HAGL liệu có thể vô địch V.League theo cách độc nhất vô nhị?


Nếu điều đó xảy ra, Việt Nam sẽ là liên đoàn Đông Nam Á đầu tiên phải kết thúc sớm giải vô địch quốc gia của mình trong năm nay vì đại dịch Covid-19. Ở mùa giải năm ngoái, dù phải hoãn 2 lần do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng V.League của chúng ta vẫn có thể “về đích an toàn”.

Trong khi đó, không may mắn như thế, các giải vô địch của các quốc gia Đông Nam Á khác như Thái Lan, Indonesia, Timor-Leste và Brunei hoặc phải thay đổi thể thức, hoặc phải hủy giải.

Sau thời gian gián đoạn kéo dài, Liên đoàn Bóng đá Thái Lan (FAT) đã quyết định thay đổi hệ thống Thai League chuyển qua thi đấu vắt qua 2 năm dương lịch. 

Còn Liga 1 của Indonesia mới đá được 3 vòng trước khi phải hoãn vô thời hạn từ ngày 20/1/2021 khi tình hình Covid-19 ở xứ sở vạn đảo trở nên ngày càng phức tạp. Thậm chí 2 giải đấu buộc phải hủy là giải của Timor-Leste và giải của Brunei.

Tuy nhiên, chưa có liên đoàn Đông Nam Á nào lại kết thúc cuộc chơi khi giải đấu chưa đi hết giai đoạn một và công nhận chức vô địch cho đội dẫn đầu.

Tuy nhiên trên thế giới cũng không phải chưa có tiền lệ về việc này. Tháng 3 năm ngoái, giải vô địch quốc gia El Salvador chính thức tuyên bố đội vô địch dù chỉ mới khép lại lượt đi. Ban tổ chức đã quyết định kết thúc sớm giải đấu do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và trao chức vô địch cho Once Municipal, đội bóng đứng đầu bảng với 20 điểm, xếp trên đội đứng thứ 2 là El Vencedor.

HAGL liệu có thể vô địch V.League theo cách độc nhất vô nhị? - ảnh 1

Một số đội bóng đã ủng hộ việc trao luôn chức vô địch V.League cho HAGL.

Tháng 4/2020, Ban tổ chức giải vô địch quốc gia Bỉ đưa ra quyết định không tổ chức thi đấu nốt vòng đấu còn lại nữa bởi tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp. 

Theo đó, tất cả các trận đấu đã diễn ra sẽ không bị hủy kết quả, đồng thời thứ hạng các đội trên bảng xếp hạng hiện tại cũng sẽ là thành tích cuối cùng của mùa bóng. Nhờ đó, Club Brugge – đội bóng dẫn đầu với 70 điểm trước khi giải vô địch quốc gia Bỉ tạm nghỉ ở vòng 29 vì dịch Covid-19 đã được công nhận là nhà vô địch.

Cũng kết thúc giải đấu sớm như Bỉ nhưng Hà Lan lại có kết quả phân xử khác. Nếu như Bỉ trao chức vô địch cho đội đầu bảng Club Brugge thì ở Hà Lan, Ajax không được công nhận chức vô địch dù họ là đội dẫn đầu Eredivisie sau 25 vòng đấu. 

Theo đó, LĐBĐ Hà Lan đưa ra quyết định: thứ hạng của các đội sau 25 vòng đấu được xem là kết quả cuối cùng để xác định các suất dự cúp châu Âu bên cạnh việc không có đội lên hoặc xuống hạng.

Trở lại với bóng đá Việt Nam, đang có 2 luồng quan điểm trái ngược nhau về việc có nên trao chức vô địch cho HAGL hay không.

Nên

Với 29 điểm sau 12 vòng đấu, đội bóng phố Núi hiện đang có nhiều hơn đội nhì bảng Viettel 3 điểm và chỉ cần giành thêm 1 điểm nữa ở vòng đấu còn lại là sẽ chắc chắn vô địch giai đoạn 1 mà không cần phải quan tâm đến kết quả của các đội bóng khác.

Phong độ của HAGL kể từ đầu giải là cực kỳ thuyết phục. Họ mới chỉ để thủng lưới có 9 bàn sau 12 trận, ít nhất trong số 14 đội bóng tham dự V.League 2021. Đoàn quân của HLV Kiatisak (cùng với Nam Định) đang là hai đội bóng sở hữu hàng công mạnh nhất ở V.League năm nay khi cùng ghi được 23 bàn, trung bình 1, 92 bàn/trận.

Dưới sự dẫn dắt của Zico Thái, HAGL ở mùa giải năm nay trở thành một đội bóng cực kỳ đáng xem và rất khó bị đánh bại. Vì thế nếu dừng V.League ở thời điểm này thì không một đội bóng nào xứng đáng được trao Cúp vô địch hơn là HAGL.

HAGL liệu có thể vô địch V.League theo cách độc nhất vô nhị? - ảnh 2

Việc có trao chức vô địch cho HAGL vẫn còn là chủ đề gây tranh luận.

Không nên

Lịch sử bóng đá Việt Nam từ trước tới nay chưa từng có tiền lệ trong việc trao cúp vô địch cho một đội bóng khi mùa giải chưa kết thúc.

Từ nay cho đến cuối năm 2021 còn tới 5 tháng nữa, vì thế nếu dịch bệnh Covid-19 ở Việt Nam không diễn biến quá phức tạp trong thời gian tới thì VPF vẫn có thể bố trí, sắp xếp lịch thi đấu một cách phù hợp, xen kẽ với lịch thi đấu của đội tuyển quốc gia tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á để có thể tổ chức nốt phần còn lại của V.League 2021.

V.League 2021 của chúng ta theo dự kiến còn 1 vòng đấu của giai đoạn 1 và 5-7 vòng đấu nữa ở giai đoạn 2 mới kết thúc. Vì thế, nếu tiếp tục thi đấu thì cũng chưa biết “mèo nào cắn mỉu nào”.

Hơn nữa trên thực tế, chỉ có rất ít nền bóng đá trên thế giới quyết định trao chức vô địch cho CLB đang dẫn đầu bảng ở thời điểm giải phải hoãn vì Covid-19.

Bài viết liên quan