Hành trình Đỏ 2021 tiếp nhận được 1.402 đơn vị máu trong ngày đầu tiên


Hành trình Đỏ 2021 tiếp nhận được 1.402 đơn vị máu trong ngày đầu tiên - ảnh 1

Người dân tỉnh Lai Châu nô nức tham gia hiến máu tại Hành trình Đỏ 2021.

Là địa phương đầu tiên mở màn cho chiến dịch hiến máu Hành trình Đỏ lần thứ IX năm 2021, Lai Châu đã vận động được 1.402 đơn vị máu. Đây là con số kỷ lục trong một ngày hiến máu tại tỉnh.

Để chuẩn bị cho ngày hiến máu, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lai Châu đã xây dựng kế hoạch chi tiết, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo nhằm tổ chức tốt nhất các hoạt động tuyên truyền. Đồng thời cũng ban hành hướng dẫn chi tiết cho các đơn vị thực hiện đăng ký hiến máu và khai báo y tế qua Bluezone để bảo đảm tuân thủ 5K khi tổ chức Hành trình Đỏ.

Cảm phục quyết tâm và tinh thần trách nhiệm của tỉnh Lai Châu trong phong trào hiến máu tình nguyện và tổ chức Hành trình Đỏ, TS, BS Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ cho biết: “Hoạt động hiến máu tình nguyện của tỉnh đang có những bước phát triển tốt, đã đưa hiến máu về đến các huyện, từng bước mở rộng đối tượng tham gia hiến máu là người dân bình thường, là đồng bào dân tộc thiểu số… Đó là sự nỗ lực của chính quyền, Ban Chỉ đạo, Hội Chữ thập đỏ, ngành y tế và toàn thể nhân dân tỉnh Lai Châu”.

Tuy nhiên, lượng máu mà tỉnh tiếp nhận được vẫn mới chỉ đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu của tỉnh (năm 2020 thu được 3.884 đơn vị, 6 tháng đầu năm 2021 là khoảng 1.700 đơn vị). Vì vậy, trong những năm qua, dù đường xá xa xôi nhưng bằng trách nhiệm và tình cảm với bà con các dân tộc tỉnh Lai Châu, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã đều đặn hàng tuần vận chuyển chế phẩm máu tới Lai Châu. Số lượng máu Viện đã cung cấp năm 2020 là 3.016 đơn vị máu và chế phẩm máu và 5 tháng đầu năm 2021 là 944 đơn vị.

Hành trình Đỏ 2021 tiếp nhận được 1.402 đơn vị máu trong ngày đầu tiên - ảnh 2

TS, BS Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phát biểu khai mạc chương trình Hành trình Đỏ tại Lai Châu.

Tại chương trình Hành trình Đỏ, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lai Châu cũng tổ chức tôn vinh các cá nhân, tập thể điển hình trong phong trào hiến máu tình nguyện, hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14-6.

Chương trình hiến máu Hành trình Đỏ lần thứ IX năm 2021 với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” diễn ra từ 9-6 đến 8-9 tại 44 tỉnh/thành phố, dự kiến tiếp nhận 100.000 đơn vị máu.Hành trình Đỏ năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và lây lan trong trong cộng đồng với tốc độ lây lan nhanh tại nhiều địa phương trong cả nước, lượng máu dự trữ tại nhiều nơi cũng sụt giảm nghiêm trọng. Chính vì vậy, nhiều tỉnh/thành phố đã quyết định lùi thời gian tổ chức Hành trình Đỏ sang tháng 7.

Chương trình sẽ góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt thu hút sự quan tâm của các nhà quản lý, mở rộng đối tượng hiến máu, thúc đẩy phong trào hiến máu ngày càng chất lượng, hiệu quả, bền vững. Đồng thời, Hành trình Đỏ cũng đẩy mạnh kêu gọi tổ chức hiến máu an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhằm bảo đảm cung cấp kịp thời các chế phẩm máu cho cấp cứu và điều trị; tăng cường tuyên truyền về bệnh tan máu bẩm sinh; củng cố và duy trì lực lượng tình nguyện viên tại địa phương…

Trong tám năm qua (2013 – 2020), chương trình hiến máu Hành trình Đỏ đã được tổ chức tại 54 tỉnh/thành phố và tiếp nhận trên 350.000 đơn vị máu, góp phần quan trọng trong việc khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp hè trên phạm vi toàn quốc.

Các địa phương sẽ tổ chức các ngày hiến máu trong khuôn khổ Hành trình Đỏ năm nay là: An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bình Định, Bến Tre, Cà Mau, Cao Bằng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đắk Lắk, Đắk Nông, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Nam, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hậu Giang, Hòa Bình, Kiên Giang, Khánh Hòa, Kon Tum, Lào Cai, Lâm Đồng, Lạng Sơn, Lai Châu, Nghệ An, Phú Thọ, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sơn La, Thái Bình, Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh; Thái Nguyên, Tây Ninh, Thừa Thiên Huế, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Yên Bái

Trong đó, năm địa phương tham gia xuyên suốt cả chín kỳ Hành trình Đỏ là: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng. Lần tiên tiên Thái Bình, Hà Nam và Đồng Tháp tham gia tổ chức Hành trình Đỏ.

THANH THANH

Bài viết liên quan