Hàn Quốc đối phó với yêu cầu chia sẻ thông tin của Mỹ


Hàn Quốc đối phó với yêu cầu chia sẻ thông tin của Mỹ - ảnh 1

Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Ngày 18/10, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-Ki cho biết nước này có kế hoạch hợp tác chặt chẽ với các nhà sản xuất linh kiện điện tử địa phương để phản hồi yêu cầu mới đây nhất của Mỹ về việc chia sẻ thông tin liên quan tới các chuỗi cung ứng.

Thời gian qua, Bộ Thương Mại Mỹ đã lên tiếng đề nghị các công ty sản xuất linh kiện điện tử toàn cầu, trong đó có tập đoàn điện tử Samsung, cung cấp thông tin về lượng hàng hóa tồn kho, nhu cầu và hoạt động vận chuyển, muộn nhất vào ngày 8/11 tới nhằm “giúp cải thiện lòng tin và tính minh bạch trong hoạt động chuỗi cung ứng.” Lời đề nghị này đã làm dấy lên lo ngại về việc rò rỉ bí mật thương mại quan trọng của các công ty sản xuất linh kiện điện tử.

Tại cuộc họp cấp bộ trưởng bàn về tình hình kinh tế và an ninh, ông Hong nhấn mạnh chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường hợp tác với các công ty sản xuất linh kiện điện tử địa phương để giải quyết vấn đề trên.

Bộ trưởng Hong nêu rõ: “Điều cần thiết hiện nay là giải quyết vấn đề này bằng cách xem xét kỹ lưỡng thông tin nhạy cảm của các công ty cũng như các biện pháp hỗ trợ của chính quyền để giảm nhẹ gánh nặng cho tập đoàn,” đồng thời khẳng định Seoul sẽ tiếp tục tham vấn với Washington về vấn đề này.

Bộ trưởng cũng nhắc lại lo ngại của các công ty sản xuất linh kiện điện tử Hàn Quốc về yêu cầu của phía Mỹ trong cuộc gặp giữa ông với người đồng cấp Mỹ Janet Yellen tại thủ đô Washington (Mỹ) hồi tuần trước.

Về phần mình, Tập đoàn điện tử Samsung và công ty bán dẫn lớn SK Hynix cho biết họ không có gì để nói về yêu cầu của phía Mỹ, và cho biết họ cần xem xét vấn đề.

Bộ trưởng Tài chính Hong khẳng định chính quyền sẽ duy trì liên lạc với các công ty sản xuất linh kiện điện tử sau thời hạn ngày 8/11 tới để vạch ra các biện pháp nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính của họ.

Bài viết liên quan