Hàng triệu lao động Mỹ nghỉ việc mùa dịch


Hàng triệu lao động Mỹ nghỉ việc mùa dịch - ảnh 1

Một cửa hàng kem tại Los Angeles, Mỹ dán thông báo biển tuyển nhân viên. Ảnh: AFP

Số liệu được Bộ Lao động Mỹ mới công bố cho thấy, con số 4,3 triệu lao động nghỉ việc trong tháng 8 đã tăng 242.000 so với tháng trước đó. Diễn biến này đánh dấu sự trở lại làn sóng nghỉ việc dâng cao vào tháng 12/2000.

Số lượng lao động nghỉ việc tăng lên mức kỷ lục phản ánh niềm tin của họ bi giảm sút, mặc dù thị trường lao động Mỹ gần đây đã ấm lên sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của Covid-19. Nguyên nhân khiến số lượng người lao động Mỹ bỏ việc tăng cao là do họ lo ngại vấn đề y tế và chăm sóc con cái trong tình cảnh dịch bệnh.

Lĩnh vực dịch vụ ăn uống và lưu trú có số lượng người lao động bỏ việc cao nhất trong tháng 8 với tổng số 892.000 người, theo sau là lĩnh vực bán lẻ với 721.000 lao động nghỉ việc và lĩnh vực y tế – hỗ trợ xã hội với 534.000 người nghỉ việc.

“Số việc làm và số lượng lao động được tuyển dụng trong tháng 8 đều sụt giảm, trong khi số lượng người Mỹ bỏ việc đã tăng lên mức kỷ lục do số ca nhiễm Covid-19 tăng cao và mối lo này còn tiếp tục gia tăng khi dịch bệnh vẫn tiếp diễn”, bà Elise Gould, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Viện Chính sách Kinh tế (EPI) cho biết.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đang giảm dần, dù một số chuyên gia y tế cảnh báo dịch bệnh có thể sẽ gia tăng trong những tháng mùa đông sắp tới.

Theo khảo sát việc làm của Bộ Lao động Mỹ, tổng số việc làm tại Mỹ trong tháng 8 thấp hơn dự đoán 10,96 triệu việc làm, khi chỉ đạt 10,44 triệu, thấp hơn 659.000 đầu việc so với tháng 7.

Các quan chức Cục dự trữ liên bang (Fed) cho rằng kết quả khảo sát việc làm của Bộ Lao động đang tiến gần với tín hiệu ảm đạm trên thị trường lao động Mỹ.

Tuy vậy, các quan chức Fed vẫn đang xem xét các dấu hiệu để sớm ra quyết định siết lại chính sách nới lỏng mà cơ quan này đã triển khai thông qua các gói kích thích tài khóa và chương trình mua vào tài sản quy mô lớn.

Dẫu vậy, Fed vẫn khẳng định, ngay cả khi thắt chặt chính sách, Fed sẽ không cùng lúc tiến hành tăng lãi suất cho đến khi thị trường lao động phục hồi ổn định.

“Nước Mỹ đang thiếu hụt lượng lớn lao động và vấn đề này không chỉ bởi người dân bỏ việc hay vấn đề chăm sóc con cái, hay họ không thể đi làm do biến thể Delta của Covid-19”, ông Chris Rupkey, chuyên gia kinh tế trưởng tại Công ty nghiên cứu thị trường tài chính Fwdbonds nhận định. “Nền kinh tế Mỹ đã phục hồi mạnh mẽ và đây mới là lý do khiến nhu cầu lao động tăng cao đến vậy”, ông Chris Rupkey lý giải.

Tỷ lệ đăng tải các thông báo tuyển dụng lao động trong tháng 8 cũng giảm còn 6,6%, từ mức 7% trong tháng 7. Ở thời điểm này năm ngoái khi nền kinh tế Mỹ vẫn đang đối chọi với suy thoái do dịch Covid-19, thì tỷ lệ này chỉ đạt mức 4,4%.

Bài viết liên quan