Hệ thống y tế bộc lộ hạn chế, còn tình trạng “trục lợi” từ chính sách


Tại kỳ họp thứ 3, HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, đánh giá, toàn địa bàn vừa trải qua giai đoạn cực kỳ khó khăn bởi dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến mọi mặt đời sống.

Với sự quyết tâm, đồng lòng, thành phố đã đạt nhiều kết quả quan trọng thời gian gần đây, công tác an sinh xã hội, an ninh chính trị được giữ vững.

Hệ thống y tế bộc lộ hạn chế, còn tình trạng

Toàn cảnh kỳ họp thứ 3, HĐND TPHCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 (Ảnh: HMC).

Qua quãng thời gian căng mình chống dịch Covid-19, MTTQ Việt Nam TPHCM nhìn nhận, thành phố đã đúc rút nhiều bài học kinh nghiệm, nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu kép. Tuy nhiên, thành phố còn một số tồn tại cần nhìn nhận và khắc phục thời gian tới.

Còn tình trạng lợi dụng chính sách

Bà Tô Thị Bích Châu cho biết, thời gian qua, TPHCM đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khó khăn bởi dịch Covid-19. Ngoài ra, tình tương thân, tương ái, nguồn lực cộng đồng được khơi dậy, phát huy mạnh mẽ và nhân rộng để đảm bảo không ai thiếu ăn, thiếu mặc.

Hệ thống y tế bộc lộ hạn chế, còn tình trạng

Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM.

Tuy nhiên, qua phản ánh của cử tri và nhân dân, một số đối tượng chưa tiếp cận được gói hỗ trợ của Chính phủ và thành phố. Một trong những nguyên nhân khách quan là ứng dụng của phần mềm triển khai hỗ trợ thường xuyên bị chậm, gián đoạn.

Ngoài ra, việc lập danh sách chưa đồng bộ do mẫu thường xuyên thay đổi gây khó khăn cho cơ sở, việc cập nhật danh sách vào phần mềm vẫn còn nhiều sai sót và chậm. Những thực trạng trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ chi hỗ trợ.

“Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng lợi dụng việc thực hiện chính sách phòng, chống dịch để trục lợi, gây mất niềm tin trong nhân dân”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM chỉ rõ.

Bà Tô Thị Bích Châu kiến nghị UBND TPHCM cùng Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp chính quyền cơ sở rà soát kỹ lại trường hợp chưa được nhận hỗ trợ. Các trường hợp vi phạm cần phải xử lý nghiêm.

Đại dịch bộc lộ nhiều hạn chế

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, đánh giá, đại dịch Covid-19 vừa qua đã bộc lộ những hạn chế, tồn tại của hệ thống y tế cơ sở. Cụ thể là các trung tâm y tế quận, huyện đến các trạm y tế phường, xã, thị trấn.

Trong đó, những vấn đề cấp bách được bộc lộ là thiếu nhân sự, cơ sở hạ tầng, vật tư, trang thiết bị y tế. Hệ thống y tế cơ sở còn lúng túng trong việc tiếp nhận, hướng dẫn, điều trị, phân luồng và chuyển viện người mắc Covid-19.

Hệ thống y tế bộc lộ hạn chế, còn tình trạng

Đợt bùng phát dịch Covid-19 bộc lộ nhiều hạn chế đối với ngành y tế cơ sở của TPHCM (Ảnh minh họa: Phạm Nguyễn).

Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đề nghị, chính quyền thành phố, ngành y tế cần khẩn trương có kế hoạch, giải pháp cụ thể nhằm từng bước nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở một cách bền vững. Đồng thời, UBND TPHCM cần đề xuất Bộ Y tế có cơ chế cho bác sĩ đa khoa mới tốt nghiệp chưa có chứng chỉ hành nghề được tham gia điều trị F0 tại cộng đồng, thực hành tại y tế cơ sở để xét cấp chứng chỉ hành nghề.

Ngoài vấn đề trên, cử tri và nhân dân thành phố cũng lo lắng về sự tác động của dịch Covid-19 tới con em mình. Đặc biệt trong bối cảnh, thành phố dự kiến cho trẻ được tới trường từ tháng 1/2020. 

“Thời gian qua, toàn địa bàn có khoảng 20.000 trẻ em mắc Covid-19. Dù mức độ nguy hiểm thấp hơn người lớn, nhưng nguy cơ tử vong vẫn cao đối với nhóm trẻ béo phì, có bệnh nền”, bà Tô Thị Bích Châu nhận định.

Do đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM nêu ý kiến, thành phố cần ưu tiên tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi trong thời gian tới. 

Quang Huy

Bài viết liên quan