Hoàng tử Harry không xin phép đặt tên con theo tên Nữ hoàng


Các nguồn tin khẳng định Harry và Meghan đã không đưa ra lời xin phép chính thức đối với Nữ hoàng để được sử dụng biệt danh của bà, mà chỉ thông báo riêng với bà trước khi công bố sự chào đời của Lili đến với thế giới.

Tuy vậy, quyết định của Hoàng tử 36 tuổi, cùng với người vợ Mỹ Meghan Markle, khi gọi con gái mới sinh là Lilibet – còn gọi là Lili – theo biệt danh đáng yêu mà Nữ hoàng được bố, Vua George V, đặt cho khi còn nhỏ do bà khó phát âm được tên Elizabeth, cũng khiến Nữ hoàng “vui mừng”.

Theo những nguồn tin này, Công tước xứ Sussex từng nói với bà nội về mong muốn được sử dụng tên bà – hoặc ít nhất là một phần tên bà – để đặt cho con gái mình khi nói chuyện về cuộc sống gia đình trong tương lai.

Lilibet là cũng là một trong những cái tên trìu mến mà cố Công tước xứ Edinburgh từng sử dụng để gọi người vợ 73 năm chung sống của mình. Chính Nữ hoàng cũng đã ký tên Lilibet trong tấm thiệp đặt lên linh cữu Hoàng thân Philip ở tang lễ hồi tháng 4.

Bé Lili, con thứ hai của nhà Sussex và là em gái của Archie, chào đời lúc 11h40 ngày 4/6 tại bệnh viện Santa Barbara Cottage ở California. Các nguồn tin nội bộ hoàng gia hy vọng tin vui này sẽ góp phần giúp hàn gắn mối quan hệ đang bị rạn nứt giữa Harry với gia đình mình, sau khi anh cáo buộc hoàng gia phân biệt chủng tộc và bỏ rơi mình trong các cuộc phỏng vấn trên truyền hình kể từ khi rút khỏi các nhiệm vụ để chuyển đến Mỹ sinh sống.

Hoàng tử Harry không xin phép đặt tên con theo tên Nữ hoàng - ảnh 1

Nhiều người hy vọng con gái Lilibet có thể sẽ giúp hàn gắn mối quan hệ rạn nứt giữa Harry với hoàng gia Anh. Ảnh: AFP.

“Harry đã luôn có một mối quan hệ gắn bó tuyệt vời với bà mình, vì thế mọi chuyện càng kỳ lạ hơn khi trong vài năm qua anh ấy dường như đe dọa tới mối quan hệ đó. Harry và bà nội đã vô cùng thân thiết, từng có những cuộc trò chuyện sâu sắc và mang tính cá nhân khi Harry lơn lên. Điều này vẫn tiếp diễn cho tới gần đây.

Harry chưa từng giữ bí mật về ước mong có một gia đình của riêng mình, thường nói về việc sẽ tuyệt ra sao khi sinh được một bé trai và một bé gái, và rằng anh sẽ đặt tên các con theo tên hai người phụ nữ quan trọng nhất trong đời là bà nội và mẹ.

Harry từng nảy ra ý tưởng đặt tên con gái theo tên mẹ, Công nương Diana, nhưng cũng lo ngại về sự chú ý mà cái tên có thể mang đến cho đứa trẻ. Cuối cùng, anh ấy đề cập đến cái tên Lilibet với Meghan khi bàn luận về chuyện đặt tên cho các con và Meghan thích nó. Đó là một sự tôn kính đối với Nữ hoàng và là điều mà nhiều người hy vọng sẽ giúp cả gia đình trở nên gần gũi hơn”, một nguồn tin hoàng gia nói.

Hoàng tử Harry không xin phép đặt tên con theo tên Nữ hoàng - ảnh 2

Bé Archie lên chức anh sau khi em gái chào đời hôm 4/6. Ảnh: PA.

Cả Meghan và bé Lili Diana đều “khỏe mạnh” và đã trở về nhà để bắt đầu ổn định cuộc sống của một gia đình 4 người. Căp vợ chồng nói đây là “một thời điểm rất đặc biệt” và mô tả con gái “đáng yêu hơn những gì chúng tôi tưởng tượng”.

Harry – Meghan cũng dùng tên đệm Diana khi đặt cho con gái để tôn vinh người mẹ đã khuất của hoàng tử, người qua đời trong tai nạn xe hơi ở Paris hồi năm 1997.

Theo Ngôi sao

Bài viết liên quan