Hoa hậu Áo dài Đàm Lưu Ly thập niên 90: Theo đuổi nghề tiếp viên hàng không vì bố, hôn nhân giấu kín


Đàm Lưu Ly: Hoa hậu Áo dài và nghề tiếp viên hàng không theo ý bố

ADVERTISEMENT

Đàm Lưu Ly đăng quang Hoa hậu Áo dài năm 1995. Chị sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật. Từ nhỏ, Đàm Lưu Ly đã được bố mẹ cho đi học piano, guitar, múa, hát, ký xướng âm, kịch nói, kịch câm… và tham gia biểu diễn ở Nhà văn hóa Thiếu nhi Hà Nội, Cung Văn hóa Việt Xô.

Hoa hậu Áo dài Đàm Lưu Ly thập niên 90: Theo đuổi nghề tiếp viên hàng không vì bố, hôn nhân giấu kín - ảnh 1

ADVERTISEMENT

Đàm Lưu Ly (áo dài đỏ ngồi giữa) khi làm tiếp viên hàng không.

Đàm Lưu Ly còn từng học trường Sân khấu Điện ảnh, từng thi đỗ khóa học múa ba-lê để du học Nga 11 năm, từng đoạt giải Hoa hậu Áo dài, làm MC dẫn chương trình, đi hát, nhận được nhiều lời mời đóng phim nhưng rốt cuộc lại chọn gắn bó với công việc tiếp viên hàng không.

Đàm Lưu Ly còn tiết lộ gia đình cô làm nghệ thuật nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Hoa hậu Áo dài năm 1995 chia sẻ: ” Hồi nhỏ, tôi cũng muốn theo nghệ thuật nhưng bố mẹ đều không muốn vì làm nghệ thuật rất cực và nghèo.

Bố mẹ tôi cũng vậy, nghệ sĩ chân chính là nghèo lắm, không như bây giờ. Nhà tôi từ bố mẹ đến cậu đều là nghệ sĩ nên tôi nhìn thấy mọi người sống cực. Sau này, mẹ phải ngừng làm nghệ thuật để ra ngoài kinh doanh. Khi mẹ làm kinh doanh thì cuộc sống gia đình đỡ hơn rất nhiều. Từ đó, bố mẹ quyết định không cho tôi theo nghệ thuật“.

Hoa hậu Áo dài Đàm Lưu Ly thập niên 90: Theo đuổi nghề tiếp viên hàng không vì bố, hôn nhân giấu kín - ảnh 2

ADVERTISEMENT

Cô có nhiều năm theo đuổi nghề tiếp viên hàng không.

Sau đó, Đàm Lưu Ly đi theo nghề tiếp viên hàng không là để thực hiện mơ ước của bố. Bố của chị vốn công tác trong Nhà hát múa rối Trung Ương. Ông thường xuyên đi công tác nước ngoài.

Đàm Lưu Ly kể lại mong ước của bố: “Bố tôi bảo: bố thấy các cô tiếp viên rất xinh, bố mong ước 1 ngày nào đấy, bố được bay cùng con mà con là tiếp viên hàng không“. Câu nói đó của bố đã khiến Đàm Lưu Ly nung nấu mơ ước trở thành tiếp viên hàng không.

Hoa hậu Áo dài Đàm Lưu Ly thập niên 90: Theo đuổi nghề tiếp viên hàng không vì bố, hôn nhân giấu kín - ảnh 3

Cô quyết định nghỉ việc vì muốn sinh con.

Tuy nhiên, sau 20 năm làm tiếp viên hàng không, hơn chục năm làm tiếp viên trưởng, Đàm Lưu Ly quyết định nghỉ việc vì chuyện sinh con. “Làm việc và di chuyển nhiều, tôi hay bị stress, vì thế khó cho chuyện có con. Khi đó chồng tôi làm dữ, bắt phải nghỉ bay để có em bé. Nhưng quan trọng hơn là tôi cũng tự thấy mình cần dừng lại để lo cho con cái”.

ADVERTISEMENT

Đàm Lưu Ly: Tự hào về con gái nhỏ, kín tiếng chuyện chồng

Đàm Lưu Ly khi nghỉ tiếp viên hàng không đã khiến công ty và đồng nghiệp tiếc nuối. Chị nói: “Khi tôi nghỉ, mọi người Tổng công ty Hàng không rất tiếc vì để đào tạo được một người như tôi khó lắm. Các sếp của ngành khi đó đều giữ tôi lại nhưng tôi đã quyết thì không thay đổi. Làm tiếp viên không đơn thuần chỉ là phục vụ trên máy bay mà quan trọng là xử lý khi xảy ra sự cố. Tôi đã quá quen việc tuy nhiên vì hoàn cảnh bản thân và gia đình nên tôi chấp nhận“.

