Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đề xuất mở điểm bán thịt ”giải cứu” người nuôi heo


Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đề xuất mở điểm bán thịt ''giải cứu'' người nuôi heo - ảnh 1

Việc đóng cửa các chợ đầu mối và chợ lẻ vì COVID-19 làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng thịt heo khiến hàng hóa nhiều nơi không đủ, giá cả leo thang – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Nguyễn Trí Công – chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai – cho biết tại thời điểm này, các trang trại chăn nuôi đều gặp khó khăn về khâu tiêu thụ. 

Nguyên nhân chủ yếu là các chợ đầu mối lớn ở TP.HCM như chợ Hóc Môn, chợ Bình Điền, chợ Thủ Đức, địa điểm phân phối lớn đều tạm ngưng hoạt động để phòng, chống dịch COVID-19 khiến giá sản phẩm chăn nuôi như heo, gia cầm bán tại trại đồng loạt giảm. Đặc biệt, heo hơi hiện đang có giá thấp chưa từng thấy kể từ sau đợt dịch tả heo châu Phi trở lại đây.

Hàng loạt thương lái của Đồng Nai kinh doanh ở các chợ này đều thuộc diện phải cách ly phòng dịch nên hầu như tạm dừng mọi hoạt động mua bán, kinh doanh mặt hàng thịt heo. Do đó, hoạt động thu mua heo tại địa phương hầu như đình trệ. 

Các trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ của tư nhân bị thiệt hại nặng nề nhất vì không được bao tiêu đầu ra như các trại chăn nuôi gia công. Tình trạng dịch bệnh COVID-19 lan rộng khiến người chăn nuôi lo thị trường heo hơi rơi vào cơn khủng hoảng đầu ra vì không tiêu thụ được.

Trong khi đó, giá bán lẻ tại các chợ truyền thống đến tay người tiêu dùng lại đang tăng do các chợ đầu mối ở TP.HCM đóng cửa khiến nguồn cung bị ảnh hưởng. 

Ngoài ra, chi phí cho các khâu trung gian kinh doanh hàng hóa lại tăng do phân phối khó khăn và phải tuân thủ các yêu cầu phòng, chống dịch khiến giá thịt heo đến tay người tiêu dùng tăng theo. Đời sống người lao động đã khó khăn càng khó khăn hơn.

Thực trạng trên tạo nên sự mất cân bằng khi rớt giá tại nơi sản xuất nhưng giá nơi người tiêu dùng lại tăng cao.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đề xuất mở điểm bán thịt ''giải cứu'' người nuôi heo - ảnh 2

Bên cạnh các siêu thị vẫn mở cửa phục vụ khách hàng, cần thêm những điểm bán đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn chống dịch cung cấp thực phẩm cho người dân – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Góp phần cùng cả nước chung tay vượt qua đại dịch, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đề xuất điểm phân phối, tiêu thụ thịt heo trong thời điểm hiện tại bằng cách mở điểm bán thịt heo tại địa chỉ số 518, KP.3, P.Tân Hiệp, TP Biên Hòa, Đồng Nai. 

Tại địa điểm trên, các trang thiết bị đủ tiêu chuẩn đáp ứng an toàn vệ sinh thực phẩm, mặt bằng thông thoáng, ngay trục đường chính nên thuận lợi cho việc phân phối.

Hiệp hội cam kết bán đúng giá, tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo an ninh trật tự. Nhân viên có giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19, tuân thủ quy định 5K. Nguồn heo lấy từ các trang trại chăn nuôi trong địa bàn tỉnh.

Bài viết liên quan