Hải quân Mỹ phát minh ra thiết bị khiến người ta không thể nói chuyện


Hải quân Mỹ đã phát minh ra một thiết bị mới để ngăn mọi người trò chuyện. Thiết bị phát âm thanh và gián đoạn âm thanh cầm tay (AHAD) ghi lại nội dung trò chuyện của một người và phát ra lần nữa, làm gián đoạn sự tập trung của họ và ngăn họ nói thêm. Mặc dù là một khái niệm thú vị, nhưng không chắc công nghệ này sẽ được sử dụng trên chiến trường.

Hải quân Mỹ phát minh ra thiết bị khiến người ta không thể nói chuyện - ảnh 1

AHAD được phát triển bởi các kỹ sư tại Naval Surface Warfare, Crane Division, một cơ sở nghiên cứu và phát triển của Hải quân ở Indiana chuyên phát triển các loại vũ khí cầm tay. Theo báo cáo của New Scientist, bằng sáng chế được cấp vào năm 2019.

Theo minh họa của sáng chế, nội dung trò chuyện của mục tiêu sẽ được phát lại cho chính họ nghe hai lần, một lần ngay lập tức và một lần sau một khoảng thời gian ngắn. Sự chậm trễ này tạo ra phản hồi thính giác trễ (DAF), làm thay đổi nhận thức bình thường của người nói về giọng nói của họ. Trong bài phát biểu bình thường, người nói nghe thấy lời nói của chính họ với độ trễ nhẹ và cơ thể đã quen với phản hồi này. Bằng cách đưa vào một nguồn phản hồi âm thanh khác với độ trễ đủ dài, sự tập trung của người nói bị gián đoạn và khó tiếp tục nói.

Đơn xin cấp bằng sáng chế thậm chí còn bao gồm một liên kết đến video này, minh họa quá trình thực hiện:

SpeechJammer

Nếu bạn lớn lên với anh chị em, thì bạn có thể nhận ra ngay “công nghệ” này. AHAD về cơ bản như là một anh chị em phiền phức, lặp lại bất cứ điều gì người bạn nói ngay, bằng một giọng hài hước hoặc khó chịu. Điểm khác biệt duy nhất là anh chị em làm điều đó chỉ đơn giản là để chọc tức một thành viên khác trong gia đình, trong khi cơ quan chính phủ sử dụng hệ thống này có thể sử dụng hệ thống này để ngăn chặn bạo loạn hoặc các cuộc hội họp bất hợp pháp khác.

Hệ thống có thể được sử dụng theo cách rất lén lút, như hồ sơ sáng chế giải thích: Bằng cách sử dụng micrô định hướng và loa, hệ thống sẽ chỉ thu được giọng nói của mục tiêu và chỉ người nói mục tiêu mới nghe được âm thanh đã truyền. Một người bị AHAD nhắm mục tiêu có thể bị sốc bởi công nghệ này và bối rối rằng không ai ở gần có thể nghe thấy những gì họ đang nghe. Những người xung quanh có thể bối rối không kém khi người đó đột ngột ngừng nói và có hành động kỳ lạ. Nói cách khác, nó có thể khiến bạn nghĩ rằng mình đang phát điên và khiến những người xung quanh nghĩ rằng bạn điên.

Kỹ thuật ngắt quãng hoạt động tốt nhất nếu máy lặp lại lời nói một âm tiết sau nhịp của người nói. Thật kỳ lạ là nó hoàn toàn không hiệu quả đối với một số người, có lẽ là những người có mức độ tự tin cực cao và thực sự khiến một số người thậm chí còn có thể nói tốt hơn. Hiệu quả không đủ nhất quán để làm cho công nghệ có giá trị trong thực tế.

Hải quân Mỹ phát minh ra thiết bị khiến người ta không thể nói chuyện - ảnh 2

Hệ thống Thiết bị Âm thanh Tầm xa trên tàu chỉ huy USS Blue Ridge

Công nghệ này có một số ứng dụng khác. Nó có thể được sử dụng như một thiết bị báo tin âm thanh thông thường, có thể là để đưa ra chỉ dẫn cho một con tàu hoặc bắt đầu một cuộc trò chuyện. Hấp dẫn hơn, bằng cách nhắm hệ thống AHAD vào một bức tường hoặc góc tường, hệ thống AHAD cũng có thể đưa âm thanh đến bề mặt mục tiêu sao cho âm thanh phát ra từ mục tiêu.

AHAD thuộc loại hệ thống vũ khí phi sát thương, vũ khí được thiết kế để đạt được hiệu quả mong muốn mà không gây sát thương vĩnh viễn. Hải quân Hoa Kỳ đã triển khai các loại vũ khí âm thanh phi sát thương khác, bao gồm Thiết bị âm thanh tầm xa, có thể truyền sóng âm tập trung ở mức decibel rất cao, gây đau đớn. Cơn đau khiến mọi người phải chạy trốn khỏi một khu vực và có thể gây ra các ảnh hưởng về thể chất kéo dài, bao gồm chứng đau nửa đầu và ù tai, lên đến một tuần.

Bài viết liên quan