Hoa hậu Áo dài Đàm Lưu Ly thập niên 90: Theo đuổi nghề tiếp viên hàng không vì bố, hôn nhân giấu kín - ảnh 4

ADVERTISEMENT

Đàm Lưu Ly nghỉ việc và hiện tại chị làm MC nhiều nhiều chương trình ở phía Nam.

Sau khi nghỉ việc sinh con, Đàm Lưu Ly sống kín tiếng. Chị hầu như không bao giờ nhắc về chồng và con gái. “Tôi coi trọng gia đình và thích cuộc sống bình lặng, an yên. Tôi đã trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống nên biết quý trọng hạnh phúc và hai chữ ‘bình an’ mình đang có. Tôi luôn tâm niệm phải giữ được bình yên cho gia đình nhỏ của mình. Từ trước đến nay, dù bận đến đâu tôi vẫn dành thời gian chăm sóc, trò chuyện với con gái”, Đàm Lưu Ly nói.

ADVERTISEMENT

Hoa hậu Áo dài Đàm Lưu Ly thập niên 90: Theo đuổi nghề tiếp viên hàng không vì bố, hôn nhân giấu kín - ảnh 5

Đàm Lưu Ly và con gái.

Hiện tại, con gái của Đàm Lưu Ly đã học cấp 2. Chị tự hào vì bé Angela được nhiều người khen xinh xắn. Hoa hậu cho biết con gái ngoan ngoãn, chăm học, luôn vâng lời bố mẹ. Thỉnh thoảng cô bé có đi dự sự kiện cùng mẹ và rất hào hứng với công việc này. ” Bé rất hào hứng khi được đi sự kiện cùng mẹ và tận mắt chứng kiến không khí náo nhiệt, sôi động của một cuộc thi nhan sắc”, Đàm Lưu Ly tâm sự.

Hoa hậu Áo dài Đàm Lưu Ly thập niên 90: Theo đuổi nghề tiếp viên hàng không vì bố, hôn nhân giấu kín - ảnh 6

ADVERTISEMENT

Chị hạnh phúc bên con gái xinh xắn.

Riêng chuyện hôn nhân, Đàm Lưu Ly không muốn nhắc đến. Chị vẫn muốn giữ kín chuyện riêng để được bình yên.

Hoa hậu Đàm Lưu Ly: Phá vỡ tiêu chuẩn ngành hàng không, hé lộ mức lương 1 người làm nuôi nhiều người

Trở thành tiếp viên hàng không vì 1 người đi làm nuôi được nhiều người

Đàm Lưu Ly sinh năm 1973 trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật. Từ nhỏ, Đàm Lưu Ly đã được bố mẹ cho đi học piano, guitar, múa, hát, ký xướng âm, kịch nói, kịch câm…và tham gia biểu diễn ở Nhà văn hóa Thiếu nhi Hà Nội, Cung Văn hóa Việt Xô.

ADVERTISEMENT

Chị còn từng học trường Sân khấu Điện ảnh, từng thi đỗ khóa học múa ba-lê để du học Nga 11 năm, từng đoạt giải Hoa hậu Áo dài, làm MC dẫn chương trình, đi hát, nhận được nhiều lời mời đóng phim nhưng rốt cuộc lại chọn gắn bó với công việc tiếp viên hàng không.

Hoa hậu Áo dài Đàm Lưu Ly thập niên 90: Theo đuổi nghề tiếp viên hàng không vì bố, hôn nhân giấu kín - ảnh 7

ADVERTISEMENT

Chia sẻ về con đường và sự lựa chọn này, Đàm Lưu Ly tiết lộ: “Có sống trong gia đình nghệ sĩ mới biết khó khăn của người nghệ sĩ. Hồi nhỏ, tôi cũng muốn theo nghệ thuật nhưng bố mẹ đều không muốn vì làm nghệ thuật rất cực và nghèo.

Bố mẹ tôi cũng vậy, nghệ sĩ chân chính là nghèo lắm, không như bây giờ. Nhà tôi từ bố mẹ đến cậu đều là nghệ sĩ nên tôi nhìn thấy mọi người sống cực. Sau này, mẹ phải ngừng làm nghệ thuật để ra ngoài kinh doanh. Khi mẹ làm kinh doanh thì cuộc sống gia đình đỡ hơn rất nhiều. Từ đó, bố mẹ quyết định không cho tôi theo nghệ thuật.

