Hiệu quả kép từ một mô hình


Hiệu quả kép từ một mô hình - ảnh 1

Bốt điện trên ngã tư phố Bạch Mai – Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng) mang thông điệp kêu gọi mọi người cùng đồng lòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Đỗ Tâm

Những thông điệp ý nghĩa

“Hãy đeo khẩu trang khi ra đường” là lời nhắn nhủ trên bốt điện ngay đầu ngõ Hậu Khuông (phường Bạch Mai). Cách đó không xa, một bốt điện khác cũng mang trên mình thông điệp tương tự, với nội dung “Đeo khẩu trang là bảo vệ chính bạn”. Những thông điệp này đi kèm hình ảnh minh họa bắt mắt, gam màu tươi sáng. Hàng chục bốt điện trên các tuyến phố Bạch Mai, Lê Thanh Nghị đã và đang được khoác lên mình những tấm áo mới như thế, thay cho hình ảnh đơn điệu, nhếch nhác ban đầu; đồng thời, khai thác hiệu quả tính năng tuyên truyền trực quan, sinh động.

Những việc làm ý nghĩa này đã được Hội Cựu chiến binh quận Hai Bà Trưng triển khai trong hơn hai tuần qua, với sự hỗ trợ của nhiều đoàn viên, thanh niên và Hội Liên hiệp phụ nữ quận cũng như sự hưởng ứng tích cực của người dân trên địa bàn. Dưới cái nắng ngột ngạt, như thiêu, như đốt những ngày vừa qua, nhiều người vẫn có mặt tại hiện trường, cần mẫn bóc dỡ quảng cáo rao vặt, vệ sinh mặt tủ bốt điện; chọn nội dung, màu sắc cũng như trực tiếp thể hiện các thông điệp kêu gọi cộng đồng chung tay phòng, chống dịch.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh quận Hai Bà Trưng Ninh Công Vinh cho biết: “Giữa thời điểm cả nước gồng mình chống dịch, đặc biệt là sự cống hiến hết mình của lực lượng tuyến đầu, chúng tôi mong muốn chung tay góp sức vào công cuộc phòng, chống dịch từ việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động ở địa phương”.

Hội Cựu chiến binh quận Hai Bà Trưng đã nỗ lực khai thác nhiều khía cạnh trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, nhằm mang đến cho người xem những cảm nhận rõ nét và sâu sắc từ các bức tranh cổ động. Đó là những hình ảnh y, bác sĩ trong bộ đồ phòng dịch kín bưng cùng những giọt mồ hôi chảy dài trên má; bữa cơm ăn vội giữa tiết trời nắng nóng…, hay người dân nghiêm chỉnh thực hiện thông điệp “5K” (khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Tham gia tích cực vào hoạt động ý nghĩa này, ông Lê Văn Chiến (cựu chiến binh phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: “Tất cả đều xuất phát từ nguyện vọng mong muốn phố, phường ngày một đẹp hơn và người dân có ý thức chung tay bảo vệ cộng đồng hơn nữa”.

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, cổ động

Cùng với nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19, nhiều bốt điện trên các tuyến phố ở quận Hai Bà Trưng còn truyền tải những thông điệp cổ động mang tính thời sự khác, như: Giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường, ngăn chặn xả rác bừa bãi, xóa quảng cáo rao vặt, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh…

Theo ông Nguyễn Hoài Nam (phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng), người dân quanh khu vực rất thích thú với những bức tranh trên bốt điện, vừa làm đẹp cảnh quan, không gian, vừa nhắc nhở mọi người chung tay xây dựng cộng đồng khỏe mạnh, sống văn hóa. Còn theo bà Lê Thị Vương cũng ở phường Bạch Mai, những bức tranh ra đời đã tác động tích cực lên ý thức của người dân, tình trạng bỏ rác dưới chân bốt điện, dán quảng cáo rao vặt bừa bãi đã giảm rõ rệt.

Từ hiệu quả khai thác tranh cổ động trên bốt điện ở các tuyến phố Lê Thanh Nghị, Bạch Mai, Thanh Nhàn… tới đây, Hội Cựu chiến binh quận Hai Bà Trưng tiếp tục đẩy mạnh hoạt động này tại các phố Lò Đúc, Kim Ngưu, Trần Khát Chân… nhằm lan tỏa rộng khắp thông điệp đẩy lùi dịch bệnh cũng như gìn giữ cảnh quan môi trường.

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, những sáng kiến của các đoàn thể, trong đó có Hội Cựu chiến binh quận đã mang đến hình ảnh sáng, xanh, sạch, đẹp cho phố phường cũng như khơi dậy ý thức, trách nhiệm xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Những việc làm này đã và đang tiếp tục được khích lệ ở địa phương để thu hút nhiều hơn nữa sự tham gia của các tổ chức, đoàn thể với vai trò nêu gương.

Nhìn nhận từ công trình vẽ tranh cổ động trên bốt điện ở một số tuyến phố của quận Hai Bà Trưng, Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Ngô Văn Nam cho rằng, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều mô hình tuyên truyền xây dựng nếp sống văn minh kết hợp đẩy lùi dịch bệnh bằng nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả và mô hình vẽ tranh phòng, chống dịch Covid-19 ở quận Hai Bà Trưng là một điển hình. Với sự tham gia tích cực của nhiều tổ chức, đoàn thể, nhiều cộng đồng dân cư, tổ dân phố…, những mô hình trên nhanh chóng được người dân tiếp nhận, hưởng ứng, lan tỏa mạnh mẽ. Ngành Văn hóa Thủ đô sẽ phối hợp với các địa phương để nhân rộng những mô hình này, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguyễn Thanh

Bài viết liên quan