện chở hàng hóa thiết yếu của Hà Nội và các địa phương khác được cấp “luồng xanh” lưu thông thuận lợi qua các chốt kiểm soát; giám sát việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch đối với các phương tiện khi lưu thông trên địa bàn TP…

Hà Nội khẳng định đủ hàng hoá cung ứng cho dân

Sở Công thương Hà Nội tối nay, 23.7, cho biết lượng hàng hoá thiết yếu các doanh nghiệp dự trữ gấp 3 lần so với tháng bình thường. Người dân Hà Nội không nên lo lắng, tích trữ lương thực, thực phẩm.

Hà Nội chỉ đạo chuẩn bị hàng hóa phòng khi dịch diễn biến xấu - ảnh 2

Các siêu thị Hà Nội những ngày qua luôn chuẩn bị lượng hàng dự trữ tăng cao so với ngày thường. ẢNH THU HẰNG

Theo Sở Công thương Hà Nội, hiện trên địa bàn thành phố có 459 chợ, 28 trung tâm thương mại, 123 siêu thị, 1.800 cửa hàng tiện ích, 141 chuỗi, 2.382 điểm bán hàng hoá bình ổn giá, hàng chục nghìn cửa hàng tạp hóa… sẵn sàng phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

KHẨN: Hà Nội giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16 từ 6 giờ sáng 24.7

Để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, thành phố đã rà soát bố trí sẵn sàng 1.920 địa điểm tại các quận, huyện đã bố trí làm kho dự trữ hàng, mở thêm các điểm bán hàng cố định và các điểm bán hàng lưu động khi cần thiết.

Đồng thời, sẵn sàng huy động hàng nghìn xe chở hàng hóa của các doanh nghiệp phân phối và các quận, huyện sẵn sàng đưa hàng kịp thời đến 7.500 điểm bán hàng hóa thiết yếu trên địa bàn.

Nhằm đảm bảo tổ chức hoạt động vận tải, giao thương, cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu nhân dân trên địa bàn thành phố trong tình hình mới, UBND thành phố cũng đã yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, UBND các quận, huyện, thị xã chủ động rà soát, cập nhật phương án của ngành, đơn vị, địa phương, đảm bảo lưu thông, tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn thành phố trong các tình huống dịch bệnh Covid-19 xảy ra.

Theo đó, Sở Công thương sẽ phối hợp các đơn vị tăng cường kết nối cung cầu, tổng hợp, cung cấp thông tin nguồn hàng hóa thiết yếu, nông sản mùa vụ đến các đơn vị phân phối, siêu thị, chợ, cửa hàng thực phẩm trên địa bàn thành phố để tổ chức khai thác, dự trữ hàng hóa phòng, chống dịch.

Đồng thời, chỉ đạo doanh nghiệp phân phối, siêu thị, đơn vị kinh doanh tăng cường biện pháp để khai thác, dự trữ hàng hóa thiết yếu, bố trí đầy đủ phương tiện, nhân lực sẵn sàng vận chuyển hàng hóa đến các điểm bán lẻ phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; đẩy mạnh bán hàng qua các ứng dụng thương mại điện tử, bán hàng online, điện thoại…

Tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát thị trường chống hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng, đầu cơ, găm hàng, thổi giá…; kiểm tra công tác an toàn thực phẩm theo phân cấp.

Hà Nội giãn cách xã hội chống Covid-19, dịch vụ nào được phép hoạt động?

Sở GTVT Hà Nội và các đơn vị cũng chuẩn bị phương án vận chuyển hàng hoá để báo cáo Bộ GTVT cấp phép vận chuyển theo “luồng xanh” đối với các doanh nghiệp tham gia lưu thông trên toàn quốc.

Sở Công thương Hà Nội nhấn mạnh: “Mặc dù đang phải đối mặt với một khó khăn song trong bất kỳ tình huống nào các hàng hóa cũng đảm bảo đáp đầy đủ ứng nhu cầu của nhân dân kể cả khi nhu mua sắm tăng cao, không để xảy ra thiếu hàng. Người dân yên tâm không dự trữ hàng hóa, không tập trung đến các hệ thống phân phối tránh lây nhiễm dịch bệnh”.

Ngày đầu thực hiện Công điện 15, đường phố Hà Nội vẫn đông, người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang Ghi nhận vào buổi sáng ngày 19/7 tại Hà Nội- ngày đầu tiên áp dụng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, đường phố vẫn tương đối đông đúc, người dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, tại các chợ dân sinh người dân…

Chia sẻ

Bài viết liên quan