Hoạt động quân sự lớn chưa từng thấy của Trung Quốc giữa căng thẳng với Đài Loan


Hoạt động quân sự lớn chưa từng thấy của Trung Quốc giữa căng thẳng với Đài Loan - ảnh 1

Xe tăng Trung Quốc được vận chuyển lên tàu dân sự.

Mục tiêu của cuộc tập trận là thúc đẩy năng lực vận chuyển binh sĩ trên tàu dân sự, trong trường hợp nổ ra xung đột, đặc biệt là ở eo biển Đài Loan, tờ Thời báo Hoàn Cầu cho biết.

Hơn 1.000 binh sĩ Trung Quốc cùng các khí tài quân sự, tuần qua tham gia tập trận vượt biển dài 1.000km trên tàu dân sự. Cuộc tập trận có sự tham gia của một lữ đoàn vũ trang liên hợp thuộc Tập đoàn quân số 81 của quân đội Trung Quốc.

Các khí tài quân sự xuất hiện trong cuộc tập trận gồm xe tăng chủ lực Type 96, xe chiến đấu bộ binh Type 04, xe chiến đấu Megnshi, xe hậu cần, sửa chữa, xe công binh và các phương tiện chỉ huy, trinh sát.

Theo truyền hình trung ương Trung Quốc, các binh sĩ tham gia tập trận giả định tình huống thực tế, nghĩa là phải tham gia chiến đấu ngay khi tới địa điểm đã định bằng tàu dân sự.

Tàu dân sự tham gia tập trận có lượng giãn nước 45.000 tấn, có thể chở theo tối đa 1.700 người và 350 phương tiện di chuyển trong một chuyến hành trình, Bohai Ferry Group, chủ sở hữu tàu cho biết. Công ty này nói đây là tàu chở khách lớn nhất ở châu Á.

Tàu rời khỏi một cảng không được xác định vào ban đêm và tới địa điểm chiến đấu giả định vào ban ngày, gần một đường tàu hỏa.

Hoạt động quân sự lớn chưa từng thấy của Trung Quốc giữa căng thẳng với Đài Loan - ảnh 2

Tàu chở khách lớn nhất châu Á được quân đội Trung Quốc mượn làm phương tiện chở quân.

Các binh sĩ Trung Quốc phải nhanh chóng đưa các phương tiện chiến đấu rời tàu dân sự, tận dụng mạng lưới đường sắt có sẵn để tiết kiệm thời gian di chuyển trên chiến trường.

Đây là cuộc tập trận vượt biển thứ hai sử dụng tàu dân sự của Trung Quốc. Cuộc tập trận đầu tiên diễn ra hồi tháng 8, sử dụng tàu dân sự có lượng giãn nước 24.000 tấn.

Theo các chuyên gia, sử dụng tàu dân sự phục vụ mục đích quân sự là chiến lược mới của Trung Quốc trong trường hợp xung đột nổ ra với Đài Loan.

Các lực lượng đặc biệt có thể trà trộn vào tàu dân sự cập cảng Đài Loan, tạo vùng an toàn tạm thời để lực lượng chủ lực đổ bộ.

Sau khi kiểm soát tuyến đường biển, Trung Quốc vẫn có thể tiếp tục sử dụng tàu dân sự với mục đích chuyển quân, giúp tăng hiệu quả tác chiến.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan leo thang ở mức cao nhất trong hàng thập kỷ, có thể được coi là lời cảnh báo với phe chủ trương ly khai ở Đài Loan, theo tờ Hoàn Cầu.

Nguồn: http://danviet.vn/hoat-dong-quan-su-lon…Nguồn: http://danviet.vn/hoat-dong-quan-su-lon-chua-tung-thay-cua-trung-quoc-giua-cang-thang-voi-dai-loan-502021181020134808.htm

Bài viết liên quan