Hiện trạng ”chết người” của các cặp vợ chồng trung niên, đàn ông cần phải hiểu


Tình trạng hôn nhân tuổi trung niên là gì?

Đời người có bao nhiêu mười năm? Trong một gia đình bình thường, hai người có thể làm điều đó trong mấy chục năm, nhưng một số người thì không.

Hiện trạng ''chết người'' của các cặp vợ chồng trung niên, đàn ông cần phải hiểu - ảnh 1

Rõ ràng, cả hai đều là những người rất tốt và yêu thương nhau sâu đậm, nhưng khi đã hòa hợp trong cuộc sống, tưởng chừng mọi thứ viên mãn thì thực tế cả hai lại đang dần xa cách nhau.

Sự xa cách của hai người là không thể tránh khỏi, và nó cũng cảnh báo chúng ta rằng sự tin tưởng và giao tiếp là cách duy nhất để giải quyết các vấn đề trong mối quan hệ gia đình tuổi trung niên.

Các cặp vợ chồng trung niên thường gặp trục trặc do yếu tố gia đình và việc học hành của con cái. Đàn ông không hài lòng với hiện trạng còn phụ nữ ghét việc mình tốn quá nhiều thời gian vào những việc đó. Cuộc đối thoại giữa hai người không có điểm chung và đương nhiên, đó là một rắc rối lớn.

Lúc này, chuyện cãi vã đã trở thành thói quen hàng ngày, đôi lúc cả hai cố gắng sống lại những mặn nồng lúc xưa, nhưng thời gian càng ngày càng không thể quay lại như xưa. Lúc này, hiện trạng giữa các cặp vợ chồng trung niên là: họ ngày càng đi xa trên con đường làm tổn thương nhau, và khoảng cách giữa họ ngày càng ngắn, cho đến khi họ không thể nhìn thấy nhau.

Làm sao để cải thiện cuộc sống hôn nhân ở tuổi trung niên?

Duy trì bầu không khí hài hòa, dễ chịu

Hiện trạng ''chết người'' của các cặp vợ chồng trung niên, đàn ông cần phải hiểu - ảnh 2

Hai vợ chồng đã đến tuổi trung niên, hiếm khi tình yêu rực rỡ trở lại. Hai người cùng sống bên nhau chỉ là dựa vào nhau, sống một cuộc sống tốt đẹp trong hòa bình và ổn định.

Tình yêu luôn có thời hạn. Khi còn trẻ, bạn có thể yêu nhau cuồng nhiệt, ngưỡng mộ, si mê nhau. Nhưng theo thời gian, mọi người đều phai nhạt dần những đam mê. Bạn sẽ đi từ tình yêu đến tình cảm gia đình.

Hai vợ chồng đã đến tuổi trung niên, tình yêu không có gì ghê gớm, cũng sẽ không thấy “quá đáng” nếu không còn đam mê cuồng nhiệt. Chỉ cần hai người có thể bao dung lẫn nhau, vẫn coi nhau như những người thân thiết nhất, sẵn sàng nhượng bộ bên kia.

Khi đó, bạn sẽ thấy, trong một bầu không khí hài hòa, ngay cả khi không có tình yêu, không có nhịp tim cuồng nhiệt, bạn vẫn cảm thấy sự ấm áp, dễ chịu.

Cần một người chủ động

Hiện trạng ''chết người'' của các cặp vợ chồng trung niên, đàn ông cần phải hiểu - ảnh 3

Ai cũng biết là để duy trì hôn nhân hạnh phúc cần sự nỗ lực của cả hai. Tuy nhiên, trước đó thì luôn cần một người chủ động chèo chống khi “bão” xảy ra.

Mọi cuộc hôn nhân khi mới bắt đầu đều có cảm giác tốt đẹp rồi xấu đi vì nhiều lý do. Lúc đó người ta dễ bị buông xuôi vì chán nản, thất vọng và nghĩ rằng lỗi của người kia, người kia phải thay đổi. Tuy nhiên, chưa xét đến lỗi của ai song nếu có một người chủ động thay đổi thái độ nhằm mục đích cải thiện cuộc sống chung để nó tốt đẹp hơn thì người còn lại sẽ được tác động theo.

Tuy điều này không phải lúc nào cũng đúng nhưng luôn luôn hữu ích hơn là những lời oán trách và sự chờ đợi. Các chuyên gia tâm lý đã nói rằng: một người bạn đời biết suy nghĩ và chủ động sẽ làm cuộc hôn nhân tốt hơn.

Quan tâm chăm sóc nhau

Giai đoạn tuổi trung niên, mọi người không còn nhiều điều phải lo lắng về con cái cũng như kinh tế, công việc. Đây là thời điểm vàng để đôi bạn già có nhiều thời gian hơn cho nhau. Nhiều người cho rằng việc người trung niên thể hiện tình cảm là không hợp với đạo đức tuy nhiên người trung niên thường hay nhạy cảm do vậy một chút âu yếm của bạn đời cũng sẽ làm cho họ cảm thấy hạnh phúc hơn. Những hành động âu yếm, vuốt ve, chăm sóc ở độ tuổi này có khi còn có tác dụng mạnh hơn là làm chuyện ấy.

Bài viết liên quan