Nhưng tôi nghĩ, không nhất thiết phải theo nghệ thuật từ nhỏ. Khi nào có điều kiện, mình vẫn có thể theo nghệ thuật được. Đến giờ, thỉnh thoảng tôi vẫn làm MC, đi hát, đi trình diễn thời trang cho vui. Dĩ nhiễn, để làm được tốt những công việc đó thì mình phải có tố chất và m.áu nghệ sĩ trong người rồi” (nguồn: chương trình Hạnh phúc ở đâu – truyền hình Tây Ninh).

Hoa hậu Áo dài Đàm Lưu Ly thập niên 90: Theo đuổi nghề tiếp viên hàng không vì bố, hôn nhân giấu kín - ảnh 8

ADVERTISEMENT

Được biết, việc Đàm Lưu Ly chọn trở thành tiếp viên hàng không là để thực hiện mơ ước của bố. Bố của chị vốn công tác trong Nhà hát múa rối Trung Ương. Ông thường xuyên đi công tác nước ngoài.

Có lần, ông nói với con gái: “bố thấy các cô tiếp viên rất xinh, bố mong ước 1 ngày nào đấy, bố được bay cùng con mà con là tiếp viên hàng không”. Câu nói đó của bố đã khiến Đàm Lưu Ly nung nấu mơ ước trở thành tiếp viên hàng không.

Và như có sự sắp xếp của định mệnh, năm đó cũng là năm đầu tiên tổng công ty hàng không Việt Nam tuyển tiếp viên mở rộng, chứ không tuyển từ bộ đội hoặc các ngành khác sang.

Hoa hậu Áo dài Đàm Lưu Ly thập niên 90: Theo đuổi nghề tiếp viên hàng không vì bố, hôn nhân giấu kín - ảnh 9

Chị nhớ lại: “Thập niên 90, vào được tiếp viên hàng không là cả họ mừng vì thu nhập rất cao. 1 người đi làm có thể nuôi được rất nhiều người. Tôi tham dự lớp tuyển tiếp viên hàng không đầu tiên của hàng không Việt Nam và may mắn trúng tuyển. Tôi mất ăn mất ngủ 1 tuần vì mừng quá.

ADVERTISEMENT

Thời đó, tuyển tiếp viên hàng không rất khó, yêu cầu khắt khe lắm, trên người có sẹo cũng không được. Người trực tiếp tuyển là các phi công chứ không phải là đoàn tiếp viên như bây giờ. Tôi cao vượt trội so với các bạn, 1m69 trong khi chiều cao tối đa là 1m66.

Lúc phỏng vấn, các chú phi công nói: “Các chú rất thích cháu nhưng cháu hơi cao quá so với cho phép, chú cho cháu trượt thì chú rất tiếc. Cháu có ý kiến gì không”?

Tôi bảo: ‘Cháu nghĩ hàng không Việt Nam sau này phải phát triển hơn, máy bay to hơn và chắc chắn sẽ cần người cao như cháu’. Các chú vỗ tay, đồng ý và ký luôn hợp đồng”.

Hoa hậu Áo dài Đàm Lưu Ly thập niên 90: Theo đuổi nghề tiếp viên hàng không vì bố, hôn nhân giấu kín - ảnh 10

ADVERTISEMENT

Hài lòng với cuộc sống hiện tại, không muốn nhắc tới hôn nhân

ADVERTISEMENT

Thời điểm đó, Đàm Lưu Ly cũng là gương mặt đại diện cho hàng không Việt Nam trên truyền thông, báo chí. Với chiều cao nổi bật so với mọi người vào thập niên 90 cùng khuôn mặt khả ái, Đàm Lưu Ly được gia đình, đồng nghiệp, bạn bè nhiều lần khích lệ đi thi hoa hậu.

Năm 1994, Đàm Lưu Ly được bố chở đi thi Hoa hậu báo Tiền Phong – tiền thân của Hoa hậu Việt Nam bây giờ và vào được top 5. Sau cuộc thi này, chị không muốn đi thi sắc đẹp nữa nhưng năm 1995, lãnh đạo hàng không Việt Nam trực tiếp điện thoại, chỉ đích danh Đàm Lưu Ly đại diện hãng đi thi Hoa hậu Áo dài.

Hoa hậu Áo dài Đàm Lưu Ly thập niên 90: Theo đuổi nghề tiếp viên hàng không vì bố, hôn nhân giấu kín - ảnh 11

Người đẹp đi thi với tâm lý hoàn thành nhiệm vụ được giao chứ không mặn mà gì. Tuy nhiên, tới đêm chung kết, khi nhìn xuống khán phòng thấy 2/3 khán phòng là dân hàng không, tổng công ty, đoàn tiếp viên đi xem và cổ vũ thì Đàm Lưu Ly nhủ lòng, phải quyết tâm đoạt giải, nếu không đồng đội sẽ rất buồn và thất vọng.

ADVERTISEMENT

Lần này, may mắn đã mỉm cười với chị. Đàm Lưu Ly đăng quang ngôi vị cao nhất của cuộc thi – Hoa hậu Áo dài 1995. Cuộc thi này, tới giờ vẫn chưa có người kế nhiệm.

Sau khi đoạt giải, Đàm Lưu Ly nhận được rất nhiều lời mời đi đóng phim nhưng chị đều từ chối. Chỉ khi nào rảnh rỗi, chị mới nhận làm MC cho đài truyền hình hoặc tham gia trình diễn thời trang.

Năm 33 t.uổi, Đàm Lưu Ly gặp 1 người đàn ông. Cả hai về sống chung với nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Sau 20 năm cống hiến cho ngành hàng không, Đàm Lưu Ly quyết định dừng lại để vun đắp cho tổ ấm bằng một đứa con, đồng thời rẽ sang một con đường mời, một cuộc đời mới. Năm đó, chị đã 39 t.uổi.

Hoa hậu Áo dài Đàm Lưu Ly thập niên 90: Theo đuổi nghề tiếp viên hàng không vì bố, hôn nhân giấu kín - ảnh 12

Sinh con ở t.uổi 39 là một áp lực rất lớn với Đàm Lưu Ly. Chị nói: “Tôi áp lực lắm. 39 t.uổi chưa biết chăm bé ra sao. Tôi tìm hiểu nhiều lắm, các nguồn từ báo chí đến bạn bè. Khi có bầu còn sợ không giữ được bầu vì mình lớn t.uổi rồi, lúc nào cũng sống trong sự hồi hộp, lo lắng.

ADVERTISEMENT

Dĩ nhiên xen lẫn là niềm vui. Vui bao nhiêu thì hồi hộp lo lắng bấy nhiêu. Tâm lý lúc đó đúng kiểu lỡ mà có gì xảy ra với em bé thì liệu mình còn bầu còn sinh con được không”.

Hoa hậu Áo dài Đàm Lưu Ly thập niên 90: Theo đuổi nghề tiếp viên hàng không vì bố, hôn nhân giấu kín - ảnh 13

ADVERTISEMENT

Con gái Đàm Lưu Ly hiện 11 t.uổi. Cô bé giống mẹ có m.áu nghệ sĩ, đặc biệt học đàn rất nhanh. Theo lời kể của chị, chỉ cần nghe bản nhạc 1 lần là c.ô b.é đã đ.ánh được, từ violin đến piano.

Đàm Lưu Ly khẳng định: “Con thích gì là chiều đó, con muốn theo nghệ thuật tôi cũng rất ủng hộ, giờ mình có đầy đủ điều kiện để lo cho con rồi, chứ không vất vả như bố mẹ ngày xưa”.

Hoa hậu Áo dài Đàm Lưu Ly thập niên 90: Theo đuổi nghề tiếp viên hàng không vì bố, hôn nhân giấu kín - ảnh 14

Ở t.uổi 50, Đàm Lưu Ly vẫn vô cùng trẻ đẹp. Đàm Lưu Ly không muốn nhắc tới hôn nhân, chị chỉ nhẹ nhàng bảo, mọi điều không may và khó khăn nhất đều đã vượt qua được rồi nên giờ chuyện gì cũng có thể bình thản đón nhận.

ADVERTISEMENT

“Tôi rất hài lòng, vô cùng hài lòng với hiện tại. Những khó khăn, vất vả, những điều không may mắn đã vượt qua hết rồi. Con đường tiếp theo, tôi rất tự tin, vui và sẵn sàng đón nhận mọi thứ vì mình đã kiểm soát được rồi. Hạnh phúc đơn giản vậy thôi, mỗi ngày đều cảm thấy yêu đời, bình an là hạnh phúc rồi”, Đàm Lưu Ly nói.

Hoa hậu Áo dài Đàm Lưu Ly thập niên 90: Theo đuổi nghề tiếp viên hàng không vì bố, hôn nhân giấu kín - ảnh 15

Hoa hậu Hoàng Dung tiết lộ thói quen sắm đồ hiệu, thích là ‘tậu’ đủ các màu Hoa hậu Hoàng Dung có dịp khoe loạt đồ hiệu trong chuyến công tác ở Anh để tham dự London Fashion Week. Người đẹp cũng tiết lộ thói quen mua sắm cũng như lý do được các thương hiệu cao cấp ‘săn đón’. Hoàng Dung tiết lộ mỗi…

Chia sẻ

Bài viết liên quan